Hội thảo Công bố Báo cáo về Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính năm 2022

03/11/2022 - 11:40 AM
Sáng ngày 03/11/2022, tại Trung Tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Tổng cục Hải quan với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Hội thảo Công bố Báo cáo "Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia và các thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành - Khảo sát doanh nghiệp năm 2022".

Tham dự Hội thảo có Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Ông Bradley Besier, Quyền Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID Việt Nam); các Bộ, ngành liên quan, các chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho rằng, để nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa quốc gia và cải cách thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành trong thời gian tới, các cơ quan nhà nước cần thường xuyên rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá và áp dụng số hoá triệt để quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Việc sớm có quy chế kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng yêu cầu thông tin không cần thiết đối với các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

 
Công bố Báo cáo “Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia và các thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành - Khảo sát doanh nghiệp năm 2022”
Công bố Báo cáo "Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia và các thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành - Khảo sát doanh nghiệp năm 2022"

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, với mong muốn tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và là cơ quan đầu mối thực hiện đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hoá nhập khẩu, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã, đang và sẽ nỗ lực hết sức phối hợp hợp tác với các bộ, ngành liên quan về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá các khâu thủ tục trên cổng thông tin một cửa quốc gia, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ chế này.
Bên cạnh đó, ông Bradley Bessire - quyền Giám đốc USAID Việt Nam nhận định: USAID tin rằng, đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan nhà nước là rất quan trọng. Sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân sẽ mang lại sự minh bạch và cải cách hiệu quả hơn. Theo đó, nếu được thực hiện, các kết quả của cuộc khảo sát sẽ giúp đẩy mạnh cải cách hơn nữa ngành hải quan.

Tại Hội thảo, ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng ban Ban Pháp chế VCCI đã trình bày kết quả khảo sát:
Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia và các thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành - Khảo sát doanh nghiệp năm 2022.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 2 phần nội dung chính: Đối với nội dung khảo sát, việc thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, tính đến tháng 4/2022, có 12 thủ tục hành chính của 5 bộ, ngành đang được thực hiện. Việc thực hiện thủ tục quản lý và kiểm tra chuyên ngành được khảo sát chung với các thủ tục của 10 bộ quản lý chuyên ngành.

Báo cáo đã tập hợp ý kiến phản hồi của 3.048 doanh nghiệp đang tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu, logistics... và 46 bộ ngành, cơ quan liên quan đến Cơ chế Một cửa quốc gia và lĩnh vực quản lý kiểm tra chuyên ngành. Báo cáo lần này không chỉ phản ánh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi tiến hành các thủ tục hành chính qua Cơ chế Một cửa quốc gia, quản lý kiểm tra chuyên ngành, mà còn cung cấp các ý kiến đề xuất từ chính các bộ ngành, cơ quan nhà nước có liên quan, nhằm hoàn thiện hơn nữa Cơ chế Một cửa quốc gia và hoạt động quản lý kiểm tra chuyên ngành. Từ đó tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ ngành trong lĩnh vực này, nâng cao hiệu quả thực thi và góp phần tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

 
Công bố Báo cáo “Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia và các thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành - Khảo sát doanh nghiệp năm 2022” 1
Toàn cảnh buổi Hội thảo

Dưới sự điều phối của Ông Đậu Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường trực, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp chế VCCI, các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng nhau đóng góp ý kiến và thảo luận về các kết quả sau khảo sát và các vấn đề liên quan./.
 
Tin, ảnh: Thu Hiền

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top