Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu làm việc với Cục Thống kê tỉnh Bến Tre về công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

04/04/2024 - 03:01 PM

Tiếp tục chương trình công tác giám sát Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2024 (DSGK 2024) nhằm phát hiện và có giải pháp khắc phục kịp thời những vướng mắc, khó khăn, các lỗi mang tính hệ thống và các sai sót khác gặp phải trong tổ chức thực hiện điều tra tại địa bàn, từ ngày 2 - 3/4/2024. Đoàn công tác Trung ương do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Lê Trung Hiếu làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cục Thống kê (CTK) tỉnh Bến Tre và tham gia giám sát điều tra tại một số địa bàn trong Tỉnh.

 Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu làm việc với Cục Thống kê tỉnh Bến Tre về công tác giám sát điều tra DSGK 2024

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu làm việc tại Chi CTK Khu vực Chợ Lách - Mỏ Cày Bắc

Để bảo đảm việc thu thập thông tin được tiến hành theo đúng quy trình, nội dung hướng dẫn trong Phương án Điều tra DSGK 2024 và bảo đảm tiến độ, chất lượng thông tin thu thập, Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu cùng các thành viên trong đoàn giám sát Trung ương và Tỉnh đã đến làm việc với Ủy ban Nhân dân (UBND) cấp huyện và Chi Cục Thống kê cấp huyện, khu vực như: Chi cục Thống kê Khu vực Chợ Lách - Mỏ Cày Bắc (tại huyện Mỏ Cày Bắc); Chi cục Thống kê Khu vực Bình Đại - Ba Tri (tại huyện Bình Đại) và dự phỏng vấn  tại một số hộ dân cư trên địa bàn hai huyện.

Sau khi đi kiểm tra, giám sát điều tra DSGK 2024 tại hai huyện Mỏ Cày Bắc và Bình Đại của Tỉnh Bến Tre, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu và các thành viên Đoàn giám sát Trung ương đã có buổi làm việc với CTK tỉnh Bến Tre nhằm rút kinh nghiệm và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo trong điều tra.

Tham dự buổi làm việc, về phía CTK có các thành viên trong Ban Lãnh đạo Cục Thu thập và UDCNTT, lãnh đạo các phòng thuộc Văn phòng Cục.

 Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu làm việc với Cục Thống kê tỉnh Bến Tre về công tác giám sát điều tra DSGK 2024 1

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu tham gia giám sát điều tra tại hộ

Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Sang - Cục Trưởng CTK tỉnh Bến Tre, Tổ trưởng Tổ công tác cấp Tỉnh đã báo cáo công tác triển khai thực hiện điều tra DSGK 2024.

Báo cáo cho biết, điều tra DSGK 2024, toàn tỉnh Bến Tre thực hiện điều tra 575 địa bàn mẫu với 74 địa bàn thuộc khu vực thành thị và 501 địa bàn thuộc khu vực nông thôn. Tổng số hộ mẫu được chọn là 17.250 hộ. Trong tổng số địa bàn mẫu của Tỉnh, có 210 địa bàn thực hiện điều tra phiếu dài (6.300 hộ); có 365 địa bàn thực hiện điều tra phiếu ngắn (10.950 hộ).

Trong tổ chức triển khai thực hiện, công tác chuẩn bị đã được tỉnh Bến Tre đặc biệt chú trọng. Theo đó, Cục Trưởng CTK  thừa lệnh của UBND Tỉnh ký ban hành Quyết định số 127/QD9-CTK ngày 30/8/2023 về việc thành lập Tổ công tác cấp Tỉnh với 17 thành viên là Ban Lãnh đạo, công chức của các phòng tại Văn phòng Cục và các thành viên thuộc các sở, ngành liên quan trong Tỉnh. Việc hướng dẫn chi tiết công tác rà soát địa bàn đối với Chi CTK cấp huyện được Ban lãnh đạo Cục quan tâm và luôn chỉ đạo thực hiện sâu sát trên từng địa bàn. Công tác rà soát địa bàn được tỉnh Bến Tre hoàn thành theo kế hoạch.

Xác định lập bảng kê là khâu hết sức quan trọng và người lập bảng kê cũng như ĐTV là lực lượng quyết định kết quả và chất lượng của cuộc điều tra. Do vậy, CTK tỉnh Bến Tre đã ban hành Công văn số16/CTK-TTTT ngày 8/1/2024 phân bổ số lượng người lập bảng kê, ĐTV và yêu cầu tiêu chuẩn đối với việc tuyển chọn người lập bảng kê, ĐTV trên cơ sở quy định của Phương án. Trên tiêu chí tuyển chọn, tỉnh Bến Tre đã chọn được 251 người thực hiện công tác lập bảng kê và 192 ĐTV thực hiện điều tra ghi phiếu. Số lượng địa bàn phân công cho người lập bảng kê cũng như ĐTV tuân thủ đúng quy định của Phương án. Công tác tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê và điều tra được tỉnh Bến Tre tiến hành theo hai cấp, bao gồm cấp tỉnh và cấp huyện. Cụ thể, trong tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê, toàn Tỉnh đã tổ chức 10 lớp tập huấn cho cấp tỉnh và cấp huyện với tổng số đại biểu tham dự là 33 người. Đối với tập huấn nghiệp vụ điều tra, toàn Tỉnh đã tổ chức được 10 lớp tập huấn cho cấp tỉnh và cấp huyện với tổng số đại biểu tham dự là 48 người. Tổng số đại biểu tham dự mỗi lớp tập huấn đều đảm bảo đúng quy định của Phương án. Tổ trưởng Tổ công tác phân công các thành viên của Tổ luôn bám sát và hỗ trợ cấp huyện trong suốt thời gian tập huấn cho đến khi kết thúc điều tra.

Về kết quả công tác lập bảng kê, chọn mẫu, tỉnh Bến Tre đã hoàn thành công tác lập bảng kê vào ngày 20/3/2024 với kết quả lập bảng kê của 575 địa bàn mẫu là 91.475 hộ, trong đó có 11.611 hộ thuộc khu vực thành thị và có 4 hộ người nước ngoài (TP. Bến Tre 2 hộ, Châu Thành 2 hộ). Kết quả chọn mẫu, toàn Tỉnh có 10.950 hộ điều tra phiếu ngắn (1.410 hộ thuộc khu vực thành thị), trong đó có 01 hộ người nước ngoài (TP. Bến Tre) và 6.300 hộ thực hiện điều tra phiếu dài (810 hộ thuộc khu vực thành thị).

Công tác tuyên truyền điều tra trên toàn Tỉnh cũng đã được hoàn tất. Ngoài việc tuyên truyền qua các bảng đèn Led, treo băng rôn tại cơ quan, nơi công cộng, đài truyền hình Tỉnh cũng đưa tin về mục đích, nội dung, ý nghĩa, phạm vi thực hiện và tầm quan trong của cuộc điều tra trong bảng tin thời sự hàng ngày. Các địa phương in băng rôn, hình ảnh về cuộc điều tra treo và dán những nơi có đông người qua lại. Chuyển tải file MP3 Hỏi - đáp về cuộc điều tra cho đài truyền thanh huyện, thành phố xã, phường, thị trấn phát sóng. Ngoài ra, lực lượng tham gia điều tra cũng được xem là những tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc điều tra.

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu làm việc với Cục Thống kê tỉnh Bến Tre về công tác giám sát điều tra DSGK 2024 2 
Cục Trưởng CTK tỉnh Bến Tre, Tổ trưởng Tổ công tác cấp Tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Công tác tổ chức Lễ ra quân Điều tra DSGK 2024 được các chi cục Thống kê thực hiện tốt theo tinh thần Kế hoạch số 190/KH-CTK, 9/9 huyện đều thực hiện công tác ra quân, tại mỗi điểm ra quân đều có đại diện Tổ công tác cấp Tỉnh, lãnh đạo địa phương, giám sát viên và ĐTV tham dự. Thông qua lễ ra quân đã góp phần lan tỏa ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc điều tra đến mọi người dân trong Tỉnh.

Công tác giám sát  triển khai điều tra DSGK 2024 tại các địa bàn cho thấy tỉnh Bến Tre đã thực hiện đúng quy trình và quy định của Phương án.

Bên cạnh những kết quả đạt được, CTK tỉnh Bến Tre cũng nhận thấy những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình triển khai điều tra trong thời gian tới như: Thời điểm hiện nay có rất nhiều hộ dân đi làm thời vụ nên điều tra viên phải đi đến hộ nhiều lần; một số trường hợp có việc làm không ổn định mà bản thân người dân cũng không xác định được tình trạng ở tại hộ bao lâu, điều đó có thể sẽ dẫn đến sự chênh lệch nhân khẩu so với kết quả điều tra; Những địa bàn thuộc khu vực nhà trọ của công nhân, đối tượng điều tra không ổn định và điều tra viên rất khó tiếp cận hộ, do đó cũng ảnh hưởng tiến độ điều tra,...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu đánh giá công tác điều tra DSGK 2024 đã được tỉnh Bến Tre thực hiện chỉ đạo triển khai sâu sát từ cấp tỉnh đến xã; Quá trình triển khai Tỉnh đã bám sát Phương án, công tác  tuyên truyền thực hiện tốt, đội ngũ ĐTV nắm vững nghiệp vụ và có kỹ năng tiếp cận hộ và khai thác thông tin; Xác định NKTTTT đúng quy trình, đúng quy định của Phương án.

Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu bày tỏ tin tưởng, CTK tỉnh Bến Tre tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời khắc phục khó khăn, hoàn thành công tác điều tra theo đúng kế hoạch./.

Một số hình ảnh điều tra DSGK 2024 tại tỉnh Bến Tre
 

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu làm việc với Cục Thống kê tỉnh Bến Tre về công tác giám sát điều tra DSGK 2024 4

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu làm việc với Cục Thống kê tỉnh Bến Tre về công tác giám sát điều tra DSGK 2024 5Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu làm việc với Cục Thống kê tỉnh Bến Tre về công tác giám sát điều tra DSGK 2024 7

Nhàn Thư

(Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Bến Tre)Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top