Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng phát triển sâu rộng

25/01/2024 - 04:55 PM
Trong 2 ngày 23-24/01/2024, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân Elke Büdenbender đã có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sau khi dự Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì vào chiều ngày 23/1, Tổng thống Frank- Walter Steinmeier đã hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực và về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên trường quốc tế.
 
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng phát triển sâu rộng
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: VGP

Tại buổi hội đàm cùng Chủ tích Võ Văn Thưởng, hai Nhà Lãnh đạo đã bày tỏ tình cảm nồng hậu hai bên đã dành cho nhau và nhấn mạnh trong gần 50 năm qua, sự gắn kết chặt chẽ và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước không ngừng được củng cố phát triển, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố thông qua trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương. Trong nhiều năm, Đức luôn là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu và Việt Nam hiện là một trong các đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á. Kim ngạch hai nước năm 2023 đạt xấp xỉ 12 tỷ USD, tăng gấp 3 lần trong 10 năm qua. Đức là nhà đầu tư lớn thứ tư trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam.

Hai Nhà Lãnh đạo bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và tin cậy về nhiều mặt, nhất là trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, chuyển đổi năng lượng, lao động và dạy nghề, hợp tác phát triển, cũng như phối hợp chặt chẽ đóng góp cho hòa bình và các vấn đề hợp tác khu vực, toàn cầu, tạo động lực đẩy mạnh toàn diện quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, vì lợi ích của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong không khí tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức, cũng như chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Nhằm phát huy nền tảng quan hệ tốt đẹp và những tiềm năng hợp tác to lớn giữa Việt Nam và Đức, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương gồm Đối thoại chiến lược, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, Tham vấn Chính phủ về Hợp tác phát triển, Đối thoại về Nhà nước pháp quyền, phối hợp triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam – Đức giai đoạn 2023 - 2025.
 
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng phát triển sâu rộng 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier gặp gỡ báo chí sau hội đàm. Ảnh: VGP

Trong lĩnh vực kinh tế, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau. Đồng thời, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, môi trường và đào tạo nghề, ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh – quốc phòng, khoa học - công nghệ, tư pháp, nông nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, qua đó góp phần thiết thực tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa Nhân dân hai nước, tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức vào năm 2025.

Trên bình diện quốc tế, hai nước nhất trí phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và đa phương như khuôn khổ hợp tác ASEAN - Đức, ASEAN – EU, Liên Hợp Quốc. Về vấn đề Biển Đông, hai Nhà Lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), ủng hộ tiến trình đàm phán COC thực chất, hiệu quả giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về lao động di cư giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động và Xã hội Liên bang Đức.

Cùng chiều ngày 23/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier cùng đánh giá cao kết quả hợp tác kinh tế hợp tác hai bên, nhấn mạnh luôn coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ hai nước và mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược của nhau trên tất cả các kênh.

Hai Nhà Lãnh đạo cũng bày tỏ vui mừng về quan hệ giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên rất coi trọng và ủng hộ tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
 
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng phát triển sâu rộng 2
Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Ảnh: Quochoi.vn

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, bên cạnh những buổi hội đàm, hội kiến với ba Nhà Lãnh đạo là Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tổng thống Frank- Walter Steinmeier và phu nhân cũng tới đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, dự tiệc chiêu đãi trọng thể, ấm ám tình hữu nghị tại Nhà hát lớn Hà Nội bên thềm Tết cổ truyền dân tộc của Việt Nam; gặp gỡ Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh; thăm Ngôi nhà Đức; cũng như có buổi tọa đàm với các doanh nghiệp, tổ chức Đức làm việc ở Việt Nam; gặp gỡ, giao lưu với các giảng viên, sinh viên của Đại học Việt – Đức ở tỉnh Bình Dương.

Tiếp đó, tại buổi hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính vào sáng ngày 24/1 tại trụ sở Chính phủ, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ hai nước trong nhiều thập niên qua, đặc biệt là các dự án hợp tác biểu tượng giữa hai nước đang hoạt động hiệu quả như Đại học Việt – Đức, Ngôi nhà Đức...

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, qua đó giúp gia tăng tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau và tạo xung lực mới cho hợp tác hai nước; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, khuôn khổ hợp tác ASEAN - Đức, ASEAN - EU.

Khẳng định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột của quan hệ song phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Đức nhất trí tăng cường khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như năng lượng, đường sắt, thiết bị y tế, dược phẩm, hạ tầng… 

Hai Nhà Lãnh đạo đồng thời nhất trí đẩy mạnh hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường xây dựng các cơ chế, khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh sự cần thiết trong việc duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Hai bên nhấn mạnh ủng hộ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng phát triển sâu rộng 3
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Steinmeier bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển về quan hệ hai nước trong nhiều thập niên qua. Ảnh: VGP

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang tiếp tục đi vào chiều sâu và có những bước phát triển thực chất trên nhiều lĩnh vực. Chuyến thăm của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier kết thúc với nhiều kết quả tốt đẹp không chỉ giúp củng cố mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Đức và Việt Nam, mà sẽ tạo động lực mới đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả trong thời gian tới./.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã từng hai lần thăm Việt Nam (tháng 3/2008 trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao và tháng 10/2016 trên cương vị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao). Đây là lần thứ 3 Tổng thống Frank-Walter Steinmeier thăm Việt Nam và cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống trên cương vị mới, diễn ra trong nhiệm kỳ tổng thống sẽ kéo dài đến năm 2027. Đây còn là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên và chuyến thăm chính thức cấp cao đầu tiên của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trong năm mới 2024 - năm bản lề hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao  hai nước vào năm 2025.

P.V

 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top