Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới”

10/05/2024 - 04:02 PM
Chiều ngày 10/5/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới” (Dự án JFPR TA 6856) do ADB tài trợ. Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu - Giám đốc Dự án ADB chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía TCTK có thủ trưởng và chuyên viên các đơn vị liên quan thuộc cơ quan TCTK; thành viên Ban quản lý Dự án ADB; chuyên viên trực tiếp tham gia thực hiện Dự án thuộc các đơn vị đầu mối; và chuyên viên Cục Thu thập dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (TTDL).

Về phía ADB có: Bà Elaine S.Tan, Cố vấn, quản lý Dự án, Vụ Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác khu vực (ERCD) và Trưởng Đơn vị phụ trách Đổi mới dữ liệu và Thống kê (EROD-SDI), ADB; Ông Mahinthan Joseph Mariasingham, Chuyên gia thống kê cao cấp, EROD-SDI, ERCD, ADB; các chuyên gia về tài khoản vệ tinh du lịch, tài khoản vệ tinh kinh tế số, thống kê nông nghiệp/viễn thám, Dữ liệu lớn cho thống kê y tế và một số chuyên gia khác của ADB.

 
Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới”
Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu phát biểu khai mạc Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu - Giám đốc dự án ADB bày tỏ lời cảm ơn các chuyên gia, cán bộ chương trình của ADB tại Manila và Việt Nam đã hợp tác, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để TCTK thực hiện Dự án. Phó Tổng cục trưởng cho biết, kể từ sau Hội thảo khởi động Dự án JFPR TA 6856 - Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới” do ADB tài trợ được tổ chức thành công vào ngày 20/02/2023, các hợp phần dự án của TCTK đã chủ động phối hợp với chuyên gia ADB thực hiện các hoạt động đề ra theo chương trình công tác. Ngoài các hoạt động được triển khai trực tiếp tại Việt Nam, nhiều buổi làm việc trực tuyến đã được triển khai giữa đầu mối các hợp phần với chuyên gia của ADB và đã đạt được những kết quả nhất định.

Qua Hội thảo này, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu mong muốn các bên cùng nhau rà soát tiến độ của từng hợp phần, kết quả đạt được và xác định những điểm nghẽn, khó khăn, thách thức trong thực tiễn triển khai các hoạt động, từ đó tìm ra giải pháp để thực hiện thành công dự án. Đồng thời, cùng nhau thảo luận về kế hoạch thực hiện các hoạt động tiếp theo của ba hợp phần dự án. Ban Quản lý dự án TCTK cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của ADB, các Bộ, ngành tại Việt Nam để thực hiện thành công, đạt kết quả như mong muốn và đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ các hoạt động của từng hợp phần dự án trong năm 2024.

 
Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới” 1
 Elaine S.Tan, Cố vấn, quản lý Dự án (thứ 5 từ trái sang) và các chuyên gia của ADB

Tại Hội thảo, bà Elaine S.Tan, Cố vấn, quản lý Dự án cảm ơn và đánh giá cao các cán bộ, công chức của TCTK trong quá trình tham gia dự án; đồng thời gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ trực tuyến của các chuyên gia Nhật Bản. Bà Elaine S.Tan cho biết, mục tiêu của dự án là nâng cao năng lực cung cấp dữ liệu chất lượng tốt cho các nhà lãnh đạo, hỗ trợ cho hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng được thu thập từ các công cụ, hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam. Các hợp phần hoạt động tại Việt Nam chiếm một nửa hoạt động hỗ trợ của ADB, vì vậy, ADB đánh giá cao sự hợp tác, cởi mở, sẵn sàng học hỏi và tinh thần tiên phong của TCTK. Với những kết quả đã đạt được, ADB kỳ vọng những kĩ thuật được chuyển giao có thể áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực. ADB mong muốn TCTK sẽ có công cụ quản lý các kiến thức đã được học hỏi, chia sẻ với các đồng nghiệp trong ngành; đồng thời, TCTK sẽ phối hợp cùng ADB để chia sẻ năng lực với các quốc gia khác.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo tiến độ thực hiện 03 hợp phần của dự án, gồm: Tài khoản vệ tinh - Lập bản đồ cây trồng - Sức khỏe. Các nội dung báo cáo tập trung vào giới thiệu thông tin cơ bản về Hợp phần, tình hình thực hiện bao gồm các kết quả đạt được, kế hoạch thực hiện trong các tháng tiếp theo của năm 2024 và đề xuất với ADB. Đối với từng hợp phần dự án, các đại biểu đều tiến hành thảo luận về kết quả các hoạt động và các nội dung liên quan.

 
Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới” 3
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Kết thúc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu nhấn mạnh, Dự án JFPR TA 6856 do ADB tài trợ đã và đang góp phần giúp tăng cường năng lực thống kê của Tổng cục Thống kê ở các lĩnh vực: Xây dựng bản đồ cây trồng bằng công nghệ số và viễn thám; Sử dụng nguồn dữ liệu lớn làm các công cụ chính sách thay thế, trong đó tập trung thực hiện hoạt động “Sử dụng thiết bị theo dõi sức khỏe vì mục đích sức khỏe cộng đồng”; và Lập các tài khoản vệ tinh trong lĩnh vực du lịch, y tế, môi trường và kinh tế số.  

Phó Tổng cục trưởng đề nghị, tất cả các Hợp phần của Tổng cục Thống kê phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của ADB, các bộ, ngành liên quan trong triển khai các hoạt động còn lại của Dự án, đặc biệt tham gia đầy đủ, có trách nhiệm vào các buổi làm việc giữa chuyên gia ADB và các Hợp phần. Với tinh thần hợp tác cao, cam kết mạnh mẽ, sự phối hợp tốt giữa các bên liên quan, Phó Tổng cục trưởng bày tỏ sự tin tưởng Tổng cục Thống kê và ADB sẽ tiếp tục triển khai tốt các hoạt động còn lại của Dự án để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời mong muốn ADB tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho công chức của TCTK trong thời gian tới thông qua các hỗ trợ kỹ thuật, các khóa đào tạo trong và ngoài nước./.

Thu Hiền

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top