Thu hút đầu tư vào các KCN của Hà Nội năm 2023 tăng cao

20/12/2023 - 03:35 PM
Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội cho biết, năm 2023, thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp (KCN) của TP. Hà Nội ghi nhận nhiều khởi sắc, đạt 613 triệu USD quy đổi, tăng 72% so với năm 2022.

Thời gian qua, các KCN Hà Nội đã đóng góp tích cực vào quá trình CNH, HĐH và tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội Thành phố, thu hút được một lượng lớn vốn đầu tư trong và ngoài nước, nâng cao hiệu quả sử dụng đất; thúc đẩy tăng trưởng ngành công nghiệp, nâng cao giá trị xuất khẩu, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động trong và ngoài Thành phố.

 
Ảnh minh họa

Đến cuối năm 2023, trên địa bàn Thành phố có 10 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích sử dụng đất là 1.348 ha, tỷ lệ lấp đầy diện tích đạt trên 95%. Nổi bật là KCN Nam Hà Nội (HANSSIP), giai đoạn 1 có diện tích 76,9 ha, đã có 6 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đến nay diện tích đất cơ bản được lấp đầy; Khu công viên CNTT Hà Nội, quận Long Biên với diện tích 36 ha đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư thứ phát; KCN sạch Sóc Sơn, diện tích 302 ha được thành lập theo Quyết định số 539/QĐ-TTg, ngày 03/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ đang trong giai đoạn thực hiện giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án...

Lũy kế đến nay, số dự án thứ phát đang hoạt động tại các KCN là 710 dự án, trong đó có 302 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký gần 6,7 tỷ USD; 408 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký trên 26 nghìn tỷ đồng.

Có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại các KCN, trong đó, Nhật Bản chiếm khoảng 60% tổng vốn đăng ký đầu tư. Nhiều dự án có vốn đầu tư lớn của các công ty đa quốc gia có công nghệ tiên tiến, công nghệ cao như: Canon, Yamaha, Meiko, Terumo, Hoya…

Với những nỗ lực trong công tác xúc tiến và thu hút đầu tư, tính đến tháng 12, các KCN đã thu hút đầu tư được 10 dự án mới (5 dự án trong nước với vốn đăng ký 491 tỷ đồng, 5 dự án FDI với vốn đăng ký 170 triệu USD); 20 dự án mở rộng (vốn đầu tư tăng 137,6 triệu USD và 6.905 tỷ đồng)...

Những kết quả thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn TP. Hà Nội đã góp phần làm thay đổi cơ cấu ngành theo hướng ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp mới; sản xuất các sản phẩm chủ lực phục vụ sản xuất công nghiệp và tiêu dùng trong nước; các ngành đều có hàm lượng chất xám thuộc những lĩnh vực công nghiệp ưu tiên, có tính lan tỏa mạnh, giá trị gia tăng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Ban quản lý KCN&CX cho biết, bước sang năm 2024, bên cạnh những khó khăn, thách thức sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới, thuận lợi mới, tạo ra những bứt phá mới cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó có phát triển của các KCN và CX Hà Nội./.

 
PV

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top