Tổng cục Thống kê làm việc với ADB về 2 Hợp phần Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới”

06/05/2024 - 11:58 AM
Từ ngày 06 đến ngày 10/5/2024, Tổng cục Thống kê phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á tiến hành chuỗi tập huấn, hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ với sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu.

Trong khuôn khổ của chuỗi hội thảo, tâp huấn, sáng ngày 06/5/2024, Tổng cục Thống kê và các chuyên gia ADB đã tiến hành làm việc với 2 hoạt động thuộc 2 hợp phần của Dự án về: Hoạt động xây dựng Tài khoản vệ tinh du lịch thuộc Hợp phần 4 và Hoạt động về sử dụng công nghệ viễn thám để lập bản đồ diện tích cây trồng thuộc Hợp phần 2.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với ADB về 2 Hợp phần Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới”
Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu làm việc với các chuyên gia viễn thám du lịch của ADB

Tại phần làm việc về hoạt động xây dựng Tài khoản vệ tinh du lịch, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu nhấn mạnh, thống kê Du lịch có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đo lường và đánh giá tình hình, cũng như xu hướng phát triển của ngành du lịch, từ đó giúp cho cơ quan quản lý, lập kế hoạch, đưa ra quyết định và định hướng phát triển cho các hoạt động du lịch; nhất là tại những nước có thế mạnh về du lịch như Việt Nam. Qua thời gian hội thảo trực tiếp tại TCTK, Phó Tổng cục trưởng hy vọng, các chuyên gia của ADB có thể hướng dẫn chi tiết cụ thể cho các công chức của TCTK về quy trình để xây dựng các tài khoản vệ tinh du lịch, đưa ra các bài tập cụ thể để học viên có thể thực hành, cách ước tính đối với những thông tin chưa đầy đủ để phục vụ biên soạn các bảng tài khoản này, đồng thời có những khuyến nghị để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện nguồn thông tin phục vụ biên soạn tài khoản vệ tinh du lịch ở Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị các học viên nghiệp túc học tập, tâp trung nghe các chuyên gia hướng dẫn, làm bài tập thực hành nghiêm túc, trao đổi trực tiếp với chuyên gia đối với những nội dung còn chưa rõ, chưa hiểu để sau dự án này TCTK có thể tự hoàn thiện được các bảng tài khoản vệ tinh du lịch cho Việt Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác thống kê du lịch ở Việt Nam.

Về Hoạt động sử dụng công nghệ viễn thám để lập bản đồ diện tích cây trồng, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu cho biết, đây là lần thứ hai ADB đã tiến hành tập huấn tại Tổng cục Thống kê với mục đích hướng dẫn phương pháp lập bản đồ diện tích lúa bằng cách sử dụng công nghệ viễn thám. Việc sử dụng công nghệ số để lập bản đồ cây trồng là một bước tiến quan trọng trong việc cải tiến, đổi mới phương pháp luận thống kê nông nghiệp. Do vậy, sự hỗ trợ kỹ thuật của ADB có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đổi mới phương pháp luận thống kê của TCTK. Đáng chú ý, học viên của lớp tập huấn ngoài công chức của TCTK có đại diện đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường.
Tổng cục Thống kê làm việc với ADB về 2 Hợp phần Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới” 1
Khai mạc lớp tập huấn sử dụng công nghệ viễn thám lập bản đồ cây trồng

Để lớp tập huấn đem lại hiệu quả cao nhất, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu đề nghị, Ban Tổ chức triển khai lớp tập huấn theo đúng Chương trình; tạo điều kiện tốt nhất địa điểm tập huấn, phương tiện đi thực tế cho giảng viên và học viên để đạt hiệu quả cao. Các giảng viên là chuyên gia thống kê nông nghiệp/viễn thám của ADB tập trung truyền đạt những nội dung chính, những điểm cần lưu ý để học viên tiếp thu nội dung tập huấn. Các học viên là nòng cốt trong việc tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ viễn thám trong lập bản đồ cây trồng ở Việt Nam trong thời gian tới, do vậy, cần tập trung nghe giảng để nắm chắc các nội dung tập huấn, trao đổi trực tiếp với giảng viên về các vấn đề chưa hiểu rõ.

Bà Pamela Lapitan - chuyên gia thống kê nông nghiệp/viễn thám ADB phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn

Bà Pamela Lapitan - chuyên gia thống kê nông nghiệp/viễn thám, ADB bày tỏ sự đồng tình về tầm quan trọng của công nghệ viễn thám, nhất là về tính kịp thời trong thu thập dữ liệu thực, từ đó có thể đưa ra các dự báo. Tại khóa học này, chuyên gia ADB sẽ giới thiệu đến học viên của TCTK các phương pháp luận khác nhau, như phương pháp CNN, phương pháp công nghệ Inahor... để xem xét phương pháp phù hợp nhất có thể ứng dụng tại Việt Nam, trên cơ sở đó giúp TCTK có thể nâng cao năng lực của mình.

Ngày đầu tiên của khóa tập huấn, các học viên được giới thiệu các khái niệm cơ bản về chọn mẫu để lập bản đồ cây trồng và dàn mẫu diện tích gồm: Định nghĩa, loại kỹ thuật lấy mẫu, các bước chính liên quan đến phát triển dàn mẫu diện tích, ưu điểm và nhược điểm.

Dự kiến trong những ngày tiếp theo, nhóm Dự án sẽ tiến hành một số nội dung như: Thẩm định tính chính xác của kỹ thuật xác thực diện tích, Lập bản đồ và ước tính diện tích lúa bằng INAHOR… Lớp tập huấn sẽ có một buổi thực hành tại địa bàn cụ thể để điều tra thực địa, đánh giá mức độ chính xác của việc sử dụng dữ liệu viễn thám trong việc xác định diện tích cây trồng./.

 
Thu Hiền
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top