Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN

24/11/2022 - 02:58 PM
Sáng 24/11/2022, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN có chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người". Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chủ trì, cùng sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Ủy  ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, đoàn đại biểu lãnh đạo Bộ, cơ quan các nước ASEAN phụ trách văn hóa, thông tin, Ban Thư ký ASEAN, Liên đoàn quốc tế các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa (IFACCA), đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động, thách thức phức tạp, khó lường, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp các khoảng cách về không gian và thời gian giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hoá. Các nước thành viên ASEAN đã và đang nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông mới để thích ứng và phát triển.
 
Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Cũng trong thời gian qua, các quốc gia thành viên ASEAN đã hợp tác văn hóa, thông tin, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân khu vực về bản sắc ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN ra thế giới, bảo tồn các di sản, giá trị truyền thống, kết nối các nền văn hoá và phát huy tính đa dạng văn hoá trong khu vực.
 
Hội nghị lựa chọn chủ để "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người" – một sáng kiến của Việt Nam, với kỳ vọng áp dụng công nghệ số trong hợp tác của Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN, sẽ tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN.
 
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tích cực cùng nhau trao đổi, đề ra những định hướng mới, tăng cường áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN, tiếp tục đưa những đóng góp của hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN nói riêng và Cộng Văn hoá Xã hội ASEAN (ASCC) nói riêng vào quá trình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 của trụ cột văn hóa - xã hội.
 
Cũng tại Lễ Khai mạc, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, Hội nghị là một sự kiện quốc tế đặc trưng trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022. Đây là cơ hội quý để Việt Nam tăng cường xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mới lạ đến với bạn bè, du khách gần xa. Đây cũng là dịp để đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Chuyển đổi số trở thành trọng tâm chiến lược của ASEAN để thúc đẩy hồi phục kinh tế và xây dựng lại mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19, đồng thời, cũng là hướng đi để các nước trong khu vực cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững "gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội". Các nền tảng số giúp người dân ASEAN duy trì kết nối, hợp tác và giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động. 
 
Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN
Đại biểu các nước ASEAN tham dự Hội nghị

Sau lễ khai mạc là Phiên toàn thể của Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN, diễn ra trong các ngày 24-26/11/2022. Hội nghị tập trung thảo luận nhằm tiếp tục có những định hướng, đề ra các biện pháp gắn kết chuyển đổi số trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN. Hội nghị lần thứ 57 Uỷ ban Văn hóa-Thông tin cũng xem xét và thông qua các dự án hợp tác triển khai trong năm 2023 về lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN do Tiểu ban Văn hóa ASEAN và Tiểu ban Thông tin ASEAN trình lên, tập trung vào dự án về hội thảo, tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực, đồng sản xuất và phổ biến các ấn phẩm trong lĩnh vực văn hóa - thông tin, bảo tồn và phát huy di sản văn hoá, số hoá, hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực văn hóa, thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN.
 
Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị Tiểu ban Văn hóa ASEAN và  Hội nghị Tiểu ban Thông tin ASEAN trong các ngày 22-23/11/2022.
 
Hội nghị Tiểu ban Văn hóa ASEAN có sự tham dự của các đại biểu từ các bộ, cơ quan phụ trách văn hóa, nghệ thuật các nước thành viên, nhằm rà soát các nội dung hợp tác văn hóa, nghệ thuật, xem xét, đề xuất định hướng triển khai và thống nhất một số chương trình, dự án về các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật, hội thảo, các sự kiện giao lưu… để trình Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN phê duyệt. Điển hình như chương trình, dự án liên quan đến biểu diễn nghệ thuật ASEAN, tổ chức dàn nhạc cụ đồng của ASEAN, diễn đàn ASEAN về doanh nghiệp văn hóa xanh, hồi phục các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Đông Nam Á hậu COVID-19, hội thảo ASEAN về đóng gói ẩm thực truyền thống và quảng bá sản phẩm trên thị trường, quảng bá văn hóa nói không với đồ nhựa…
 
Song song với đó Hội nghị Tiểu ban Thông tin ASEAN với sự tham dự của các đại biểu từ các Bộ, cơ quan phụ trách thông tin ASEAN. Hội nghị tập trung rà soát và trao đổi nội dung về hợp tác thông tin ASEAN, thống nhất một số chương trình, dự án thông tin liên quan đến thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN… trình Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN phê duyệt để triển khai trong năm 2023./.
B.N

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top