Tỉnh Hưng Yên ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 - sẵn sàng và khí thế

01/04/2024 - 09:28 PM
Sáng ngày 01/4/2024, Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên phối hợp với UBND thành phố Hưng Yên tổ chức Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Tham dự lễ ra quân, về phía Tổng cục Thống kê (TCTK) có bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Tổng cục trưởng TCTK, đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc TCTK và thành viên Tổ giám sát điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 của TCTK.

Về phía tỉnh Hưng Yên có ông Nguyễn Lê Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND Tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan sở ngành của Tỉnh: Công an; Xây dựng; Tư pháp, Y tế và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Lãnh đạo Cục Thống kê, Chi cục Thống kê thành phố, lãnh đạo UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Hưng Yên, đại diện điều tra viên, phóng viên Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình Tỉnh.

Phát biểu tại Lễ ra quân, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Tổng cục trưởng TCTK cho biết, Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được TCTK thực hiện trên phạm vi cả nước, tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở tất cả các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (huyện). Theo kế hoạch, thời gian thu thập thông tin trong điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 bắt đầu từ ngày 01 đến ngày 30/4/2024 nhằm mục đích thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ 2021-2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ 2026-2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; và phục vụ cho công tác thống kê về dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương.

 
Lễ ra quân điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 tại tỉnh Hưng Yên
Phó Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thị Ngọc phát biểu tại Lễ ra quân

 
Với yêu cầu đặc biệt quan trọng về nâng cao chất lượng thông tin điều tra, việc ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong điều tra sẽ giúp điều tra viên thống kê thu thập thông tin được thuận lợi và kiểm tra số liệu ngay trong quá trình thu thập thông tin. Tuy vậy, công nghệ và máy móc chỉ là công cụ hỗ trợ, để bảo đảm chất lượng điều tra, yếu tố quan trọng nhất vẫn là kiến thức, kỹ năng và sự tuân thủ nghiêm túc quy trình điều tra của điều tra viên. Để triển khai hiệu quả công tác thu thập thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Thị Ngọc đề nghị: Các điều tra viên cần nghiêm túc tuân thủ các quy định và quy trình điều tra, thông tin rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc điều tra đến người cung cấp thông tin; các giám sát viên cần thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện điều tra hàng ngày của điều tra viên; thông báo cho điều tra viên những vấn đề nghiệp vụ cần lưu ý... Đối với tổ công tác tỉnh Hưng Yên cần chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai cuộc điều tra theo đúng phương án; thực hiện tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc điều tra đến người dân; đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, tích cực nhằm đảm bảo cuộc điều tra đạt được hiệu quả tốt.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho biết, những năm qua Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên đã làm tốt công tác thống kê trên địa bàn Tỉnh. Thông tin thống kê kinh tế - xã hội được công bố và cung cấp đầy đủ (theo lịch phổ biến thông tin thống kê) đến đông đảo đối tượng sử dụng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, chất lượng được nâng cao, qua đó tạo sự ủng hộ, đồng thuận trong quá trình cung cấp và sử dụng thông tin thống kê. 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, kinh tế - xã hội của Tỉnh phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu, cùng với đó tình hình dân số tỉnh Hưng Yên cũng có nhiều thay đổi. Trong đó, với sự phát triển mạnh các Khu công nghiệp, các trường đại học, các khu đô thị trên địa bàn Tỉnh... đã thu hút một lượng lớn lao động, sinh viên ở ngoài tỉnh vào học tập, làm việc và sinh sống, trong đó một số địa phương đã có sự gia tăng dân số cơ học lớn như huyện Văn Lâm, Văn Giang, Mỹ Hào, Yên Mỹ và Thành phố Hưng Yên. Một trong những điểm nhấn để thu hút người dân ở các địa phương trong cả nước về tỉnh Hưng Yên sinh sống đó là các khu đô thị mới, hiện đại như: Dự án khu đô thị Ecopark Hưng Yên; Dự án Vinhomes Dream City và Dự án Vinhomes Đại An; Khu đô thị Lạc Hồng Phúc,…

 
Lễ ra quân điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 tại tỉnh Hưng Yên 1
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy phát biểu tại Lễ ra quân

 
Với sự biến động mạnh về dân số như trên, Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là cơ sở để đánh giá, phân tích quá trình phát triển và có được bức tranh rõ nét nhất về thực trạng và chất lượng nguồn dân số; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư của tỉnh Hưng Yên nói riêng và cả nước nói chung sau 5 năm (2019-2024) và để hiệu chỉnh số liệu dân số giai đoạn 2020-2025.

Trong không khí sôi nổi ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, Phó Chủ tịch Nguyễn Lê Huy yêu cầu: Cục Thống kê Tỉnh cần thực hiện tốt vai trò chủ trì, hướng dẫn phương án, nghiệp vụ, kế hoạch triển khai điều tra; tham mưu kịp thời với Tổ Công tác cấp tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, chỉ đạo thực hiện các quy trình, Phương án điều tra đảm bảo chặt chẽ tất cả các khâu của cuộc điều tra. Phối hợp chặt chẽ với Báo Hưng Yên; Đài Phát thanh và Truyền hình Tỉnh và các cơ quan báo chí trên địa bàn thực hiện công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để các cấp, các ngành, điều tra viên, các hộ dân hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong cuộc điều tra.

Các Sở, ngành, UBND các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thống kê ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tuyên truyền và triển khai thực hiện điều tra đạt chất lượng, hiệu quả. Tăng cường cung cấp, chia sẻ thông tin từ dữ liệu quản lý hành chính như dữ liệu dân cư… để kiểm tra, đối chiếu với kết quả điều tra được chính xác hơn. Công an Tỉnh chỉ đạo Công an huyện, thị xã, thành phố và Công an xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan Thống kê, các địa phương bảo đảm công tác an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra điều tra tại những địa bàn được chọn mẫu, đặc biệt là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự.

Đối với các thành viên Tổ Công tác cấp tỉnh cần tham gia tích cực vào công tác điều tra, công tác kiểm tra, giám sát tại các địa bàn được phân công ngay từ những ngày đầu triển khai thu thập thông tin. Cùng với đó, các hộ dân được chọn mẫu điều tra cần chấp hành yêu cầu cung cấp thông tin thống kê theo bảng hỏi; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của điều tra viên.

Cũng tại buổi lễ ra quân, lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên cho biết, xác định cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là cuộc điều tra lớn có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định chính sách của Đảng và nhà nước và của địa phương. Vì vậy, ngay từ khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh, Cục Thống kê đã phối hợp với sở, ngành: Công an, Xây dựng, Tư pháp, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội để cử người tham gia Tổ công tác cấp tỉnh thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. 

 
Lễ ra quân điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 tại tỉnh Hưng Yên 3
Đại biểu tham dự Lễ ra quân điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 tại tỉnh Hưng Yên

 
Để triển khai cuộc điều tra này trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, từ cuối năm 2023 đến nay, Cục Thống kê đã triển khai các công tác chuẩn bị cho công tác thu thập thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, với các công việc như: Ban hành các văn bản chỉ đạo; Thực hiện công tác tuyển chọn giám sát viên, tuyển chọn người lập bảng kê hộ, điều tra viên và tổ chức tập huấn cho lực lượng tham gia; Tổ chức công tác cập nhật sơ đồ nền, cập nhật địa bàn và lập bảng kê hộ với 585 bàn điều tra được chọn mẫu, các địa phương trong Tỉnh tiến hành công tác lập bảng kê hộ và hoàn thành trước ngày 15/3/2024. Từ ngày 16/3/2024 các huyện tiến hành nhập tin bảng kê và cập nhật bảng kê hộ lên trang Web quản lý cuộc điều tra theo quy định; đến ngày 25/3/2024 các địa phương hoàn thành công tác cập nhật bảng kê hộ lên trang Web quản lý cuộc điều tra phục vụ công tác chọn hộ mẫu và tiến hành thực hiện tuyên truyền về cuộc điều tra. Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, Tỉnh đã sẵn sàng cho việc triển khai và hoàn thành cuộc điều tra với kết quả tốt nhất.
 
Lễ ra quân điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 tại tỉnh Hưng Yên 2
Điều tra viên thực hiện điều tra dân số giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn thành phố Hưng Yên
 
Ngay sau lễ ra quân, Đoàn giám sát Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 của cơ quan TCTK cùng các điều tra viên, giám sát viên và thành viên Tổ công tác của Tỉnh đã đến các hộ dân thực hiện điều tra, giám sát hoạt động điều tra trên địa bàn thành phố Hưng Yên./.
Thu Hòa
(Theo thông tin của CTK tỉnh Hưng Yên)
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top