Tổng cục Thống kê tổ chức chương trình về nguồn dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ và Nhà tưởng niệm Nha thống kê

05/05/2024 - 08:30 PM

Hòa chung không khí vui tươi chào mừng ngày lễ lớn và trọng đại của đất nước trong tháng 4-5/2024, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng ngày Thống kê Việt Nam (6/5) và kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Ngành Thống kê 06/5/1946 – 06/5/2024, sáng ngày 05/5/2024, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Chương trình về nguồn dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ và Nhà tưởng niệm Nha Thống kê ở Tuyên Quang.

Đoàn công tác dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Phủ - Thủ tướng phủ

Chương trình có sự tham gia của các Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu; Nguyên các Phó Tổng cục trường TCTK: Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Văn Liệu, Phạm Quang Vinh; nguyên lãnh cấp Vụ TCTK qua các thời kỳ, nguyên lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trực thuộc TCTK; Lãnh đạo Văn phòng TCTK; Ban chấp hành Công đoàn cơ quan TCTK; Đoàn Thanh niên cơ quan TCTK. Về phía địa phương, tham dự lễ dâng hương còn có lãnh đạo, công chức Cục Thống kê các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Yên Bái và Chi cục Thống kê Sơn Dương.

Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình về nguồn lần này là Khu di tích Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ tại thôn Lập Bình, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là nơi ở và làm việc của Văn phòng Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ và Ban Thanh tra Chính phủ từ năm 1948 đến năm 1954. Tại "đại bản doanh của Chính phủ kháng chiến" đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng nhằm đánh giá tình hình trong nước và thế giới, đưa ra quyết sách cho các vấn đề quan trọng về đường lối kháng chiến, kiến quốc, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Tại khu di tích Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ, Đoàn cũng đã vào thăm Nhà tưởng niệm Nha Thống kê Việt Nam. Công trình được xây dựng hoàn thành vào năm 2021, đúng dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành Thống kê, tái dựng hoạt động các cán bộ ngành Thống kê trong giai đoạn này. Công trình có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc lưu giữ lịch sử, văn hoá, truyền thống vẻ vang của Ngành. Tham quan di tích Nhà tưởng niệm Nha Thống kê Việt Nam, các thế hệ công chức, viên chức và người lao động ngành Thống kê như được hướng về căn cứ địa cách mạng, về với nguồn cội ngành Thống kê. Đặc biệt, Đoàn được nghe Chánh văn phòng TCTK Nguyễn Bình tóm tắt quá trình tìm kiếm cứ liệu lịch sử và khó khăn trong việc phục dựng lại di tích Nha Thống kê.

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đại biểu đã dâng hoa, kính cẩn thắp nén hương thơm, tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các thế hệ cha ông, các bậc tiền bối đã không tiếc sức mình đóng góp công sức, hy sinh cho nền độc lập, sự phát triển vững mạnh của đất nước cũng như sự trưởng thành và phát triển của Ngành Thống kê Việt Nam.

Tiếp theo chương trình, Đoàn công tác đã thăm Khu di tích lịch sử đặc biệt Tân Trào. Tại đây, Đoàn lần lượt đến thăm các địa danh ghi lại nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng gắn liền với quá trình làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, bao gồm các di tích tiêu biểu như: Đình Hồng Thái, Cụm di tích Nà Nưa, Đình Tân Trào, cây đa Tân Trào…

Dâng hương tại Cụm di tích Lán Nà Lưa trong Khu di tích lịch sử đặc biệt Tân Trào

Đoàn được nghe hướng dẫn viên giới thiệu từng di tích lịch sử trong Khu di tích lịch sử đặc biệt Tân Trào, hiểu hơn về một chặng đường cách mạng đầy hào hùng của dân tộc. Đây là thời điểm mà Trung ương Đảng và Chính phủ làm việc và sinh hoạt trong hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn nhưng bằng tinh thần yêu nước cháy bỏng và lý tưởng cách mạnh cao cả các thế hệ tiền bối cách mạng vẫn làm nên chiến tích hào hùng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đầy cam go, gian khổ.

Đoàn công tác đã lần lượt dâng hương tại các địa điểm: Lán Nà Lưa, Đền thờ các vị tiền bối Cách mạng và Đình Tân Trào để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn, sự cảm phục các thế hệ đi trước đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chương trình về nguồn Tổng cục Thống kê tại Tuyên Quang đã trở thành hoạt động thường niên có ý nghĩa giáo dục truyền thống to lớn. Mỗi lần được trở về với Khu di tích Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ và Nhà tưởng niệm Nha thống kê là mỗi lần những cán bộ công chức, viên chức ngành Thống kê lại được khắc sâu hơn về truyền thống hào hùng của đất nước và càng tự hào vì ngành Thống kê đã đóng góp một phần vào những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Để xứng đáng với truyền thống vẻ vang, tự hào của ngành Thống kê, mỗi cán bộ, công chức ngành Thống kê như tự nhắc nhở mình không ngừng học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, nâng cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực không ngừng, tiếp tục đóng góp tâm sức, trí tuệ nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và phát triển ngành Thống kê Việt Nam nói riêng. 

Trịnh Long

Một số hình ảnh hoạt động về nguồn của Đoàn tại Tuyên Quang


 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top