Trang trọng Lễ Thượng cờ kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN

08/08/2023 - 04:45 PM
Nhân dịp kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2023) và 28 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2023), sáng 8/8/2023, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra Lễ Thượng cờ ASEAN 2023. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì. Cùng tham dự có đại sứ, đại biện, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và các nước đối tác của ASEAN tại Hà Nội, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Lễ Thượng cờ ASEAN vào dịp kỷ niệm thành lập ngày 8/8 hằng năm là thông lệ đáng tự hào của tất cả các nước thành viên. Lá cờ ASEAN là biểu tượng cho một ASEAN đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của tất cả các nước thành viên dưới mái nhà chung.

Tại Lễ Thượng cờ ASEAN 2023 sáng nay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, kể từ khi được thành lập cách đây 56 năm, ASEAN không ngừng lớn mạnh, từng bước trở thành lực lượng trung tâm trong mọi tiến trình khu vực, thể hiện tầm nhìn về một Cộng đồng sống trong hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Hình ảnh Đông Nam Á đoàn kết, hòa hiếu, linh hoạt cũng theo đó vươn xa tới những chân trời mới, lan tỏa tới những vùng đất mới cả ở châu Á - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thế giới.

Nhờ đó, quan hệ của ASEAN với thế giới trở nên rộng mở hơn, phong phú hơn và bền chặt hơn. Quan hệ của ASEAN với các đối tác không chỉ tăng về lượng mà còn biến về chất, những mối quan hệ này đã đóng góp cho ASEAN duy trì tăng trưởng cao, đạt 5,5% trong năm 2022, trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Đây là bằng chứng cho bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN.

 Trang trọng Lễ Thượng cờ kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN
Quang cảnh Lễ Thượng cờ ASEAN 2023 tại Bộ Ngoại giao

Thành công của Việt Nam trên bước đường hội nhập đổi mới có hình bóng của ASEAN và đáp lại, trong thành công của ASEAN có sự góp mặt của Việt Nam. Bên cạnh đó, quan hệ giữa Việt Nam với các thành viên khác trong gia đình ASEAN cũng là những "viên gạch" xây dựng nên mái nhà chung Cộng đồng ASEAN lớn mạnh, bền vững ngày nay.

Mặc dù thế giới hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu còn nhiều bấp bênh, môi trường địa chính trị tiếp tục biến động và cạnh tranh nước lớn ngày càng gay gắt, Cộng đồng ASEAN đã chứng tỏ được khả năng tự cường, linh hoạt và chủ động thích ứng để vượt qua thách thức.

Kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 vừa qua cho thấy, ASEAN đang thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong những vấn đề phản ánh nhu cầu của thời đại như kinh tế số, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu...

ASEAN đang xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo, tranh thủ tốt hơn các cơ hội, ứng phó tốt hơn với các thách thức trong 20 năm tới.

dân số gần 700 triệu người, GDP gần 4.000 tỉ USD, ASEAN là một không gian kinh tế rộng lớn, phát triển năng động và đầy triển vọng, đồng thời thổi luồng gió mới, tạo động lực và mang lại hy vọng lạc quan cho kinh tế khu vực. Với nền tảng vững chắc, dày công vun đắp nửa thế kỷ qua cộng hưởng với những khát vọng của mình, ASEAN sẽ trở thành một Cộng đồng phát triển bao trùm, bền vững và là tâm điểm tăng trưởng của khu vực và thế giới.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện tinh thần đoàn kết của các quốc gia thành viên trong khối./.

 
"Từng bước lớn mạnh, ASEAN chăm chỉ gieo trồng hạt giống trên vùng đất mới. Đó chính là những hạt giống của hàn gắn rạn nứt, nuôi dưỡng lòng tin, mở đường cho Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển"
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

B.N

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top