Bản sắc văn hóa trong kiến trúc đình chùa Việt Nam

12/02/2024 - 09:14 AM
Trong đời sống tinh thần của người Việt, đình làng chùa các chốn tâm linh mang nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống. Theo dòng chảy của thời gian, kiến trúc đình chùa mặc đãnhững thay đổi về mặt thiết kế nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng, làm nên sự khác biệt độc đáo.

Đình làng - biểu tượng văn hóa của người Việt

Đình làng công trình kiến trúc xuất hiện khá sớm trong lịch sử của Việt Nam vào khoảng thế kỷ thứ II, III. Thời nhà Đinh, cố đô Hoa Lư đã cho dựng đình đ các sứ thần thể nghỉ chân trước khi vào chầu vua. Đến đời nhà Trần, đình được ghi trong Đại Việt sử toàn thư với tư cách trạm nghỉ chân. Đến thời nhà Lê, đình làng rất phát triển.

Suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, đình làng trở thành nơi sinh hoạt chung cho cả làng, nơi thể tụ họp, bàn bạc công việc tổ chức các sự kiện, lễ hội văn hóa. Đình cũng chính nơi thờ cúng Thành hoàng làng, các anh hùng dân tộc hoặc những người công với làng xã.

Đình làng gắn với cuộc sống của người dân tại các làng quê Việt Nam. Bởi vậy, khi nói đến văn hóa làng chúng ta liên tưởng ngay tới những hình ảnh mang tính biểu tượng đó những “cây đa, bến nước, sân đình”.

Theo phong thủy, đình làng thường vị trí trung tâm ngôi làng. Nơi tưởng nhất đ đặt đình nhìn ra sông nước, nếu không thì thể đào giếng khơi đ mặt nước phía trước đình cho đúng thế “tụ thủy” thường chọn vị trí theo hướng Nam Đông Nam.

Các thành phần chính của kiến trúc đình làng bao gồm: Đại đình, Hậu cung, Tiền tế Nhà tả vu, hữu vu. Đình làng thường một ngôi nhà lớn, rộng rãi được dựng bằng những cột gỗ tròn, to thẳng tắp đặt trên những hòn đá tảng lớn bố cục đối xứng với nhau. Các trang trí trong kiến trúc đình làng khá tinh tế gồm những họa tiết liên quan đời thường, thiên nhiên, văn hóa, nghệ thuật truyền thống dân gian… Vì, kèo, dọc, ngang, gồ của đình được làm bằng những loại gỗ tốt. Tường đình thường được xây bằng gạch. Mái đình được lợp ngói mũi hài, hai đầu hồi xây bít đốc hoặc làm bốn góc đầu đao cong. Trên nóc đình hai con rồng chầu mặt nguyệt gọi “lưỡng long triều nguyệt” hay “lưỡng long tranh châu”.
 
Bản sắc văn hóa trong kiến trúc đình chùa Việt Nam
 
Suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, đình làng gắn bó với cuộc sống của người dân tại các làng quê ở Việt Nam

Đình làng khuôn viên rộng rãi với sân vườn. Sân đình được lát gạch. Trước đình hai cột trụ cao vút, phía trên đình được tạc hình con nghê. Phía trong đình, bàn thờgian giữa, thờ cúng vị thần Thành hoàng, thần của làng. Trong đình còn một chiếc trống cái dùng đ đánh lên theo nhịp ngũ liên, nhằm thúc giục dân trong làng tụ họp đ bàn tính các công việc của làng. Nhiều đình còn các tấm bình phong, những nét điêu khắc thường thấy Longhoặc con hổ đ trấn trạch.

Trong quan niệm dân gian, không gian kiến trúc của đình làng còn thể hiện sự giàu của mỗi làng; đình càng to đẹp cầu kỳ thì càng thể hiện vị thế, sự sung túc của người dân nơi đó.

Những đường nét kiến trúc, trạm khắc tuy giản đơn, thô mộc nhưng điểm xuyết bởi những trang trí tinh xảo, cổ kính rất gần gũi, thân thiết của đình làng còn tồn tại cho đến ngày nay, những câu chuyện lịch sử, biểu tượng văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam.

Chùa - nét đẹp mang hơi thở lịch sử

Chùa công trình kiến trúc tâm linh công cộng phổ biến tại Việt Nam. Đây nơi thờ Phật, Bồ Tát cùng những nhân vật trong hệ phái Phật giáo trong một khung cảnh thiên nhiên tĩnh lặng, đưa những tín đ Phật giáo vào cõi thiền đ tu nhân tích đức, làm điều thiện, tránh cái ác.

Vào thế kỷ XI, dưới triều Lý, các vị vua tập trung lo xây dựng đền chùa với sự phong phú, đa dạng qua kiến trúc mỹ thuật trang trí đạt đến trình đ cao của nghệ thuật kiến trúc điêu khắc. Trải qua sự thăng trầm của lịch sử, thiên tai, địch họa, nhiều ngôi chùa đã bị tàn phá nhưng được nhân dân phục dựng, trùng tu tôn tạo đ giữ lại hồn cốt bản sắc văn hóa Việt. thế, kiến trúc chùa Việt Nam thay đổi song vẫn mang vẻ đẹp đặc trưng của từng thời kỳ, giai đoạn lịch sử. Đây cũng là bằng chứng về sự giàu và bản sắc văn hóa Việt.

Cũng giống như đình, các ngôi chùa thường được xây trên những thế đất "sơn kỳ thủy tú" (núi lạ, sông nước đẹp đẽ) - những vị trí đẹp, kết hợp hài hoà của ba yếu tố: Trời, Đất, Người.

Tuy mỗi chùa Việt Nam một vẻ khác nhau nhưng kiến trúc thường cấu trúc chung gồm: Tam quan, sân chùa, nhà bái đường, nhà chính điện hậu đường.

Tam quan tức cổng vào chùa, thường một ngôi nhà với ba cửa vào. Tầng trên của Tam quan thể dùng làm gác chuông. Qua Tam quan đến sân chùa. Sân chùa thường được đặt các chậu cây cảnh, hòn non bộ đ làm tăng thêm cảnh sắc thiên nhiên cho ngôi chùa. Từ sân chùa nhìn vào, lớp kiến trúc đầu tiên của ngôi chùa nhà bái đường (hay còn gọi tiền đường, nhà thiêu hương). Trong nhà bái đường thể đặt một số tượng, bia đá ghi sự tích của ngôi chùa, thể đặt cả chuông, khánh. Giữa bái đường hương án, nơi thắp hương chính. Số gian của bái đường tùy thuộc vào quy của chùa, nhỏ nhất 3 gian, thông thường 5 gian.

Sau bái đường một khoảng trống đ cho ánh sáng tự nhiên chiếu sáng đ vào nhà chính điện - nơi quan trọng nhất của ngôi chùa. Đây khu bày những pho tượng Phật chủ yếu của điện thờ PhậtViệt Nam. Qua nhà chính điện, theo đường hành lang đến nhà tăng đường, hay còn gọi nhà hậu đường. Phần chạy song song với chính điện, nối chính điện xuống với hậu đường hai gian hành lang, tạo thành một nhà ba gian.

Canh giữ cửa chùa hai vị Hộ pháp dung nhan uy dũng, biểu hiện cho cái thiện cái ác, không dùng lời vẫn răn dạy chúng sinh giác ngộ. Trong chùa, tượng các vị Phật La Hán được xếp theo trật tự tôn nghiêm. Nơi làm lễ bề thế, vuông vức thể hiện sự giáo hoá nhân gian của các Ngài rộng mở bao la, khônghẹp, không phân biệt đối xử.

Từng hoạ tiết trang trí các chùa Việt Nam đa phần đều thể hiện tấm lòng cởi mở, vị tha sự từ bi hỷ xả của Đức Phật. Các mảng mái, tường, cửa, cột được bài trí khoảng cách trong ngoài hợp lý, trông rất cách điệu, nhưng vẫn uy nghiêm. Từ hoành phi câu đối, văn bia hay tên người cung tiến đều được tiền nhân ghi lại rất trân trọng. Thượng lương, đòn nóc được làm rất chắc chắn đ ghi đục chạm rất công phu.

Các bậc tiền nhân xưa xây chùa luôn đắp vẽ những đường nét họa tiết tinh xảo của tứ linh Long, Ly, Quy, Phượng (Rồng, Lân, Rùa, Phượng hoàng) trấn giữ các mảng tường, hàng cột gỗ, thể hiện vẻ nghiêm trang mềm mại, uy vũ bao dung. Các đỉnh cột trong chùa đắp hình Phượng (Phượng múa) từ mỏ đến đuôi, mang hình dáng rất uyển chuyển.

Phần mái một trong những đặc điểm nổi bật làm nên nét đặc trưng các đình chùaViệt Nam. Kiến trúc mái chùa Việt được chia thành các phần: mái lớn, góc mái, diềm mái, hệ thống mái đỡ. Hệ thống đ mái được đục trạm những hoa văn tinh xảo mang tính thẩm mỹ cao. Góc mái diềm mái được làm cong uốn ngược, thường thấy chủ yếu miền Bắc. Ngoài ra góc mái còn được chạm hóa nhiều hoa văn nổi bật. Phần diềm mái được liên kết với ngói âm dương mang lại khả năng thoát nước cho nền kiến trúc này. Khoá chặt hai đầu của đòn nóc hai đế hoặc đôi Lân rất oai dũng.
 
Bản sắc văn hóa trong kiến trúc đình chùa Việt Nam 1
Nét cổ kính trên từng mái chùa Việt Nam

Trong kiến trúc dân gian, mái chùa thường sẽ được thiết kế theo dạng 4 mái hoặc 8 mái hay còn được gọi với cái tên mái chồng diêm. Các loại ngói trong kiến trúc mái chùa ngói âm dương, ngói mũi hài, ngói ta nung thủ công… Các loại ngói này được thiết kế mang đậm nét rêu phong cổ kính, đậm chất cổ truyền. khá nhiều họa tiết được đưa vào phần mái ngói của kiến trúc mái chùa. Chúng ta sẽ bắt gặp tip tạo hình rất quen thuộc dân gian vẫn thường gọi "Lưỡng long chầu nguyệt” - hình ảnh hai con rồng chầu vào một quả cầu lửa hay hai con chim Phượng chầu quả cầu lửa, thể hiện niềm khát khao mong ước của con người về một sự thuận hòa của trời đất.

kiến trúc mỗi đình, chùa mang những nét khác nhau nhưng tất cả đều “chứng nhân” của lịch sử, cùng trải qua biết bao thăng trầm, biến cố của đất nước, ẩn chứa trong đó sự tài hoa của ông cha ta, những bản sắc văn hóa, cốt cách tâm hồn của người dân đất Việt./.
 
Quỳnh Chi

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top