Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét trong quý I/2024

27/04/2024 - 08:21 AM
Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2024 đang ghi nhận nhiều kết quả tích cực sau thời gian trầm lắng. Đây sẽ là "bước đệm" để thị trường giữ nhịp trước khi chuyển sang bước tiến mới với kỳ vọng sự phục hồi sẽ ngày càng rõ nét ở các quý sau.
 
Đón nhận nhiều điểm sáng

Số liệu của VARS cho thấy, đối với phân khúc nhà ở, nguồn cung quý I/2024 đạt 20.541 sản phẩm, trong đó có 4.300 sản phẩm mới. Đặc biệt, nhiều dự án bất động sản quy mô hàng chục nghìn ha, vốn hàng tỷ USD cũng đồng loạt khởi công; các doanh nghiệp bất động sản bắt đầu rục rịch kế hoạch “bung hàng”, hoạt động khởi công sự kiện kích hoạt, làm mới hàng cũ diễn ra rầm rộ với quy mô ngày càng lớn, làn sóng ngày càng lan rộng.

Về giao dịch, thị trường ghi nhận khoảng 6.200 giao dịch, tăng 8% so quý IV/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục cải thiện, đạt gần 31%, tăng 5% so quý IV /2023 và 19% so với cùng kỳ năm 2023. Những dự án căn hộ chung cư giá dưới 50 triệu đồng/m2 gần như “ra là hết hàng”. Đặc biệt, tại Hà Nội, phân khúc căn hộ chung cư giao dịch rất nhộn nhịp.

 

Ảnh minh họa

Xét về giá bán, hiện giá sơ cấp tiếp tục duy trì xu hướng ổn định với mức tăng khoảng 2 - 3% so với quý trước. Trong đó, các dự án thấp tầng mới ra có mức giá hợp lý, riêng phân khúc căn hộ giữ xu hướng tăng, từ 10 – 20% theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản thổ cư tiếp tục “nhộn nhịp” với nhiều thông tin tìm mua từ khách hàng. Trong đó, sản phẩm phục vụ nhu cầu thực có mức giá từ 3 - 5 tỷ đồng tại trung tâm thành phố và trên dưới 2 tỷ đồng tại vùng ven được săn đón nhiều nhất. Mức giá bán được ước tính tăng từ 5 - 10% so Q IV/2023. Theo chia sẻ từ nhiều đơn vị phân phối phân khúc này, quý I/2024 được xem là thời điểm người dân mua bất động sản nhiều nhất trong vòng 3 - 5 năm qua.

Ngoài ra, tâm lý của nhà đầu tư và doanh nghiệp đang dần có sự chuyển biến tích cực trong quý I/2024. Theo đó, thị trường ghi nhận 1.035 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái và gấp 2,3 lần so quý IV/2023; 921 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 98% cùng kỳ năm ngoái. Trong khi doanh nghiệp nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể chỉ có 331 doanh nghiệp, giảm 2,9% so với quý I/2023.

 
Tình hình đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp BĐS qua các quý

Đặc biệt, có 20 - 30% môi giới bất động sản rời thị trường bất động sản trước đó đã quyết định quay trở lại và khoảng 30 - 40% môi giới cho biết sẽ tái nhập cuộc trong Q2/2024 khi các tín hiệu phục hồi của thị trường rõ nét hơn nữa. Bên cạnh đó, sau thời gian dài cẩn trọng quan sát từng động thái và diễn biến của thị trường địa ốc, các nhà đầu tư cũng dần thể hiện rõ sự quan tâm trở lại với thị trường.

Theo Ban Nghiên cứu thị trường & Tư vấn xúc tiến đầu tư của VARS, khoảng 70% khách hàng, nhà đầu tư đã sẵn sàng đầu tư mua bất động sản trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Trong đó, đất nền, thấp tầng là hai phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Giới chuyên gia cho biết, khi thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực trong quý I sẽ tạo điều kiện rất lớn để thị trường từng bước hồi phục mạnh mẽ ở những quý tiếp theo.

Tiếp tục phục hồi trong tương lai

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho biết, quý I/2024 chính là thời kỳ nước rút, bởi Chính phủ cùng các bộ ngành đang nỗ lực “chạy đua” với thời gian nhằm rút ngắn khoảng chờ đợi quy định mới trong những bộ luật vừa mới thông qua. Cụ thể là việc nghiên cứu, soạn thảo để trình ban hành các Nghị định hướng dẫn chi tiết việc thi hành Luật Nhà ở, Luật Đất Đai, Luật Kinh doanh bất động sản sớm nhất.

 
Lãnh đạo VARS khẳng định:
“Thị trường bất động sản đã hội tụ khá đầy đủ yếu tố sẵn sàng làm bệ phóng cho tiến trình phục hồi. Đó là sự hậu thuẫn từ phía thượng tầng, căn cứ bản lề của 3 bộ luật có tầm ảnh hưởng nhất tới thị trường, sự quyết tâm của chủ thể, niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư ngày càng được củng cố”.

Ngoài ra, để hỗ trợ thị trường, lãi suất ngân hàng vẫn duy trì ổn định ở mức thấp, tạo cơ sở cho dòng tiền đáo hạn tại ngân hàng tìm đến các kênh đầu tư đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn hơn, trong đó có bất động sản, nhất là sản phẩm đất nền với giá trị đầu tư không quá cao, tiềm năng sinh lời lớn; Tiếp tục thúc đẩy quy hoạch địa phương, chú trọng giải ngân đầu tư công, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, so với giai đoạn trước, nhà đầu tư có thể dành nhiều thời gian hơn để cân nhắc quyết định đầu tư “đón sóng” hạ tầng.

Theo VARS, quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Mọi sự chuyển biến diễn ra từ từ, ổn định dựa trên đà phục hồi và tích lũy trước đó, cùng sự hậu thuẫn từ tăng trưởng kinh tế, lẫn sự phát triển của đô thị hóa. Tuy nhiên, kết quả phục hồi có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực.

Bên cạnh đó, sau khi trải qua giai đoạn trầm lắng, các chủ thể tham gia thị trường bất động sản còn tồn tại sẽ có “kháng thể”. Số lượng chủ thể sẵn sàng “tái nhập cuộc” tiếp tục tăng mạnh, nhiều dự án được khởi động, giới thiệu, mở bán ra thị trường. Số lượng sàn giao dịch, môi giới bất động sản quay trở lại hoạt động dự kiến tăng thêm 30-40%; khách hàng/nhà đầu tư tìm về kênh bất động sản cũng tăng theo; ngân hàng cũng rục rịch nhập cuộc để chuẩn bị cho giai đoạn chạy đua cùng các chính sách cho vay. Dòng tiền từ một số kênh khác sẽ “mạnh dạn” tìm về thị trường bất động sản với số lượng nhiều hơn cùng khả năng tiếp cận “thuận lợi” hơn.

 
PV
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top