Ngất ngây hương vị Soju xứ sở kim chi

03/02/2023 - 03:24 PM
Nói đến Hàn Quốc thì đầu tiên phải kể đến rượu Soju (sochu). Đây là loại rượu được người dân xứ sở kim chi ưa chuộng và ưu ái đặc cho tên gọi “quốc tửu” bởi chúng có mặt trong các bữa tiệc, liên hoan, thậm chí ngay tại các quán vỉa hè,...

Soju xuất hiện lần đầu tiên từ năm 1300 trước Công nguyên, kỹ thuật chưng cất rượu soju được ghi nhận là do những người Mông Cổ khi chiếm đóng Hàn Quốc đã dùng công thức nấu rượu arak của người Ba Tư mà tạo thành, vì vậy soju còn được gọi là ajak-ju. Nhiều năm trôi qua, đến nay rượu Soju vẫn giữ được nét truyền thống của mình và được nhiều người dân ở xứ xở Kim Chi vô cùng yêu thích. Ngày nay, vùng đất sản xuất rượu soju nổi tiếng ở Hàn Quốc là ở Andong.

Rượu Soju thường được nấu từ gạo cùng một số loại lúa mì, lúa mạch và khoai lang hoặc bột sắn. Rượu Soju truyền thống có màu trong, phổ biến với nồng độ cồn khoảng 16-20%, mang hương vị tươi mát, tinh khiết ngọt nhẹ và dịu êm.

Tuy nhiên, theo thời gian và theo nhu cầu của khách hàng mà rượu Soju sau này có thêm những hương vị khác nhau, mang chút hương sắc của các loại trái cây: Rượu Soju hương nho thơm ngọt giúp người thưởng thức xua tan mỏi mệt; Rượu Soju hương chanh có hương vị chanh hòa quyện với vị Soju truyền thống tạo nên hương vị tươi mới, kích thích vị giác làm say lòng kể cả thực khách khó tính nhất; Rượu Soju hương dâu, mang hương vị dâu tây ngọt nhẹ, là thức uống tuyệt vời cho các chị em trong các bữa tiệc; rượu Soju hương đào thơm ngọt, tươi mát, hấp dẫn. Rượu Soju hương việt quất ngon khó cưỡng và cực kỳ dễ uống. Đặc biệt rượu Soju hương yogurt mang lại những trải nghiệm mới đầy thú vị với sự kết hợp của rượu Soju truyền thống với vị sữa chua, tạo nên thức uống giải khát ngon mát, nhẹ nhàng. Những hương vị vừa cũ vừa mới hòa quyện khéo léo với nhau khiến rượu Soju luôn chiếm chọn vị trí độc tôn trong các bữa tiệc cùng gia đình hay bạn bè của người Hàn Quốc.

Theo như phong cách người Hàn, trước khi uống Soju cần lắc mạnh chai để tăng mùi vị lên mức cao nhất, sau đó vỗ nhẹ vào cổ chai là có thể bắt đầu mở nắp, giúp soju dậy vị hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra, khi thưởng thức Soju người ta luôn rót ra ly thuỷ tinh để uống, không uống trực tiếp cả chai.

Soju có thể uống lạnh hoặc uống nóng tuỳ mùa hè hay mùa đông và tùy cả khẩu vị của người uống. Những ly Soju ướp lạnh được cho là ngon hơn nhiều so với các loại rượu khác. Người dân Hàn Quốc thường ướp lạnh rượu bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh trước 1 tiếng khi dùng hoặc ướp chai trong xô đá trong vòng 15-20.
 
Ngất ngây hương vị Soju xứ sở kim chi
Rượu Soju (sochu) - “quốc tửu” của người dân xứ sở kim chi 

Vào mùa đông, thời tiết trở nên lạnh giá, người Hàn Quốc thường sẽ hâm nóng Soju để uống, giúp làm ấm cơ thể. Để hâm nóng rượu, bạn chỉ cần cho rượu vào bình rồi bỏ vào lò vi sóng khoảng 3 phút là có thể lấy rượu nóng ra thưởng thức rồi. Ngoài ra, Soju còn được hâm nóng bằng cách ngâm nướng nóng ở 40 - 45 độ, từng ít một để tránh rượu bị nguội sẽ mất đi vị ngon.

Để thức uống được hấp dẫn hơn, người dân xứ sở kim chi còn sáng tạo ra cách thức pha chế mix&match Soju thú vị để tạo nên cách uống rượu soju ngon tuyệt đỉnh. Những ly Soju cocktail thường được pha chế rượu Soju và nước ngọt Sprite, một lát chanh mỏng hoặc một số loại syrup hoa quả tùy khẩu vị, tạo ra thứ nước uống có màu sắc đẹp mắt, mát lạnh cùng vị ngọt dịu "lấy lòng" chị em phụ nữ ngay từ ngụm đầu tiên. Nếu Soju cocktail là thức uống ưa chuộng của phái nữ, thì Soju bomb chính là lựa chọn hàng đầu của phái nam. Đó là sự pha trộn giữa ly rượu Soju và cốc bia tươi, giữ trọn vẹn được vị đậm đà của Soju. Ngoài ra, người uống có thể pha trộn bia, rượu Soju và coca cola để được một ly Cojin Gamek hoàn hảo, nhẹ nhàng và ngọt dịu.

Rượu Soju thường được uống trong những chiếc ly nhỏ và dày. Khi thưởng thức Soju trong một bàn tiệc, người Hàn Quốc sẽ rót đầy cho người khác trước và đợi được rót lại. Cứ thể họ thay phiên rót cho nhau, mà không bao giờ tự rót và uống một mình, để khuấy động buổi tiệc, cũng như quan điểm tự rót cho mình sẽ mang lại điều không tốt.

Có một điều thú vị là bằng cách nhìn vào một bàn nhậu, người ta có thể xác định được đâu là người có vai vế, chức vị hay tuổi tác lớn hơn và ngược lại. Thông thường, các vị tiền bối sẽ được ưu tiên ngồi trước ở các vị trí như trung tâm, hoặc “ghế trên” dựa vào tường, nhìn về phía cửa. Nếu hậu bối ngồi ở vị trí này sẽ được xem là vô lễ, không biết phép tắc.

Khi cụng ly cùng tiền bối, người nhỏ hơn cần lưu ý để thấp ly của mình. Ngoài ra, khi uống rượu trước mặt người lớn tuổi, người Hàn có thói quen xoay lưng lại và uống, không bỏ sót giọt rượu nào bởi nếu không sẽ được coi là hành động khiếm nhã, bất kính.

Không giống như bia, Soju thường được uống cùng đồ nhắm kèm theo, được gọi chung là anju, để làm tăng thêm hương vị của rượu. Anju có hai loại. Anju khô khá đa dạng gồm các món hải sản và cá nướng ăn kèm với nhiều loại hạt rang. Anju ướt (có nước hoặc được chế biến nhờ nước) cũng không kém phần phong phú như các món hầm, hấp, ninh nhừ tại bàn và tào phớ.

Món thịt lợn hoặc bò luộc (suyuk) là anju ưa thích nhất của người Hàn, thường được phục vụ trong các dịp nghi lễ đặc biệt. Ngoài ra, đi kèm rượu Soju trên các bàn tiệc là món thịt bò thái lát mỏng, tẩm ướp và nướng (bulgogi); món bánh đậu kèm nhiều loại rau (bindaetteok) nhúng qua trong nước tương đậu nành; bánh binjaddeok tổng hợp gồm các lát bánh tráng bột gạo, thịt bò tẩm ướp, nấm và nhiều loại rau. Nhưng anju được thanh niên Hàn Quốc ưa chuộng nhất là món dạ dày lợn nướng (samgyeopsal). Mỗi lần thử thưởng thức đa dạng các món anju cùng rượu Soju là những trải nghiệm khác nhau, giúp người uống được tận hưởng những hương vị khác lạ mà thêm hưng phấn.

Với hương vị thơm mát, ngọt dịu, rượu Soju không chỉ được người dân xứ Hàn yêu thích mà còn có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau và được biến tấu mới lạ khiến Soju trở thành đồ uống “quốc dân” được lòng thực khách trên toàn thế giới./.
K.H
 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top