Công bố Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024

07/03/2024 - 11:19 AM
Chiều 06/3, tại Nhà văn hóa 3-2 (thành phố Nam Định), UBND tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định số 1729/QĐ-TTg  ngày 29 tháng 12 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024.

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ
 Trần Hồng Hà; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh bạn; các tổ chức, hội, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về phía tỉnh Nam Định có các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Đồng chí Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng tham dự còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch HĐND và UBND tỉnh, lãnh đạo nhiều sở ngành, đoàn thể, địa phương trong Tỉnh.

Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024 được tổ chức nhằm giới thiệu các mục tiêu, định hướng phát triển tỉnh Nam Định được xác định trong Quyết định phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ. Thông qua hội nghị giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Nam Định để mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư có năng lực trong và ngoài nước đầu tư vào các dự án trọng điểm của Tỉnh.

 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết: Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nam Định đã đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên lĩnh vực kinh tế xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 9%/ năm, trong đó năm 2023 đạt mức tăng trưởng là 10,19%, cao nhất từ trước tới nay. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được quan tâm đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông. Môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, xây dựng nông thôn mới đạt nhiều thành tựu nổi bật, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.
Với mong muốn phát triển bền vững, bứt phá trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tỉnh Nam Định xác định công tác lập quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đặt ra cơ sở pháp lý có tỉnh khoa học, thực tế để định hướng phát triển. Vì vậy, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch, Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tập trung, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai lập quy hoạch tỉnh Nam Định theo đúng trình tự quy định. Trong quá trình lập quy hoạch, Tỉnh đã nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ, tham gia đóng góp ý kiến của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng, các chuyên gia, các nhà khoa học và Nhân dân. Sau khi tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến của hội đồng thẩm định, quy hoạch tỉnh Nam Định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1729, ngày 29 tháng 12 năm 2023.

 
Công bố Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024  2
 Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Thứ trưởng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư 
Trần Quốc Phương trao Quyết định Quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Nam Định

Theo Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, Nam Định được quy hoạch đến năm 2030 là tỉnh phát triển khá của cả nước, là cực phát triển quan trọng của vùng Nam Đồng bằng sông Hồng và cả nước, kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế - xã hội lớn của vùng, cả nước và khu vực. Tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021-2030 là 9,5%/năm. Kinh tế xã hội của Tỉnh tổ chức phát triển theo mô hình 03 vùng động lực, 04 cực tăng trưởng, 05 hành lang kinh tế, với định hướng phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm là phát triển công nghiệp, dịch vụ, kinh tế biển, kinh tế ven biển. Tầm nhìn đến năm 2050, Nam Định trở thành trung tâm kinh tế hiện đại, động lực phát triển quan trọng của vùng Đồng bằng sông Hồng, có hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại, kết nối giao thương hàng hóa, dịch vụ và văn hóa Vùng.
 

Trao Quyết định phê duyệt quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Nam Định và phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Hồng Hà đánh giá: Nam Định là vùng đất văn hiến, địa linh, nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử cách mạng và hiếu học. Vốn quý nhất để Tỉnh phát triển không phải là những lợi thế về đất đai, tài nguyên thiên nhiên mà chính là văn hóa, con người của vùng đất hiếu học. Theo Phó Thủ tướng, quy hoạch của tỉnh Nam Định có vai trò hết sức quan trọng và đặc biệt, nhằm tổ chức lại không gian phát triển của Tỉnh, trong mối liên hệ gắn kết chặt chẽ, hữu cơ với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng. Để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch Tỉnh, cần rút ra các bài học phát triển của chính Nam Định, cũng như là các tỉnh, thành phố, các đô thị trong cả nước. Nam Định cần lựa chọn các ngành, lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tri thức có gia trị gia tăng cao. Tiếp tục đổi mới sáng tạo, phát huy nội lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng tốt cơ hội thời cơ, định ra lối đi riêng để Nam Định trở thành địa chỉ đáng đến, đáng để đầu tư, đáng để cống hiến, đáng trải nghiệm và đáng sống.

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Nam Định cần tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp gồm: Ưu tiên cho đầu tư cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng năng lượng xanh, hạ tầng số, giáo dục, đào tạo và liên kết không gian phát triển, bởi đây là những nhân tố chính quyết định môi trường đầu tư kinh doanh, đầu tư dựa trên tiêu chuẩn về môi trường, phát thải đang được hình thành. Chú trọng quy hoạch và xây dựng kế hoạch phù hợp để phát triển hệ thống đô thị xanh, đô thị thông minh; cần tổ chức không gian lãnh thổ hợp lý, hài hòa giữa đô thị và nông thôn; tiếp tục dồn lực vào tài nguyên biển, phát triển không gian ra biển; chú trọng đầu tư các công trình hạ tầng lớn, hạ tầng kết nối để mở ra không gian và điều kiện thuận lợi đẩy nhanh quá trình đô thị hóa; thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế biển. Kết nối chuỗi du lịch Nam Định - Ninh Bình - Hà Nam - Thái Bình; phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc, mới. Chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn; chú trọng quản lý tổng hợp, thống nhất các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển tự nhiên; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng;... Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh; cần có chính sách thu hút lao động trẻ được đào tạo trở lại làm việc tại Nam Định.

 
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, đơn vị tư vấn, các chuyên gia trong và ngoài nước, các tỉnh, thành bạn và cả hệ thống chính trị, Nhân dân tỉnh Nam Định đã có sự giúp đỡ, đóng góp đầy tâm huyết, trách nhiệm để có một bản Quy hoạch Tỉnh hoàn chỉnh và công phu. Bí thư Tỉnh ủy Nam Định nhấn mạnh, Quy hoạch tỉnh Nam Định được phê duyệt, là cơ sở pháp lý quan trọng để Tỉnh sắp xếp không gian, phân bổ nguồn lực nhằm khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời khẳng định: Với tinh thần đổi mới sáng tạo, đoàn kết, “quyết tâm”, “quyết liệt”, “quyết làm”, tỉnh Nam Định sẽ tập trung chỉ đạo triển khai nhanh các kế hoạch, chương trình hành động, đề án cụ thể hóa Quyết định phê duyệt Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ; cam kết tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thành công ở tỉnh, coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Tỉnh.

Trong khuôn khổ Hội nghị, tỉnh Nam Định đã đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 nhà đầu tư với 7 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 420 triệu USD./.

 
Thành Nam

 
Một số hình ảnh tại Hội nghị

Công bố Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024  5

Lãnh đạo tỉnh Nam Định ký biên bản ghi nhớ đầu tư với các doanh nghiệp
Công bố Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024  6
Lãnh đạo tỉnh Nam Định trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top