Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2024 - Hội tụ tinh hoa, phát triển Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại mới

15/03/2024 - 07:31 PM
Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2024, Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, gồm 12 phiên, trong đó có 2 phiên toàn thể là phiên khai mạc và bế mạc cùng 10 phiên thảo luận.

Tham dự khai mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2024 có: Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UNBD TP. HCM Phan Văn Mãi; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số Nguyễn Mạnh Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Trần Thanh Lâm; ban lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện các cơ quan báo chí, quản lý báo chí, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, TP. HCM và các địa phương.

 
Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2024 – Hội tụ tinh hoa, phát triển Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại mới
Phiên khai mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2024 diễn ra vào chiều ngày 15/3/2024

Phát biểu trong phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, công nghệ số ảnh hưởng đầu tiên và mạnh mẽ nhất đối với lĩnh vực báo chí, truyền thông và tạo ra sự thay đổi căn bản của lĩnh vực này. Báo chí muốn phát triển cần không gian mới, cần lực lượng sản xuất mới, cần nguồn lực sản xuất mới, cần yếu tố sản xuất mới và cần động lực mới. Không gian mạng hiện nay là trận địa chính của báo chí. Bởi vậy, đầu tư vào công nghệ số, nhân lực số, dữ liệu số và đổi mới sáng tạo số sẽ là đầu tư vì tương lai của báo chí. Đồng thời kỳ vọng các phiên thảo luận về công nghệ số, về công nghệ chính của nó là trí tuệ nhân tạo, về không gian số, dữ liệu số, văn hoá số, bản quyền số, hợp tác số, tòa soạn số, nhân lực số, đổi mới sáng tạo số sẽ có được nhiều đề xuất thiết thực để phát triển báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.

Tại Phiên toàn thể, các đại biểu tham dự được nghe thuyết trình tổng quan về báo chí của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Sau đó, có 3 phiên thảo luận diễn ra trong chiều ngày 15/3/2024; 7 phiên thảo luận và phiên bế mạc diễn ra trong ngày 16/3/2024.

Tại các phiên thảo luận của Diễn đàn, có sự tham dự của hơn 60 diễn giả là các nhà báo có bề dày kinh nghiệm, lãnh đạo cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia truyền thông quốc tế. Chủ đề của 10 phiên thảo luận tập trung vào các vấn đề trọng yếu, có tính cấp bách của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số gồm: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; Đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn; Đa dạng nguồn thu các cơ quan báo chí; Phóng sự, điều tra - hành trình làm điều có ích; Quyền sở hữu trí tuệ tác phẩm truyền hình trong thế giới AI; Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI; Mô hình hợp tác hiệu quả giữa báo chí, doanh nghiệp và đại lý quảng cáo; Bảo vệ quyền báo chí trong kỷ nguyên số.

Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2024 lần đầu tiên được tổ chức với mục đích là nơi để lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo, chuyên gia truyền thông… trao đổi, chia sẻ về những vấn đề nghiệp vụ đang là mối quan tâm hàng đầu của các tòa soạn, từ đó cùng kiến tạo, đề xuất các giải pháp giúp các cơ quan báo chí hoạt động hiệu quả hơn, thích ứng tốt hơn với các xu thế công nghệ truyền thông mới. Đồng thời, tăng cường giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm giữa lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí, những người làm báo cũng như các chuyên gia truyền thông, công nghệ… Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2024 được kỳ vọng sẽ có tầm ảnh hưởng mạnh và tác động đa chiều đến các cơ quan báo chí, các nhà báo, hội viên trong cả nước; đồng thời nêu bật lên những thành tích to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí Cách mạng Việt Nam./.

 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2024: “Những khó khăn và những vấn đề của báo chí gần đây không làm giảm đi vai trò của báo chí, như một số người nghĩ như vậy, mà chỉ nói lên một điều là báo chí cần phải đổi mới. Không thay đổi thì sẽ bị thay thế. Công nghệ số, Internet và truyền thông xã hội là những cú huých mạnh mẽ để đổi mới báo chí. Sự đổi mới này sẽ chỉ làm tăng lên vai trò và sự đóng góp của báo chí cách mạng vào sự nghiệp xây dựng Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.”
 

 
Thu Hiền
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top