Tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - Philippines đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả

31/01/2024 - 04:42 PM
Trong hai ngày 29 - 30/1/2024, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân Louise Araneta Marcos có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. kể từ khi nhậm chức.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã dự Lễ đón chính thức và hội đàm, chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
 
Tại các buổi hội đàm, hội kiến, trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Lãnh đạo hai nước đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước; nhất trí tăng cường và phát triển quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc và toàn diện trong bối cảnh hai bên đang tiến tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược trong năm 2025 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2026.
 
Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước thông qua việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, và giao lưu Nhân dân. Hai bên cam kết đẩy mạnh các cơ chế hợp tác song phương hiện có và triển khai hiệu quả các văn kiện được ký kết giữa hai nước nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.
 
Các nhà Lãnh đạo ủng hộ việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế và khuyến khích triển khai các sáng kiến hợp tác chung giữa hai nước. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều, bao gồm thông qua việc tranh thủ hiệu quả Hiệp định ASEAN về Thương mại hàng hóa (ATIGA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng tích hợp giữa các doanh nghiệp của hai nền kinh tế.
 
Tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - Philippines đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả
Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. hội đàm cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Ảnh: TTXVN
Để tiếp tục đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, các nhà Lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy dòng chảy thương mại thông suốt cũng như tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư trong những lĩnh vực hai nước cùng quan tâm. Hai Nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như nông nghiệp, đặc biệt là thương mại gạo và việc tiếp cận thị trường các sản phẩm nông sản, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, quản lý vận tải, đổi mới sáng tạo, du lịch, kết nối, khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường, bên cạnh các lĩnh vực khác.
 
Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục, văn hóa, du lịch, trong đó có việc mở thêm đường bay thẳng giữa hai nước; đẩy mạnh giao lưu nhân dân và phát huy vai trò của các tổ chức hữu nghị nhằm góp phần tăng cường gắn kết và hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. còn cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực, bao gồm Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo, Bản ghi nhớ về phòng ngừa và quản lý sự cố tại Biển Đông, Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan, Chương trình hợp tác về văn hóa giai đoạn 2024 – 2029 và Bản ghi nhớ về hợp tác biển.
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên đường Bắc Sơn (Hà Nội), tham quan Hoàng thành Thăng Long; cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ doanh nghiệp hai nước. Phu nhân của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cũng có dịp tham quan chợ hoa Tết phố cổ Hà Nội trong không khí nhộn nhịp của Tết Nguyên Đán đang đến gần.
Về hợp tác trong khu vực ASEAN, các nhà Lãnh đạo tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, bao gồm thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, hỗ trợ hợp tác tiểu vùng, bao gồm các cơ chế hợp tác Mekong và BIMP-EAGA. Nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp và tham vấn lẫn nhau để ứng phó hiệu quả và kịp thời trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, qua đó góp phần tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình và cơ chế do ASEAN dẫn dắt.
 
Về hoạt động nghị viện, các nhà Lãnh đạo nhất trí Quốc hội hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác Quốc hội hai nước, mở ra các hợp tác mới, kể cả về song phương và đa phương; thúc đẩy trao đổi Đoàn, hợp tác giữa Lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn của Quốc hội; trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện, đặc biệt là phối hợp tạo dựng khung khổ pháp luật cho các hoạt động đầu tư, hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.
 
Chuyến thăm của Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. có ý nghĩa quan trọng, khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược vững chắc giữa Việt Nam và Philippines, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, tạo xung lực mới thắt chặt quan hệ hợp tác hai nước, đóng góp tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN./.

Hợp tác thương mại là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Philippines với kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây. Năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Philippines đạt khoảng 8 tỷ USD. Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong ASEAN và là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Hợp tác trên các lĩnh vực như văn hóa, du lịch, giáo dục – đào tạo, giao lưu Nhân dân… phục hồi nhanh sau đại dịch.
 
Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo – một trụ cột hợp tác quan trọng thể hiện sự tin cậy lẫn nhau về bảo đảm an ninh lương thực và tăng cường đoàn kết giữa hai nước. Thỏa thuận về hợp tác thương mại gạo sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác giữa hai quốc gia.
 
Về định hướng phát triển quan hệ hai nước thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 10 tỷ USD trên cơ sở cân bằng lợi ích của cả hai bên, hạn chế các rào cản thương mại và tạo thuận lợi xuất nhập khẩu các mặt hàng hai bên có tiềm năng và thế mạnh như thủy sản, sản phẩm trái cây, rau quả...; tận dụng tốt cơ hội từ các thỏa thuận thương mại khu vực; khuyến khích doanh nghiệp hai nước đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như công nghệ chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, dầu khí,…
 
Hai bên đồng thời nhất trí sớm triển khai đầy đủ các cơ chế hợp tác song phương; rà soát toàn diện Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2019-2024, xây dựng Chương trình hành động giai đoạn mới, trong đó ưu tiên các lĩnh vực mới và quan trọng năng như chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng và hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục ô nhiễm, giảm phát thải carbon, xử lý rác thải nhựa… Hai bên đồng thời cho rằng cần tận dụng các hiệp định như RCEP…, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, giảm thiểu các rào cản thương mại để xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch góp phần phát triển kinh tế.

P.V

 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top