Kinh tế vĩ mô

Việt Nam: Mức độ sẵn sàng tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0

24/09/2019

Để thực hiện thành công CMCN 4.0, nhiều nước trên thế giới cần chuẩn bị các điều kiện, nguồn lực cần thiết để có thể ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất và quản lý xã hội.

Tăng trưởng của các vùng kinh tế trọng điểm giai đoạn 2011 -2017

23/09/2019

Trong tiến trình hội nhập kinh tế thế giới, phát triển các vùng kinh tế trọng điểm là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để thực hiện đường lối công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Phát huy vai trò trung tâm hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia của doanh nghiệp để nâng cao năng suất

21/09/2019

Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia là hệ thống liên kết giữa khu vực hàn lâm (chủ thể tạo ra tri thức mà đại diện là các trường đại học, viện nghiên cứu) với khu vực công nghiệp (Các ngành sản xuất - Hoạt động sản xuất).

Mô hình hợp tác công tư ở một số quốc gia trên thế giới và thực trạng tại Việt Nam

21/09/2019

Với mục tiêu phát huy thế mạnh của cả khu vực công và khu vực tư cho phát triển, mô hình hợp tác công - tư đã được các nước trên thế giới áp dụng, triển khai và ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều thập niên gần đây. Ở Việt Nam, với thực tế nguồn ngân sách đầu tư phát triển các dự án phát triển kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công… còn hạn hẹp thì việc triển khai áp dụng mô hình hợp tác đầu tư này cũng ngày càng được quan tâm và đẩy mạnh.

Để doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

19/09/2019

Hiện, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam chiếm 98% tổng số DN nhưng mới chỉ có 21% DNVVN tham gia vào chuỗi cung ứng cho DN nước ngoài. Đây là điểm yếu của các DNVVN Việt Nam khi tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng

Ưu tiên phát triển doanh nghiệp công nghệ trong hành trình mới

03/09/2019

Hòa theo làn sóng của thế giới, Việt Nam đang từng bước nhập cuộc với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trên hành trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, việc đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ được xem là chìa khóa then chốt để mở cánh cửa thành công, đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững và vươn ra thế giới.

Nhận diện thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2019

03/09/2019

Đến nay, nền kinh tế Việt Nam đã đi được nửa chặng đường, ghi nhận nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng tồn tại một số vấn đề đáng lo ngại cần được nhận diện rõ, để từ đó có những giải pháp hữu hiệu giúp đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm như đã đề ra.

EVFTA - Mốc son trong quan hệ Việt Nam - EU

03/09/2019

Sau gần 10 năm đàm phán và trải qua quá trình rà soát pháp lý chặt chẽ, ngày 30/6/2019, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA). Sự kiện này đã đánh dấu mốc son trong quan hệ song phương hai bên và tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế sau một chặng đường dài chủ động và quyết tâm hội nhập.

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ đẩy mạnh liên kết để phát triển bứt phá

03/09/2019

Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ (gồm 07 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc) có diện tích tự nhiên khoảng 15.754 km2 (chiếm 4,7% cả nước) và quy mô dân số (năm 2018) đạt 16,14 triệu người (chiếm 17% cả nước). Những năm gần đây, với xu hướng hội nhập và phát triển ngày càng cao, Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc bộ đang có sự chuyển dịch mới, trong đó tập trung đẩy mạnh liên kết để phát triển bứt phá, đạt được mục tiêu tăng trưởng, trở thành vùng dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, nòng cốt tiên phong trong thực hiện các đột phá chiến lược.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top