APEC 2023: Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người

14/11/2023 - 07:31 AM
Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 14-17/11/2023.

Hội nghị Cấp cao APEC 2023 có ý nghĩa quan trọng, thể hiện trên hai phương diện:
 
Một là, Hội nghị Cấp cao năm nay đánh dấu đúng 30 năm kể từ Hội nghị cấp cao APEC lần đầu tiên cũng được tổ chức tại Hoa Kỳ. Khi đó, các Nhà Lãnh đạo tiền bối đã thống nhất tầm nhìn chung về một cộng đồng các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vì ổn định, an ninh và thịnh vượng của người dân.
 
Hai là, Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới, liên kết kinh tế quốc tế và khu vực chuyển đổi sâu sắc; các rủi ro, thách thức đan xen với những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn biến phức tạp. Do đó, đây là thời khắc đòi hỏi các thành viên APEC cần tăng cường đối thoại, hợp tác, biến những thách thức thành cơ hội để phục hồi và phát triển bền vững.
 
Với ý nghĩa đó và với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”, Hội nghị lần này sẽ tập trung đánh giá những kết quả hợp tác APEC trong 30 năm qua, đúc kết những thành công, bài học, những giá trị đối với hợp tác khu vực, từ đó xác định những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới với mục tiêu để APEC tiếp tục vượt khẳng định vai trò là Diễn đàn hàng đầu về liên kết và hợp tác kinh tế, đóng góp cho hoà bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.
APEC 2023: Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người
Tuần lễ cấp cao APEC 2023 được tổ chức ở thành phố San Francisco, Hoa Kỳ
 
Với ý nghĩa quan trọng đặc biệt của Hội nghị Cấp cao APEC năm nay và trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian qua với việc hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao APEC và các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Văn Thưởng có ý nghĩa quan trọng, cho thấy sự ủng hộ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương nói chung, cũng như đối với tiến trình APEC nói riêng.
Tại Hội nghị Cấp cao APEC, Chủ tịch nước sẽ cùng các nhà Lãnh đạo APEC thảo luận những vấn đề có ý nghĩa then chốt đối với kinh tế thế giới và khu vực, đề ra những định hướng hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhiều lĩnh vực khác. Việt Nam sẽ cùng các thành viên thúc đẩy tinh thần đối thoại, xây dựng, trách nhiệm, đề cao chủ nghĩa đa phương, cùng hợp tác, cùng hành động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực.
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Văn Thưởng sẽ tham dự, phát biểu và có nhiều buổi làm việc tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tại đây, Chủ tịch nước sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp, vượt qua những thách thức trong giai đoạn hiện nay và tận dụng được các cơ hội để thúc đẩy phát triển bền vững của khu vực và từng nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Với Hoa Kỳ, các hoạt động của Chủ tịch nước tại Hội nghị Cấp cao APEC và các hoạt động song phương với Lãnh đạo Cấp cao và các đối tác Hoa Kỳ, nhất là tại bang California, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên tinh thần Tuyên bố chung về xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam Hoa Kỳ vừa qua, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và kết nối các địa phương./.
 
APEC hiện nay là cơ chế hợp tác và liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương, có 21 thành viên, chiếm 39% dân số, 59% GDP và gần 50% thương mại thế giới.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 diễn ra tại San Francisco, Hoa Kỳ từ ngày 11 - 17/11/2023, gồm các hoạt động chính: Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 30 (17/11); Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (15 - 16/11); Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (16/11); Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Khách mời (16/11); Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 (14 - 15/11); Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 30 (12 - 13/11); Hội nghị Tổng kết các Quan chức cao cấp APEC (11 - 12/11).
P.V
 
 
 
 
 

 

 

 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top