Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ

08/03/2024 - 09:09 AM

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm với mục đích kỷ niệm phong trào đấu tranh vì quyền của phụ nữ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng vào các vấn đề bình đẳng giới, quyền sinh sản, bạo lực và lạm dụng đối với phụ nữ. Ở nhiều quốc gia, ngày này được chọn là ngày tôn vinh nữ giới.

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh của các nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ nổi lên vào cuối thế kỳ XIX. Điển hình, ngày 8/3/1857, các nữ công nhân ngành dệt đã đứng lên chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi.

50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, người Đức đã đề nghị chọn một ngày quốc tế để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Tiếp theo sự kiện này, có rất nhiều hoạt động, phong trào của Phụ nữ thế giới được ghi dấu trong ngày 8/3:

Ngày 8 tháng 3 năm 1914, phụ nữ Đức đứng lên đòi quyền bầu cử (nhưng đến ngày 12 tháng 10 năm 1918 mới được chấp thuận). Tại Luân Đôn (Anh) vào ngày 8 tháng 3 năm 1914, diễn ra một cuộc diễu hành từ Bow tới Quảng trường Trafalgar để ủng hộ cuộc bầu cử của phụ nữ .

Một cuộc biểu tình nhân ngày Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 năm 1917 tại Petrograd (nước Nga) đã làm dấy lên cuộc Cách mạng Nga 1917. Liên bang Xô viết (Liên Xô) tuyên bố ngày này là ngày nghỉ quốc gia kể từ năm 1917, sau đó ngày lễ này chủ yếu được tổ chức trong các nước thuộc phong trào Xã hội Chủ nghĩa và các nước Cộng sản. Đến năm 1977, Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 8/3 trở thành ngày Quốc tế Phụ nữ,…

Ở một số nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là một trong những ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất sôi động thông qua hình thức liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, hay đòi quyền lợi về mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp,  điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ,…

Ở nước ta, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ - một nửa thế giới, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Các nữ quân nhân Việt Nam tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc.
Ảnh: thanhnien.vn.

Ngày 8/3 năm 1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam, chính phủ và Bác đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng Nhất.

Ngày 4/10/1997, chính phủ Việt Nam đã ra quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Việt Nam.

Ngoài ra, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc./.
 

PV (Sưu tầm và Tổng hợp)

 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top