Đắk Nông - Đôi nét về hoạt động Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024

09/04/2024 - 02:39 PM
Trong Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024, tỉnh Đắk Nông đã huy động 150 ĐTV, thực hiện điều tra 343 địa bàn, với tổng số hộ điều tra là 10.290 hộ. Trong đó: Địa bàn điều tra toàn bộ là 210 địa bàn, tương ứng với 6.300 hộ; địa bàn điều tra mẫu là 133 địa bàn, tương ứng với 3.990 hộ.
 
Đôi nét về Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 tại tỉnh Đắk Nông 1
Các điều tra viên đang phỏng vấn hộ để lấy thông tin cho phiếu điều tra

Để thực hiện thành công Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn, Cục Thống kê tỉnh Đắk Nông đã rất kỹ lưỡng trong việc tuyển chọn đội ngũ điều tra viên. Theo đó, trong số 150 điều tra viên huy động cho cuộc điều tra đa phần là những người đã từng tham gia các cuộc điều tra thống kê và đã từng được tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ điều tra, có tinh thần trách nhiệm cao.

Đặc biệt, cuộc điều tra nhận được sự quan tâm rất lớn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng các ngành, các địa phương trong Tỉnh. Để đảm bảo Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 tại tỉnh Đắk Nông được triển khai đúng thời gian và nội dung phương án quy định, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Tổ công tác tỉnh để tiến hành chỉ đạo, điều hành cuộc điều tra.

Cùng với đó, các cấp chính quyền địa phương trong Tỉnh đã tích cực phối hợp với ngành Thống kê Tỉnh để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra tới người dân. Các hình thức tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức, như: Trên báo, đài, loa truyền thanh bằng flie MP3, tuyên truyền tại cuộc họp tổ dân phố, thôn, tuyên truyền qua zalo, Facebook … Trong quá trình điều tra, các điều tra viên đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cán bộ thôn, buôn, tổ dân phố trong việc tiếp cận các hộ dân để phỏng vấn thu thập thông tin cho phiếu điều tra.

 
Đôi nét về Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 tại tỉnh Đắk Nông 2
Lực lượng công an hỗ trợ tích cực các điều tra viên trong hoạt động
Điều tra Dân số và nhà ở giueax kỳ năm 2024 tại tỉnh Đắk Nông

 
Hiện nay, tỉnh Đắk Nông đang vào mùa khô nên thuận tiện cho các điều tra viên di chuyển, qua lại giữa các địa bàn, giữa các hộ dân. Trong quá trình phỏng vấn hộ, các điều tra viên luôn nhận được sự phối hợp nhiệt tình của các hộ dân trong việc cung cấp đầy đủ thông tin cho điều tra viên nhập vào phiếu điều tra CAPI. Ngoài ra, việc áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin ở tất các các giai đoạn từ khi chuẩn bị bị điều tra, đến khi thu thập thông tin đã giúp cho việc thu thập thông tin của hộ được dễ dàng và thuận lợi hơn. Trang web quản lý điều hành, tác nghiệp có giao diện thân thiện, dễ hiểu, dễ thao tác giúp giám sát viên các cấp vào truy cập, chạy số liệu, kiểm tra logic để phát hiện kịp thời các lỗi và thông báo để điều tra viên xác minh thông tin.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, hoạt động Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 tại tỉnh Đắk Nông cũng gặp một số khó khăn, như: Đắk Nông là tỉnh miền núi, diện tích rộng, dân cư sống không tập trung. Ở Đắk Nông đang là mùa khô, mặc dù các điều tra viên thuận lợi di chuyển, nhưng lại là thời điểm nhiều hộ dân đi làm nương rẫy, điều tra viên sẽ khó khăn trong việc tiếp cận các hộ dân để lấy thông tin, đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi dân cư sống không tập trung hoặc những hộ thường xuyên đi vắng, đi làm về muộn.

 
Đôi nét về Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 tại tỉnh Đắk Nông 3
Các điều tra viên lên rẫy để phỏng vấn hộ

Tuy nhiên cho đến nay, với sự vào cuộc, phối hợp tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương trong Tỉnh, sự nhiệt tình, trách nhiệm của các điều tra viên, giám sát viên, động Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 tại tỉnh Đắk Nông đang diễn ra khá thuận lợi.

Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh Đắk Nông, tính đến 8h30 ngày 9/4, các điều tra viên đã hoàn thành điều tra 4484 hộ dân, đồng nghĩa với việc Tỉnh đã hoàn thành 43,58% kế hoạch điều tra. Với tiến độ này, Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại tỉnh Đắk Nông nhiều khả năng sẽ hoàn thành sớm hơn so với thời gian quy định.
Minh Châu
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top