Bế mạc lớp tập huấn phương pháp biên soạn bảng SUT, IO và khu vực kinh tế chưa được quan sát do chuyên gia IMF đào tạo

10/04/2024 - 03:35 PM
Ngày 10/4/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức bế mạc lớp tập huấn phương pháp biên soạn bảng SUT, IO và khu vực kinh tế chưa được quan sát do Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) hỗ trợ. Tham dự Lễ Bế mạc có Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu, ông Gregory Legoff - Chuyên gia kinh tế cao cấp của IMF, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Chuyên gia kinh tế, Văn phòng IMF tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Vụ Thống kê nghiệp vụ liên quan và toàn thể học viên tham gia khóa học.
 
Bế mạc lớp tập huấn phương pháp biên soạn bảng SUT, IO và khu vực kinh tế chưa được quan sát
Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu thay mặt TCTK cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của IMF

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung HIếu thay mặt lãnh đạo Tổng cục Thống kê (TCTK) gửi lời cảm ơn chân thành tới Phòng Thống kê IMF đã đồng hành và tổ chức thành công nhiều đợt hỗ trợ kỹ thuật và các lớp đào tạo cho Tổng cục Thống kê trong thời gian vừa qua; Văn phòng IMF tại Việt Nam đã luôn tích cực kết nối và chia sẻ thông tin, giúp Tổng cục Thống kê trao đổi và liên hệ với IMF ở Washington hiệu quả và kịp thời. 

Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu cho biết, hiện TCTK đang tập trung nguồn lực để thực hiện biên soạn Bảng IO 2019; biên soạn các hệ số cơ bản về chi phí trung gian phục vụ công tác biên soạn tài khoản quốc gia của Việt Nam nói riêng và các công việc chuyển đổi năm gốc nói chung; dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2024. Do đó, TCTK đang khẩn trương thực hiện rà soát số liệu đầu vào; hoàn thiện phương pháp luận biên soạn Bảng IO 2019 phù hợp với khung lý luận quốc tế. Vì vậy, hỗ trợ kỹ thuật của IMF thời gian qua là phù hợp, sát thực với công việc, giúp TCTK có những đánh giá về số liệu chất lượng hơn, và điều chỉnh phương pháp biên soạn phù hợp chuẩn mực quốc tế. Khóa đào tạo sau 8 ngày với tinh thần tập trung nghiêm túc thảo luận và đạt được nhiều kết quả tiến bộ, các chuyên gia của TCTK đã được tham vấn sửa đổi một số vấn đề kỹ thuật cụ thể đang còn bất cập.

Qua đó, Phó Tổng cục trưởng đánh giá cao tất cả những tham vấn chuyên gia IMF đưa ra trong thời gian vừa qua. Đối với khu vực kinh tế chưa được quan sát, các tham vấn của chuyên gia IMF về việc làm rõ khái niệm, phạm vi của khu vực kinh tế phi chính thức là hết sức quan trọng. Phó Tổng cục trưởng đồng tình với lưu ý về phạm vi hoạt động phi chính thức TCTK đã đo lường và tính toán từ nguồn số liệu sẵn có trong Chương trình điều tra thống kê hàng năm, cũng như xác định rõ các cơ sở sản xuất kinh doanh được sắp xếp vào khu vực phi chính thức nhưng chưa được tính toán do thiếu nguồn thông tin hoặc chưa bóc tách được dữ liệu. Quá trình làm việc giữa TCTK và IMF không chỉ đạt được hiệu quả công việc mà còn tạo được mối quan hệ thân thiết như đồng nghiệp trong cộng đồng thống kê. Phó Tổng cục trưởng mong IMF sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong thời gian tới, đặc biệt là các vấn đề quan trọng khác về tài khoản quốc gia và lĩnh vực chuyển đổi năm gốc mà TCTK dự kiến thực hiện trong năm 2025 và tiếp tục kết nối, chia sẻ thông tin với IMF tại trụ sở chính. 

Đáp từ Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu, ông Gregory Legoff - chuyên gia IMF bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của các công chức TCTK trong thời gian qua. Chuyên gia IMF cho biết, sắp tới sẽ có đoàn công tác khác của IMF sẽ đến làm việc, dự kiến sẽ có trao đổi để tiếp tục hỗ trợ TCTK.

 
Bế mạc lớp tập huấn phương pháp biên soạn bảng SUT, IO và khu vực kinh tế chưa được quan sát 1
Lễ bế mạc lớp tập huấn có sự tham dự của lãnh đạo TCTK, Thủ trưởng các Vụ liên quan và toàn thể
học viên khóa học

Đại diện IMF cho biết vẫn luôn theo sát tình hình kinh tế Việt Nam và các số liệu của TCTK, vì vậy mong muốn tiếp tục hợp tác cải thiện chất lượng số liệu thống kê và có các thảo luận sâu hơn để tìm kiếm giải pháp hợp tác, hỗ trợ. IMF luôn sẵn sàng hỗ trợ và tích cực kết nối chuyên gia TCTK với trụ sở chính và hỗ trợ các chương trình đào tạo cần thiết cho chuyên gia, hướng đến sự hợp tác lâu dài và bền chặt giữa 2 cơ quan.

Bên cạnh việc tổng kết lớp tập huấn, tại buổi bế mạc, lãnh đạo, chuyên viên của TCTK và chuyên gia IMF đã thảo luận một số nội dung liên quan đến tăng trưởng, đặc biệt nhấn mạnh về các nội dung liên quan đến khu vực kinh tế chưa được quan sát./.

 
Thu Hiền
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top