Lễ ra quân Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại tỉnh Tiền Giang

01/04/2024 - 06:53 PM

Sáng ngày 1/4/2024, tại tỉnh Tiền Giang đã diễn ra Lễ ra quân Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2024. Tới dự và phát biểu tại Lễ ra quân có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK), Trưởng đoàn giám sát Trung ương Lê Trung Hiếu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu.

 Lễ ra quân Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2025 tại tỉnh Tiền Giang

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK),

Trưởng đoàn giám sát Trung ương Lê Trung Hiếu phát biểu tại Lễ ra quân

Tham dự Lễ ra quân có các thành viên của Đoàn giám sát Trung ương; Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Cục trưởng, Cục Thống kê Tiền Giang; Tổ trưởng Tổ Công tác Tỉnh, cùng các đồng chí là thành viên của Tổ Công tác Tỉnh; Đồng chí Nguyễn Quang Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho và đại diện lãnh đạo UBND phường 5 và đại diện các ban ngành, đoàn thể của phường và đại diện lãnh đạo khu phố....

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ (Điều tra DSGK 2024) được TCTK thực hiện trên phạm vi cả nước tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở tất cả các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (huyện), trừ 4 huyện đảo: Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng; Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị; Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng; Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

 Lễ ra quân Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2025 tại tỉnh Tiền Giang 1

Toàn cảnh Lễ ra quân

Để triển khai công tác thu thập thông tin một cách hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thành công cuộc Điều tra, thay mặt Tổ công tác Trung ương, phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân Phó Tổng cục trưởng TCTK, Trưởng đoàn giám sát Trung ương Lê Trung Hiếu nhấn mạnh, Điều tra DSGK 2024 là cuộc điều tra có quy mô tương đối lớn, nhiều nội dung thông tin. Do đó giai đoạn thu thập thông tin tại địa bàn là cực kỳ quan trọng. Do đó, đề nghị: (1) Đối với điều tra viên thống kê: Nghiêm túc tuân thủ các quy định và quy trình điều tra, trong đó lưu ý phương pháp điều tra là phỏng vấn trực tiếp và đặc biệt lưu ý nâng cao chất lượng thông tin. Thông tin rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc điều tra đến người cung cấp thông tin; (2) Đối với giám sát viên: Thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện điều tra hằng ngày của điều tra viên thống kê. Thông báo cho điều tra viên những vấn đề nghiệp vụ cần lưu ý hoặc trả lời những câu hỏi của điều tra viên liên quan đến nghiệp vụ và kỹ thuật sử dụng thiết bị điện tử thông minh; (3) Đối với Tổ công tác của Tỉnh: Chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan triển khai cuộc Điều tra theo đúng phương án, tiến độ, kế hoạch đề ra. Thường xuyên liên lạc, trao đổi với Tổ công tác Trung ương để kịp thời nắm bắt những chỉ đạo bổ sung hoặc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Hỗ trợ kịp thời các giám sát viên, điều tra viên thống kê để xử lý các tình huống phát sinh tại địa bàn.

Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu yêu cầu cuộc Điều tra phải đảm bảo được 03 nội dung sau: (1) Thực hiện điều tra đúng các nội dung quy định trong Phương án; (2) Bảo mật thông tin thu thập từ các đối tượng điều tra theo quy định của Luật Thống kê; (3) Quản lý và sử dụng kinh phí của cuộc điều tra đúng chế độ hiện hành, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

 Lễ ra quân Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2025 tại tỉnh Tiền Giang 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu phát biểu tại Lễ ra quân

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu khẳng định cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng, giúp địa phương có cơ sở đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030. Trong cuộc điều tra này, toàn Tỉnh tiến hành thu thập thông tin tại 689 địa bàn với 20.670 hộ dân được chọn mẫu điều tra ở 172/172 xã, phường, thị trấn, trong đó có 13.650 hộ điều tra phiếu ngắn ở 455 địa bàn và 7.020 hộ điều tra phiếu dài ở 234 địa bàn. Tỉnh cũng đã huy động gần 300 điều tra viên tham gia tập huấn nghiệp vụ và tiến hành thu thập thông tin tại địa bàn từ ngày 01/4. Riêng TP. Mỹ Tho có 81 địa bàn mẫu, chiếm 11,8% số lượng địa bàn toàn Tỉnh, trong đó Phường 5 có 09 địa bàn được phân công cho 03 điều tra viên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu cũng đưa ra các đề nghị đối với các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện thành công cuộc điều tra trên địa bàn Tỉnh theo đúng kế hoạch, đảm bảo thời gian với chất lượng cao nhất.

Ngay sau Lễ ra quân, Đoàn giám sát Trung ương, đại diện lãnh đạo và công chức Cục Thống kê tỉnh Tiền Giang và điều tra viên xuống địa bàn điều tra.

 Lễ ra quân Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2025 tại tỉnh Tiền Giang 3

Phó Tổng cục trưởng TCTK, Trưởng đoàn giám sát Trung ương Lê Trung Hiếu cùng các thành viên Đoàn giám sát và điều tra viên phỏng vấn hộ dân tại địa bàn điều tra

Được biết địa bàn điều tra Phường 5, TP Mỹ Tho là 01 trong 17 phường xã thuộc thành phố Mỹ Tho, có diện tích 2,71km2, với 7.502 hộ và 21.593 nhân khẩu, mật độ dân số trung bình 7.968 người/km2, là 01 trong 04 phường có diện tích và dân số lớn trong 17 phường xã thuộc TP.Mỹ Tho. Phường 5 xác định cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng nên sau khi Cục Thống kê có kế hoạch hướng dẫn chi tiết rà soát địa bàn, Phường 5 đã tiến hành triển khai rà soát với kết quả  tổng số địa bàn sau rà soát: 09 địa bàn, với tổng số: 1.313 hộ, phân bổ 07/10 khu phố. Mỗi địa bàn có đặc thù riêng, nhưng có điểm chung 09 địa bàn này mỗi địa bàn đều có nhà trọ tháng, địa bàn có tổng số hộ thấp nhất là 85 hộ, cao nhất là 269 hộ. Theo Phương án quy định Phường 5 trong kỳ điều tra này có tổng số 270 hộ điều tra (trong đó có 04 địa bàn phiếu dài, 05 địa bàn phiếu ngắn)./.
 

Lễ ra quân Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2025 tại tỉnh Tiền Giang 4

Phó Tổng cục trưởng TCTK, Trưởng đoàn giám sát Trung ương Lê Trung Hiếu cùng các thành viên Đoàn giám sát và điều tra viên phỏng vấn hộ dân tại địa bàn điều tra

 Lễ ra quân Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2025 tại tỉnh Tiền Giang 5

 

M.T


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top