Các giải pháp đột phá để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam

05/03/2024 - 10:56 PM
Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 02/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh về các giải pháp đột phá để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam, nhất là những dự án đầu tư, doanh nghiệp lớn về công nghệ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tình hình thu hút đầu tư 02 tháng đầu năm 2024 là đà tiếp nối của những kết quả đạt được trong những tháng cuối năm 2023. Kết quả cho thấy, tình hình thu hút đầu tư FDI 02 tháng đầu năm 2024 rất tích cực. Cụ thể, vốn đầu tư đăng ký đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6%. Đây là con số rất cao so với cùng kỳ. Kết quả giải ngân cũng rất tích cực, tăng đến 9,8% - tương đương với 2,8 tỷ USD, cho thấy các cam kết của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là cụ thể.

 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại buổi họp

Một điểm đáng chú ý về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là tỷ lệ về vốn mới và dự án mới rất cao. Đây là một tín hiệu rất tốt và kỳ vọng lượng vốn mới này sẽ tác động đến tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 cũng như năm 2025.

Để có thể thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư lớn tới Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và đã giao nhiệm vụ cho các bộ ngành, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, dự án lớn trong các lĩnh vực mà chúng ta quan tâm, nhất là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và đặc biệt là lĩnh vực chíp bán dẫn cũng như các ngành công nghiệp mới.

Về các lĩnh vực được quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng cho biết, đầu tiên là hạ tầng và đất đai. Đối với các dự án lớn, nhu cầu về đất đai rất lớn và yêu cầu về hạ tầng rất cao. Do vậy, giải pháp đối với lĩnh vực này là tập trung tiếp tục hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn như đã đặt ra trong triển khai xây dựng và đặc biệt là triển khai ngay những văn bản hướng dẫn để thực hiện sớm trong những ngày đầu Luật Đất đai có hiệu lực. Đây là điều không chỉ người dân Việt Nam mà cả các nhà đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài rất mong chờ và quan tâm. Bởi vì trong Luật này có nhiều điểm mới, tháo gỡ cho việc thúc đẩy khu vực đầu tư và phát triển nâng cao kim ngạch.

Lĩnh vực thứ hai mà các nhà đầu tư quan tâm và Việt Nam rất cần tập trung các giải pháp đột phá là nguồn nhân lực. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng, thực hiện đề án để phấn đấu đào tạo khoảng 100 nghìn công nhân, người lao động cũng như kỹ sư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và chip bán dẫn, trong đó có 50 nghìn lao động dành riêng cho lĩnh vực chip bán dẫn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện đề án, để trình Thủ tướng, đào tạo sớm nguồn nhân lực chất lượng cao này.

Thứ trưởng cho biết thêm, với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư có quy mô lớn thì nhu cầu về nguồn nhân lực rất cao. Trong khi đó, Việt Nam có lợi thế nguồn nhân lực dồi dào, vẫn còn trong thời kỳ dân số vàng. Nhưng điều quan trọng là cần tập trung đào tạo trình độ, kỹ năng của người lao động. Đây cũng là điều Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, các bộ ngành đều phải chung tay để có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ của người lao động. Qua đó, nâng cao chất lượng về tăng trưởng trong năng suất lao động.

Lĩnh vực thứ ba mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện các đột phá là lĩnh vực thể chế. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua rất nhiều chính sách đột phá mới, có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư như là Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác. Cùng với đó là các quy định về xuất nhập cảnh, các thủ tục, nội quy visa cũng tác động rất tốt đến tâm lý của nhà đầu tư khi đến Việt Nam. Các chính sách đổi mới này không chỉ khách du lịch mà cả nhà đầu tư cũng rất hoan nghênh.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, bên cạnh ba nhóm chính sách đột phá lớn cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, các nhà đầu tư luôn quan tâm đến vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là cải cách về thủ tục hành chính. Điều này đã được quy định cụ thể tại Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 05/01/2024 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024 và đang được thực hiện một cách mạnh mẽ./.

 
PV
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top