Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc cùng đoàn công tác Trung ương thực hiện giám sát Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

08/04/2024 - 10:06 AM

Thực hiện chương trình công tác giám sát Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2024 (DSGK 2024) nhằm phát hiện và có giải pháp khắc phục kịp thời những vướng mắc, khó khăn, các lỗi mang tính hệ thống và các sai sót khác gặp phải trong tổ chức thực hiện điều tra tại địa bàn, trong 02 ngày 05-06/4/2024, Đoàn công tác Trung ương do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thị Ngọc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Thống kê  tỉnh Vĩnh Phúc và tham gia giám sát điều tra tại một số địa bàn trong Tỉnh.

Để bảo đảm việc thu thập thông tin được tiến hành theo đúng quy trình, nội dung hướng dẫn trong Phương án Điều tra DSGK 2024 và bảo đảm tiến độ, chất lượng thông tin thu thập, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Thị Ngọc cùng các thành viên trong đoàn giám sát Trung ương và Tỉnh đã đến làm việc với UBND thành phố Vĩnh Yên và UBND huyện Lập Thạch, dự phỏng vấn  tại một số hộ dân cư trên địa bàn hai huyện.

 
Đoàn kiểm tra, giám sát Tổng cục Thống kê làm việc với Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc về công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024
Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc cùng đoàn công tác Trung ương  làm việc với Chi cục Thống kê 
TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

 
Sau khi đi kiểm tra, giám sát điều tra DSGK 2024 tại TP. Vĩnh Yên và huyện Lập Thạch, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Thị Ngọc và các thành viên Đoàn giám sát Trung ương đã có buổi làm việc với Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc nhằm rút kinh nghiệm và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo trong điều tra.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Phong - Cục Trưởng, Tổ trưởng Tổ công tác cấp Tỉnh đã báo cáo công tác triển khai thực hiện điều tra DSGK 2024 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Từ khi bắt đầu, công tác chuẩn bị đã được tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt chú trọng. Theo đó, ngày 06 tháng 10 năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 2188/QĐ-CT thành lập Tổ công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tỉnh Vĩnh Phúc. Với các thành viên thuộc ngành Thống kê tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tại địa phương.

Việc hướng dẫn chi tiết công tác rà soát địa bàn đối với Chi cục Thống kê cấp huyện được Ban lãnh đạo Cục quan tâm và luôn chỉ đạo thực hiện sâu sát trên từng địa bàn. Đồng thời xác định lập bảng kê là khâu hết sức quan trọng và người lập bảng kê cũng như điều tra viên là lực lượng quyết định kết quả và chất lượng của cuộc điều tra. Trên tiêu chí tuyển chọn, tỉnh Vĩnh Phúc đã chọn được 500 người thực hiện công tác lập bảng kê và 412 điều tra viên thực hiện điều tra ghi phiếu. Số lượng địa bàn phân công cho người lập bảng kê cũng như điều tra viên tuân thủ đúng quy định của Phương án.

 
Đoàn kiểm tra, giám sát Tổng cục Thống kê làm việc với Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc về công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 1
Đoàn giám sát tham gia giám sát tại phường Hội Hợp, TP.  Vĩnh Yên
 
Công tác tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê và điều tra được tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành theo hai cấp, bao gồm cấp tỉnh và cấp huyện. Đối với cấp tỉnh: Tổ chức hội nghị hướng dẫn cập nhật sơ đồ nền, cập nhật địa bàn và lập bảng kê cho các giám sát viên cấp tỉnh, lãnh đạo Chi cục Thống kê và giảng viên cấp huyện (12/01/2024 với sự tham dự của 55 người); ngày 19-20/03/2024, tổ chức hội nghị triển khai Phương án, Kế hoạch điều tra; tập huấn nghiệp vụ; hướng dẫn sử dụng thiết bị và các phần mềm điều tra.  Đối với cấp huyện: Các Chi cục đã tổ chức 02 lớp tập huấn cho lực lượng tham gia điều tra ở địa phương: (1) Hướng dẫn cập nhật sơ đồ nền, cập nhật địa bàn và lập bảng kê cho giám sát cấp huyện, Thống kê cấp xã và người lập bảng kê; (2) Triển khai Phương án, Kế hoạch điều tra, tập huấn nghiệp vụ, hướng dẫn sử dụng thiết bị và các phần mềm điều tra cho giám sát viên cấp huyện, Thống kê cấp xã và các điều tra viên thu thập thông tin ghi phiếu điều tra.
Về kết quả công tác lập bảng kê, chọn mẫu, tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành công tác lập bảng kê vào ngày 20/3/2024 với kết quả lập bảng kê của 500 địa bàn mẫu là 71.151. Kết quả chọn mẫu, toàn Tỉnh có 316 địa bàn, tương ứng 9.480 hộ điều tra phiếu ngắn và 184 địa bàn, tương ứng 5.520 hộ thực hiện điều tra phiếu dài.

Công tác tuyên truyền điều tra: Ngoài việc tuyên truyền qua các bảng đèn Led, treo băng rôn tại cơ quan, nơi công cộng, đài truyền hình Tỉnh cũng đưa tin về mục đích, nội dung, ý nghĩa, phạm vi thực hiện và tầm quan trọng của cuộc điều tra trong bảng tin thời sự hàng ngày. Cùng với đó, lực lượng tham gia điều tra cũng được xem là những tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc điều tra.

Ngay từ những ngày đầu ra quân điều tra, lực lượng giám sát viên cấp Tỉnh đã tích cực hỗ trợ cấp huyện, cùng điều tra viên đi điều tra những hộ đầu tiên để kịp thời nắm bắt lỗi sai trong quá trình điều tra. Tính đến ngày 05/4, toàn Tinh đã thực hiện điều tra được khoảng hơn 4.000 hộ, đạt 27% tiến độ hoàn thành. Nhìn chung, công tác triển khai điều tra DSGK 2024 tại các địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện đúng quy trình và quy định của Phương án.

 
Đoàn kiểm tra, giám sát Tổng cục Thống kê làm việc với Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc về công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 2
Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc và Đoàn giám sát làm việc với Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc

 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Thị Ngọc đánh giá công tác điều tra DSGK 2024 đã được tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện chỉ đạo triển khai sâu sát từ cấp Tỉnh đến xã; quá trình triển bám sát Phương án, công tác  tuyên truyền thực hiện tốt, đội ngũ điều tra viên nắm vững nghiệp vụ và có kỹ năng tiếp cận hộ và khai thác thông tin; xác định nhân khẩu thực tế thường trú đúng quy trình, đúng quy định của Phương án. Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị, Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời khắc phục khó khăn, hoàn thành công tác điều tra theo đúng kế hoạch./.
Thu Hòa
Nguồn Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top