Bắc Giang tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 bảo đảm khách quan, chính xác và đúng tiến độ đề ra

05/04/2024 - 09:29 AM

Thực hiện đúng phương án điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, ngày 1/4/2024, cùng với các địa phương trên cả nước, tỉnh Bắc Giang đã đồng loạt ra quân tiếm hành Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 ( Điều tra DSGK 2024) dưới sự chỉ đạo của Tổ công tác Điều tra DSGK 2024 cấp tỉnh do đồng chí Đồng Văn Sủng, Cục trưởng Cục Thống kê Bắc Giang làm Tổ trưởng.

 Bắc Giang tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 bảo đảm khách quan, chính xác và đúng tiến độ đề ra
Toàn cảnh Lễ ra quân tại huyên Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Để tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 bảo đảm khách quan, chính xác và đúng tiến độ đề ra, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị với nhiều nội dung, hoạt động thiết thực. Đặc biệt ngày 14/8/2023, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 1187/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác do đồng chí Cục trưởng Cục Thống kê làm Tổ trưởng, 01 đồng chí Phó Cục trưởng Cục Thống kê làm Tổ phó và các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan là tổ viên. Ngay sau khi được thành lập, Tổ đã giúp Cục Thống kê trong công tác chuẩn bị và triển khai các nội dung trong cuộc điều tra; từ công tác tuyển chọn điều tra viên, công tác tập huấn, cập nhật sơ đồ nền, bảng kê được Tổ triển khai khoa học và đúng Phương án quy định. Kết quả cập nhật với tổng số 209 sơ đồ nền cấp xã; 655 địa bàn điều tra và lập bảng kê 100.337 hộ điều tra.

Công tác chỉ đạo điều hành tập trung bám sát cơ sở

Từ phương án Tổng điều tra và tình hình thực tế của địa phương, Cục Thống kê đã ban hành Kế hoạch số 56/KH-TCT, ngày 12/3/2024 về triển khai công tác điều tra trên địa bàn Tỉnh, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng đồng chí trong Tổ công tác, các giám sát viên phụ trách địa bàn; có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố quan tâm phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra, đồng thời chỉ đạo thu thập thông tin tại đại bàn đảm bảo chính xác, đầy đủ, kịp thời.

 Bắc Giang tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 bảo đảm khách quan, chính xác và đúng tiến độ đề ra 1

                                                     Toàn cảnh Lễ ra quân

Hoàn thành công tác tập huấn đảm bảo chất lượng cho cuộc điều tra

Sau khi tập huấn ở Trung ương, Cục Thống kê tiến hành tổ chức Hội nghị triển khai và tập huấn nghiệp vụ tại địa phương. Cụ thể, Cục Thống kê đã tổ chức hội nghị về công tác cập nhật sơ đồ nền và lập bảng kê điều tra tại hai cấp tỉnh, huyện với 3 lớp tập huấn cấp tỉnh, huyện cho 330 người; Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin của cuộc điều tra tại hai cấp tỉnh, huyện và Thành phố với 4 lớp và gần 270 người tham dự. Qua tập huấn, các giảng viên đã trang bị cho học viên kiến thức và nghiệp vụ, kỹ năng thu thập thông tin và kiến thức về sử dụng thiết bị công nghệ thông tin. Kết thúc tập huấn 100% các học viên đã nắm chắc kiến thức để thực hiện cuộc điều tra.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp Nhân dân

Công tác tuyên truyền cho cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 đã được thực hiện sâu rộng trong  các tầng lớp Nhân dân, lực lượng vũ trang và cả hệ thống chính trị tại các địa phương. Cục Thống kê đã phối hợp với các cấp và các sở, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền trên Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Tỉnh, Ban Tuyên giáo tỉnh, Cổng thông tin điện tử của tỉnh,... với hình thức tuyên truyền đa dang, nội dung tuyên truyền tập trung nhấn mạnh về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc điều tra.

Điểm mới của cuộc điều tra là cuộc điều tra chọn mẫu có quy mô lớn nhất, đối tượng thu thập thông tin bao gồm cả người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn. Sử dụng phần mềm công nghệ mới để nhập dữ liệu điều tra, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Với công tác chuẩn bị tốt và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của Tổ công tác cùng lực lượng điều tra viên, giám sát viên vững vàng về nghiệp vụ, Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến ngày 25/4 sẽ hoàn thành điều tra với kết quả chính xác, khách quan; kết quả sơ bộ sẽ công bố cuối năm 2024./.

Một số hình ảnh công tác điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

 Bắc Giang tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 bảo đảm khách quan, chính xác và đúng tiến độ đề ra 2
Đồng chí
Đồng Văn Sủng, Cục trưởng Cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ công tác Điều tra DSGK2024 tỉnh Bắc Giang tại Hội nghị tập huấn Điều tra DSGK2024
Bắc Giang tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 bảo đảm khách quan, chính xác và đúng tiến độ đề ra 3

      Tổ công tác Tỉnh giám sát công tác thu thập thông tin tại hộ dân cư

                                                                                                                               Nhàn Thư

(Nguồn: Cục Thống kê Bắc Giang)Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top