Khai mạc Đại hội đồng AIPA-44

07/08/2023 - 06:16 PM
Sáng 07/8/2023, Phiên Khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 44 (AIPA-44) đã diễn ra tại Indonesia với sự tham dự của 568 đại biểu, trong đó có Chủ tịch Quốc hội của 9 nước thành viên ASEAN, đại diện 17 nước quan sát viên và khách mời, cùng 9 tổ chức quốc tế. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Phiên Khai mạc AIPA-44. 
 
Khai mạc Đại hội đồng AIPA-44
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam
tham dự Phiên Khai mạc AIPA-44

Các đại biểu đã nghe phát biểu khai mạc của Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani và phát biểu chào mừng Đại hội đồng AIPA-44 của Tổng Thống Indonesia Joko Widodo. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hạ viện Indonesia, bà Puan Maharani khẳng định, AIPA-44 là cơ hội để nghị viện các nước Đông Nam Á có thể tăng cường cam kết ứng phó với các thách thức, vấn đề toàn cầu và khu vực. Nhấn mạnh rằng ổn định là điều kiện tiên quyết để phát triển và tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á, góp phần ổn định và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, bà Puan cam kết AIPA tiếp tục thúc đẩy các cam kết cần thiết nhằm duy trì và bảo đảm một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng đã gửi thông điệp chào mừng Đại hội đồng AIPA-44. Trong thông điệp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh sự phát triển lớn mạnh và đóng góp của AIPA cho quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Chủ tịch nước đánh giá cao AIPA và Nghị viện các nước thành viên luôn đồng hành, động viên những nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN vượt qua sóng gió, thử thách, trở thành một tổ chức đoàn kết, lớn mạnh, có vai trò, hình ảnh và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên trường quốc tế. Khẳng định Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tham gia tích cực, hiệu quả và có trách nhiệm trên mọi diễn đàn, Chủ tịch nước tin tưởng Đại hội đồng AIPA-44 sẽ thành công tốt đẹp.
 
Khai mạc Đại hội đồng AIPA-44 1
Quang cảnh Lễ Khai mạc AIPA-44

Sau Phiên Khai mạc, các nội dung hoạt động tại AIPA-44 sẽ diễn ra đến hết ngày 11/8, AIPA-44 sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có nhu cầu giảm căng thẳng địa chính trị do cạnh tranh giữa các cường quốc ở Đông Nam Á; tình hình Myanmar; nỗ lực xây dựng nền kinh tế xanh, năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á nhằm hỗ trợ xử lý khủng hoảng khí hậu; thúc đẩy sự tham gia mạnh mẽ hơn của giới thanh niên vào các diễn đàn chính trị, trong đó có nghị viện.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia và tham dự Đại hội đồng AIPA-44, chiều ngày 06/8/2023, tại thủ đô Jakarta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên Hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á đã dự phiên họp Ban Chấp hành AIPA lần thứ 44.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo nghị viện các nước đã thảo luận và thông qua chương trình hoạt động của Đại hội đồng AIPA-44; chủ đề, nội dung chương trình nghị sự Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA và các Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức, Đối thoại với Quan sát viên; thời gian và địa điểm tổ chức Đại hội đồng AIPA-45. 

Chủ đề chính của Đại hội đồng AIPA-44 là “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng”. Chủ đề này có sự gắn kết và phù hợp với chủ đề chung của ASEAN năm nay là “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, trong đó đề cao khả năng thích ứng của các Nghị viện ASEAN trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều biến động, nhấn mạnh đối thoại và tham vấn, tăng cường phối hợp giữa kênh lập pháp và hành pháp, góp phần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. 
 
Khai mạc Đại hội đồng AIPA-44 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp Ban Chấp hành AIPA lần thứ 44

Tại phiên họp Ban Chấp hành AIPA, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện các nước đều đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề của Đại hội đồng AIPA-44, thể hiện thông điệp xuyên suốt của AIPA cũng như mong muốn của nước chủ nhà Indonesia, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA 2023 đề cao vai trò của ASEAN, AIPA và các nghị viện thành viên AIPA trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh, tăng cường khả năng chống chịu và phát triển bền vững, bao trùm của khu vực để đưa ASEAN trở thành tâm điểm tăng trưởng, không để ai bị bỏ lại phía sau.
 
B.N
Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam
 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top