Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc tham gia giám sát và làm việc với Cục Thống kê TP. Hà Nội về Điều tra Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

05/04/2024 - 12:13 PM
Thực hiện kế hoạch công tác giám sát điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, trong các ngày 3-4/4/2024, đoàn giám sát cơ quan TCTK do Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc là Trưởng đoàn đã có buổi thực địa giám sát công tác điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại thôn La Thượng và Xâm Thị của xã Hồng Vân, huyện Thường Tín và có buổi làm việc với Cục Thống kê thành phố Hà Nội về công tác điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.
 
Theo chương trình, sáng ngày 3/4/2024, Đoàn giám sát đã tham gia công tác kiểm tra công tác tổ chức, triển khai điều tra, tuyên truyền tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội.

Tại buổi giám sát, đoàn công tác đã được tham gia kiểm tra trực tiếp công tác điều tra tại các hộ dân thuộc địa bàn. Báo cáo tại buổi làm việc, Chi cục Thống kê huyện Thường tín cho biết, triển khai nhiệm vụ điều tra, Chi cục Thống kê huyện đã đẩy mạnh triển khai rà soát điều tra đến 25 xã, thị trấn. Công tác lập bảng kê được thực hiện tại 81 địa bàn điều tra đã được hoàn thành trước ngày 8/3/2024. Thực hiện tuyển chọn 35 điều tra viên, 01 đội trường, 05 giám sát viên có trình độ đảm bảo các yêu cầu theo quy định. Bên cạnh đó, Chi cục cũng yêu cầu 100% điều tra viên tham dự 02 lớp tập huấn do Thành phố tổ chức theo cụm.

 
Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc tham gia giám sát và làm việc với Cục Thống kê TP Hà Nội về công tác Điều tra DSGK năm 2024
Đoàn giám sát làm việc tại huyện Thường Tín, Hà Nội về điều tra DSGK năm 2024

Theo đúng kế hoạch, bắt đầu từ sáng ngày 01/4, công tác điều tra thu thập thông tin được triển khai đồng bộ trên 25 xã. Tính đến ngày 02/4, điều tra viên đã điều tra được 93/2430 phiếu, đạt 3,83%.

Đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế công tác kiểm tra giám sát và dự phỏng vấn trực tiếp của điều tra viên thực hiện việc thu thập thông tin tại các hộ dân tại thôn La Thượng, thị xã Hồng Vân. Nhìn chung trong quá trình thu thập thông tin tại hộ, điều tra viên khai thác đầy đủ thông tin theo bảng câu hỏi phiếu điều tra. Đối với các thiếu sót còn tồn tại trong quá trình điều tra đã được giám sát viên trao đổi và hướng dẫn tại chỗ, nhằm hạn chế thấp nhất những sai sót trong những ngày điều tra tiếp theo. Điều tra viên tiếp thu và khắc phục sửa phiếu kịp thời.

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 của huyện Thường Tín, đồng thời lưu ý Chi cục Thống kê huyện thực hiện tốt phương pháp, quy trình, đảm bảo chất lượng thông tin và bảo mật thông tin.

Tiếp đó, ngày 4/4/2024, Đoàn giám sát đã có buổi làm việc với Cục Thống kê thành phố Hà Nội về công tác triển khai điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

 
Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc tham gia giám sát và làm việc với Cục Thống kê TP Hà Nội về công tác Điều tra DSGK năm 2024 1
Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc cùng đoàn giám sát làm việc với Cục Thống kê TP Hà Nội
về Điều tra DSGK năm 2024

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Hà Nội Đậu Ngọc Hùng đã báo cáo về công tác triển khai điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ trên địa bàn thành phố. Theo Báo cáo, trong cuộc điều tra này, thành phố Hà Nội có 2.441 địa bàn điều tra, với 58.440 hộ điều tra phiếu ngắn, 14.790 hộ điều tra phiếu dài tại 557 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Các khâu chuẩn bị cho cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 đã được các cấp thực hiện và hoàn thiện. Toàn Thành phố đã hoàn thành công tác rà soát địa bàn, lập bảng kê hộ điều tra theo đúng hướng dẫn của Tổ công tác Trung ương. Công tác tập huấn lập bảng kê hộ điều tra, tập huấn nghiệp vụ và sử dụng CAPI cho điều tra viên, giám sát viên các cấp đã được tổ chức xong; công tác tuyên truyền đang được đẩy mạnh.

Các công tác chỉ đạo và phối hợp thực hiện điều tra; Công tác chuẩn bị điều tra… được Cục Thống kê thành phố triển khai đầy đủ bài bản và đúng quy trình bảo đảm tiến độ. Đặc biệt, công tác tuyên truyền cũng được Tổ công tác thành phố quan tâm thực hiện.

Cục Thống kê Thành phố đã phối hợp với Tổ công tác Trung ương tổ chức Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại quận Tây Hồ nhằm tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc Điều tra, từ đó tích cực phối hợp với các điều tra viên trong quá trình thu thập thông tin.

Công tác tuyên truyền cho Điều tra đã được thực hiện sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị tại địa phương với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các báo đài của Trung ương và Thành phố như: Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình Thông tấn xã, Tạp chí Con số và Sự kiện, Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế và Đô thị, Báo Phụ nữ Thủ đô, Cổng thông tin điện tử Thành phố, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội cũng đã kịp thời đưa tin về cuộc Điều tra. Đăng tin trên trang thông tin điện tử và bảng Led của Cục, dán Áp Phích và khẩu hiệu tại trụ sở Cục Thống kê, Chi cục Thống kê, trụ sở UBND các cấp và các nơi tập trung đông dân cư.

Ngoài ra, Cục Thống kê Thành phố đã gửi bài tuyên truyền tới Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội để đăng trong Bản tin thông tin nội bộ tháng 4/2024 nhằm thông tin tuyên truyền về Tổng điều tra tới hơn 480 nghìn đảng viên sinh hoạt tại các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở thuộc Thành ủy Hà Nội.

Công tác tuyên truyền đã mang lại hiệu quả rõ rệt, các đối tượng cung cấp thông tin hiểu được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc Điều tra. Trong những ngày đầu điều tra, người dân đã cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời. Đặc biệt là người nước ngoài đã phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin cho điều tra viên đầy đủ, chính xác, góp phần tạo nên thành công của cuộc điều tra.

Trong công tác thu thập thông tin tại địa bàn: Từ ngày 01/4/2024, toàn thành phố đã ra quân để tiến hành thu thập thông tin tại 2441 địa bàn, 58.440 hộ điều tra phiếu ngắn, 14.790 hộ điều tra phiếu dài tại 557 xã, phường, thị trấn.

 
Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc tham gia giám sát và làm việc với Cục Thống kê TP Hà Nội về công tác Điều tra DSGK năm 2024 2
Thực địa giám sát điều tra tại hộ trên địa bàn huyện Thường Tín, TP. Hà Nội
 
Đánh giá về một số thuận lợi và khó khăn trong triển khai điều tra, báo cáo cho biết: Về thuận lợi, trong quá trình triển khai thực hiện điều tra, Cục Thống kê Thành phố và một số Sở, ngành có liên quan luôn phối hợp chặt chẽ để thực hiện thành công cuộc Điều tra; Lực lượng giám sát viên các cấp là những người có trình độ chuyên môn và sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ. Điều này đã giúp công tác hỗ trợ điều tra viên về chương trình phần mềm điều tra CAPI nhanh hơn, không làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của cuộc điều tra. Đặc biệt, Cục Thống kê TP. Hà Nội nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Tổng cục Thống kê trong các công tác chuẩn bị điều tra như: Rà soát địa bàn, chọn mẫu điều tra, tuyên truyền….

Tuy nhiên, việc triển khai điều tra trên địa bàn cũng có một số khó khăn, như: (i) Do số lượng đơn vị hành chính của Thành phố được điều tra lớn với 30 quận, huyện, thị xã, bao gồm 557 xã, phường, thị trấn có địa bàn điều tra; số hộ điều tra lớn nhất cả nước với quy mô trên 73.000 hộ, trong khi số điều tra viên, giám sát viên các cấp phải trưng tập trên 1.200 người, cùng với đó, việc trưng tập điều tra viên ở các quận và một số huyện ven đô còn khó khăn, bởi định mức tiền ngày công chi trả cho họ thấp hơn nhiều so với ngày công một số công việc giản đơn tại địa phương. (ii) Việc lập bảng kê và điều tra người nước ngoài là nhân khẩu thực tế tại hộ gặp không ít khó khăn do thành phần người nước ngoài đa dạng, với nhiều quốc tịch, nhiều ngôn ngữ khác nhau và đây cũng là lần đầu tiên chúng ta thực hiện. (iii) Thời gian chuẩn bị và triển khai điều tra trùng với thời điểm Cục Thống kê Thành phố đang thực hiện một số công việc lớn như: Điều tra doanh nghiệp cũng vào thời điểm 01/4/2024; một số cuộc điều tra của Thành phố như: Điều tra thu thập thông tin các chỉ tiêu phát triển nhà ở thời điểm 01/3/2024, điều tra thu thập thông tin về lao động phục vụ phân loại đô thị thời điểm 05/3/2024…

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả của Cục Thống kê thành phố Hà Nội trong công tác triển khai điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ, đồng thời tin tưởng với tích cực đó, Cục sẽ sớm hoàn thành công tác điều tra theo đúng tiến độ, phương án./.

                                                                                                                           Thu Hòa
                                                                  (Theo Thông tin từ Cục Thống kê TP. Hà Nội)
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top