Hội nghị góp ý Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

27/04/2023 - 03:17 PM
Trong hai ngày 26-27/4, tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Hội thảo nhằm mục đích để các đại biểu, chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực gia đình và xây dựng pháp luật, đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế tiếp tục thảo luận, góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. 

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 (Luật PCBLGĐ) do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch biên soạn gồm có 6 chương và 44 điều. Các vấn đề trọng tâm được quy định trong Dự thảo Nghị định bao gồm Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình cùng với quy định về việc tiếp nhận và xử lý các khiếu nại, tố giác về bạo lực gia đình; việc áp dụng và thực thi biện pháp cấm tiếp xúc; việc đăng ký thành lập và vận hành các cơ sở trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình. Dự thảo Nghị định còn đưa ra các quy định về bố trí dự toán quốc gia hàng năm cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình, đặc biệt là cho việc giáo dục, hỗ trợ chuyển đổi hành vi bạo lực gia đình.

 
Hội nghị góp ý Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: PV 
Phóng viên Trần Cường tại Côn Đảo)
 
Tại Hội nghị, các thành viên tham dự đã tham gia góp ý về một số vấn đề chính trong dự thảo Nghị định như: Hành vi bạo lực gia đình được thực hiện giữa người đã ly hôn, người chung sống như vợ chồng, người là cha, mẹ, con riêng, anh, chị, em của người đã ly hôn, của người chung sống như vợ chồng, người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi với nhau; Quyền và trách nhiệm của cá nhân trong phòng, chống bạo lực gia đình; Báo tin, tố giác về hành vi bạo lực gia đình; Xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình; Biện pháp ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình và bảo vệ, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình; Cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã; Trợ giúp pháp lý và tư vấn tâm lý, kỹ năng để ứng phó với bạo lực gia đình; Cơ sở khác (ngoài công lập) tham gia trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình; Cơ sở cung cấp dịch vụ trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình (quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thành lập của cơ sở cung cấp dịch vụ trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình); Kinh phí phòng, chống bạo lực gia đình…

Trong những năm qua, UNFPA đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Đưa các khuyến nghị từ những nghiên cứu trước đây vào bản Luật, đảm bảo tuân thủ các cam kết và tiêu chuẩn quốc tế về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực gia đình.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, năm 2022, Việt Nam rất thành công trong việc thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Luật này được thông qua không chỉ đảm bảo sự nhất quán giữa Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các Luật hiện có mà còn tiếp thu những cách tiếp cận mới rất tiến bộ. Khi đã có Luật, điều quan trọng nhất là chúng ta phải áp dụng Luật vào cuộc sống và đặc biệt là áp dụng tại địa phương. UNFPA cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trên con đường chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chúng tôi mong muốn đảm bảo rằng, tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam, bao gồm cả những người dễ bị tổn thương nhất, có quyền sống một cuộc sống không bị bạo lực và được tôn trọng, không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển bền vững của đất nước. Trong quá trình soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), chúng tôi đưa ra cách tiếp cận dựa trên quyền và nhạy cảm giới. Việc này cần được xem xét một cách nhất quán để bảo vệ quyền của những người bị bạo lực và đảm bảo trách nhiệm, nghĩa vụ của người gây bạo lực.

Nghiên cứu Quốc gia về Bạo lực đối với Phụ nữ tại Việt Nam năm 2019 thống kê, cứ 3 phụ nữ thì có 2 người (gần 63%) đã từng bị chồng bạo lực thể chất, tình dục, tâm lý, kinh tế và các hành vi kiểm soát ít nhất một lần trong đời. Và một nửa số phụ nữ bị chồng/bạn tình bạo lực thể xác và/tình dục đã không nói với bất kỳ ai về điều đó và hơn 90% trong số họ không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào từ cơ quan chức năng.

Bà Naomi Kitahara chia sẻ, UNFPA mong muốn nhân cơ hội này giới thiệu lại những mô hình đã được UNFPA giới thiệu tại Việt Nam trong vài năm qua, đó là tổng đài miễn phí 111 hoạt động 24/7 được vận hành bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngôi nhà Ánh Dương có chức năng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái đang và/hoặc có nguy cơ bị bạo lực.

Việc sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành nhằm hoàn thiện thể chế theo hướng tăng cường các biện pháp bảo vệ các quyền con người, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các thiết chế nhà nước, xã hội cũng như vai trò của gia đình về lĩnh vực này, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước./.

 
P.V (Tổng hợp)
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top