Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thống kê và Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê

29/07/2020 - 03:44 PM
Chiều ngày 29/7/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) và Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TTTT) đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp về công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn và Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đồng chủ trì buổi Lễ.

Tham dự buổi lễ về phía TCTK có các Phó Tổng cục trưởng TCTK: Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TCTK. Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có đại diện một số đơn vị, cục, vụ, viện và các cơ quan thông tấn báo chí.

 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn và Tổng cục trưởng TCTK  Nguyễn Thị Hương ký kết Quy chế phối hợp về công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê

Tại buổi Lễ, đại diện Bộ Thông tin và Truyền Thông thông qua Quy chế phối hợp về công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê giữa TCTK và Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, Quy chế hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; bảo đảm tính thống nhất trong việc thu thập, sử dụng thông tin thống kê; sử dụng hiệu quả nguồn lực của hai Cơ quan đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và xây dựng cơ sở dữ liệu ngành; Thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam theo từng giai đoạn.

Quy chế gồm 04 nguyên tắc: (1) Tuân thủ Luật Thống kê và các quy định hiện hành liên quan tới việc thu thập, quản lý, khai thác, sử dụng và phổ biến thông tin thống kê. Số liệu được chia sẻ phải bảo đảm tính bảo mật thông tin theo quy định hiện hành; chỉ sử dụng cho công tác chuyên môn, không cung cấp số liệu cho bên thứ ba khi chưa được cơ quan cung cấp số liệu ban đầu đồng ý; phải ghi rõ nguồn khi sử dụng và không được công bố trước thời điểm cơ quan cung cấp ban đầu công bố; (2) Tuân thủ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của hai cơ quan do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quy định; (3) Việc trao đổi thông tin thống kê phải đảm bảo có nội dung cụ thể, rõ ràng, kịp thời, đầy đủ theo yêu cầu đã được thống nhất tại Quy chế này; (4) Đảm bảo tính cập nhật thường xuyên các nội dung của Quy chế để thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của hai cơ quan trong từng thời kỳ.

Sau khi thông qua những nội dung trong Quy chế, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn và Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tiến hành ký kết Quy chế phối hợp về công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, TCTK rất vui mừng cùng với Bộ TTTT đưa mối hệ của hai cơ quan lên một tầm cao mới, thông qua việc ký kết và tiến tới cụ thể hóa các hoạt động trong Quy chế phối hợp. Trên thực tế, sự phối hợp và chia sẻ thông tin và truyền thông giữa Bộ TTTT và TCTK đã được thực hiện từ lâu và rất hiệu quả, đặc biệt là trong cuộc TĐT Dân số và nhà ở năm 2019. Sự kiện ngày hôm nay tiếp tục đánh dấu mốc mới trong việc đẩy mạnh phối hợp và chia sẻ thông tin giữa hai cơ quan một cách chính thức. Nội dung của Quy chế tương đối toàn diện trên cả hai mặt: phối hợp công tác thống kê và chia sẻ dữ liệu thông tin thống kê, liên quan tới nhiều mặt của hoạt động thống kê, không phải là bất biến mà có thể cập nhật hàng năm theo yêu cầu, nhiệm vụ mới của cơ quan và theo giai đoạn phát triển. Vì vậy, việc thực hiện tốt Quy chế góp phần nâng cao chất lượng thông tin thống kê và truyền thông, gia tăng giá trị dữ liệu của thông tin thống kê, tiết kiệm nguồn lực quốc gia, đáp ứng tốt hơn nhu cầu số liệu ngày càng tăng của người dùng tin.

Để Quy chế phối hợp thông tin giữa hai cơ quan đạt được mục tiêu đề ra, TCTK cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc nội dung trong trong quy chế phối hợp này và đề nghị lãnh đạo Bộ TTTT chỉ đạo sát sao các cơ quan của Bộ thực hiện tốt Quy chế. Với những nỗ lực phấn đấu và mối quan hệ chặt chẽ giữa Bộ TTTT trong những năm qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tin tưởng sẽ thực hiện tốt, có hiệu quả Quy chế này trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Anh Tuấn cam kết sẽ hỗ trợ TCTK thực hiện tốt và hiệu quả Quy chế phối hợp về công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê. Đồng thời, Bộ TTTT sẽ hỗ trợ TCTK trong việc tổ chức cập nhật, bổ sung duy trì các cơ sở dữ liệu số, bao gồm cả công nghệ điều tra thực hiện điều tra, cũng như nhận lực thực hiện.

 
Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thống kê và Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê  1

Toàn cảnh Lễ ký kết

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Lễ ký kết Quy chế phối hợp về công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê đã thành công tốt đẹp./.
 
Tin, ảnh: Thu Hường
 
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top