Tổng cục Thống kê họp cấp cao với Đoàn công tác Đan Mạch xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật giai đoạn 2025-2027

23/04/2024 - 09:44 PM
Chiều ngày 23/4/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức họp cấp cao với Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch để xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Đan Mạch tài trợ, giai đoạn 2025-2027.
 
Dự cuộc họp cấp cao, về phía TCTK, có Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương; các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Trung Tiến, Đỗ Thị Ngọc; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc TCTK. Về phía Đan Mạch, có ông Peter Vig Jensen, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Giáo dục, Thống kê Đan Mạch; Bà Mette Ekeroth, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; các chuyên gia, cán bộ dự án của Đan Mạch.
Tổng cục Thống kê họp cấp cao với Đoàn công tác Đan Mạch để xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật giai đoạn 2025-2027
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại cuộc họp cấp cao
 
Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ sự vui mừng và nhiệt liệt chào đón Đoàn công tác của Đan Mạch đến làm việc tại TCTK. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, cơ quan Thống kê Đan Mạch đã đề xuất tổ chức cuộc họp cấp cao giữa TCTK với Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch để thảo luận về thiết kế xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật cho giai đoạn 2025-2027.
 
Theo đó, cơ quan Thống kê Đan Mạch đề xuất 04 hợp phần chung của dự án giai đoạn 2025-2027, gồm: (1) Đối thoại với người dùng tin và phổ biến thông tin theo hướng phục vụ nhu cầu người dùng tin; (2) Tăng cường sử dụng dữ liệu hành chính vi mô trong thống kê xã hội hoặc thống kê kinh doanh; (3) Công nghệ thông tin (CNTT); và (4) Thống kê xanh.
 
Căn cứ vào 4 hợp phần được đề xuất, TCTK đã gửi đến các đơn vị trong Tổng cục để thu thập nhu cầu cần hỗ trợ và đã chuyển đến Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch.
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương mong muốn trong cuộc họp cao cấp hôm nay, các bên cùng nhau thảo luận, đặc biệt các đơn vị của TCTK trình bày rõ nhu cầu cần hỗ trợ để Cơ quan Thống kê Đan Mạch nắm bắt được ý tưởng, thiết kế các nội dung hỗ trợ phù hợp với nhu cầu thực tiễn của TCTK và phù hợp với thế mạnh của Cơ quan Thống kê Đan Mạch. Bên cạnh đó, hai cơ quan sẽ xác định những điểm nghẽn từ dự án hiện tại nhằm xác định các hoạt động mang tính thực tiễn cao, đặc biệt trong bối cảnh Thống kê Việt Nam chuẩn bị triển khai thực hiện Đề án cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia.
Tổng cục Thống kê họp cấp cao với Đoàn công tác Đan Mạch để xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật giai đoạn 2025-2027 1
Ông Peter Vig Jensen, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Giáo dục,
Thống kê Đan Mạch phát biểu tại cuộc họp
 
Tại cuộc họp, ông Peter Vig Jensen, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Giáo dục, Thống kê Đan Mạch cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp nhiệt tình của TCTK, đồng thời cho biết, Thống kê Đan Mạch luôn có sự ưu tiên cao trong hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về thống kê với TCTK. Về triển vọng về hợp tác song phương và giai đoạn II của dự án, Thống kê Đan Mạch luôn sẵn sàng chia sẻ những cơ hội và thách thức trong giai đoạn tiếp theo của dự án. Để có cơ sở chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của dự án, ông Peter Vig Jensen cho rằng, cần tận dụng những kết quả đạt được trong giai đoạn 1, tìm ra điểm nghẽn từ dự án hiện tại nhằm xác định đường hướng cho các bước tiếp theo…
Tổng cục Thống kê họp cấp cao với Đoàn công tác Đan Mạch để xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật giai đoạn 2025-2027 2
Bà Mette Ekeroth, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của TCTK
 
Bà Mette Ekeroth, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của TCTK với Đan Mạch. Bà Mette Ekeroth cho rằng, sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao giữa hai cơ quan TCTK và Đan Mạch sẽ là tuyên ngôn và cam kết của 2 bên trong thực hiện dự án. Theo đó, giai đoạn 2025-2027 là giai đoạn phù hợp khi dự án của 2 quốc gia bước sang dấu mốc mới và có thể khai thác tối đa dữ liệu nhằm đẩy mạnh hơn chất lượng thông tin thống kê.
 
Tại cuộc họp, ông Peter Bohnstedt Anan Hansen, Quản lý dự án - Cố vấn cao cấp, Bộ phận tư vấn quốc tế trình bày tổng quan dự án giai đoạn 2; Giới thiệu chung về hợp tác chiến lược ngành Thống kê; Cơ hội và thách thức; Kết quả dự kiến và các lĩnh vực hợp tác tiềm năng cho giai đoạn 2.
 
Đại diện TCTK trình bày Tầm nhìn chiến lược chung về vai trò của TCTK trong hệ thống thống kê quốc gia, sự phù hợp với các mục tiêu trong giai đoạn II của dự án và nhu cầu hỗ trợ của TCTK giai đoạn 2025-2027.
 
Hai cơ quan TCTK và Thống kê Đan Mạch cùng nhau thảo luận và thống nhất các nội dung sẽ đưa vào văn kiện dự án cho giai đoạn tiếp theo.
 
Kết thúc cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao các bài trình bày và các chia sẻ và góp ý của cơ quan Thống kê Đan Mạch, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ Chính phủ Đan Mạch trong các hoạt động thống kê cho giai đoạn tiếp theo của dự án. TCTK cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan, với Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam để tiếp tục thực hiện thành công giai đoạn 2 của dự án, góp phần củng cố thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan thống kê quốc gia và hợp tác của hai Chính phủ. 
Tổng cục Thống kê họp cấp cao với Đoàn công tác Đan Mạch để xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật giai đoạn 2025-2027 3
Toàn cảnh cuộc họp
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, những nội dung của hỗ trợ kỹ thuật của dự án giai đoạn 1 và 2 đều mang tính mới, đòi hòi sự thay đổi về nhận thức, cách thức triển khai thực hiện, cũng như nỗ lực của tất cả các bên trong tìm cách tháo gỡ các khó khăn nhằm thực hiện thành công các hoạt động theo mục tiêu đề ra.
 
Tổng cục trưởng đề nghị Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế TCTK cùng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Tổng cục, Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam để cùng nhau xây dựng văn kiện dự án.

 
Thu Hường

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top