Kinh tế Mỹ đuối sức trong quý I/2024

26/04/2024 - 02:28 PM
Theo số liệu của Cục Phân tích kinh tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý I năm 2024 yếu hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia kinh tế, trong khi giá cả tăng với tốc độ nhanh hơn...

Theo đó, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) chuẩn hoá theo năm (annualized, phương pháp tính hiệu chỉnh theo yếu tố mùa vụ và lạm phát) của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I đạt 1,6%.

Trước đó, trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones, các chuyên gia dự báo mức tăng là 2,4%. Như vậy, kết quả tăng trưởng GDP quý I không chỉ thấp hơn nhiều so với dự báo, mà còn đang có xu hướng giảm tốc. Nền kinh tế Mỹ đã đạt mức tăng trưởng 4,9% trong quý III và 3,4% trong quý IV/2023.

 
Ảnh minh họa

Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, tiêu dùng của người dân tăng 2,5% trong quý I, giảm tốc từ mức tăng 3,3% trong quý IV/2023 và thấp hơn mức ước tính 3% của giới chuyên gia. Đầu tư cố định và chi tiêu của chính phủ ở cấp tiểu bang và địa phương đã giúp giữ tăng trưởng GDP ở trạng thái dương trong quý, trong khi đầu tư hàng tồn kho tư nhân giảm và nhập khẩu tăng làm giảm tăng trưởng GDP. Nhập khẩu ròng làm mất đi 0,86 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GDP trong khi tiêu dùng đóng góp 1,68 điểm phần trăm.

Không chỉ mang tới tin xấu về tăng trưởng, Bộ Thương mại Mỹ còn cho biết, lạm phát tại Mỹ đang có xu hướng xấu đi. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo lạm phát quan trọng đối với Cục Dự trữ Liên bang (Fed), tăng với tốc độ 3,4% hàng năm trong quý I, mức tăng lớn nhất trong một năm và tăng tốc từ mức tăng 1,8% ghi nhận trong quý IV năm ngoái. Không bao gồm thực phẩm và năng lượng, chỉ số PCE lõi tăng ở mức 3,7% trong quý, và cả hai chỉ số này đều cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ có xu hướng tập trung vào lạm phát lõi, xem đây như một chỉ báo xác thực hơn về xu hướng dài hạn của lạm phát.

Ông David Donabedian, Giám đốc đầu tư của công ty CIBC Private Wealth US nhận định, với tốc độ tăng trưởng chậm hơn và lạm phát cao hơn dự kiến, sắp đến lúc việc cắt giảm lãi suất bị đẩy hoàn toàn ra khỏi kỳ vọng của nhà đầu tư. Điều này sẽ khiến Chủ tịch Fed, Jerome Powell buộc phải thể hiện thái độ cứng rắn trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào thời gian tới.

Bản báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang lo lắng về triển vọng chính sách tiền tệ và thời điểm Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản. Lãi suất quỹ liên bang, tức lãi suất điều hành của Fed đang ở mức 5,25-5,5%, cao nhất trong 23 năm mặc dù Fed đã ngừng nâng lãi suất từ tháng 7/2023.

Gần đây, nhà đầu tư đã phải điều chỉnh kỳ vọng về thời điểm Fed có thể bắt đầu nới lỏng chính sách, vì lạm phát vẫn còn cao. Thị trường lãi suất tương lai những ngày qua phản ánh khả năng Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng Chín và sẽ chỉ có 1 hoặc 2 đợt giảm trong năm nay. Sau khi báo cáo GDP được công bố, các nhà giao dịch cho rằng Fed sẽ chỉ giảm lãi suất 1 lần trong năm 2024.

 
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ qua các quý 

 
 
Nguồn: Bộ Thương mại Mỹ


Ông Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại công ty LPL Financial nhận định, nền kinh tế Mỹ có thể tiếp tục giảm tốc trong những quý sắp tới vì người tiêu dùng có thể sắp qua giai đoạn chi tiêu mạnh tay. Tỷ lệ tiết kiệm đang giảm do tiến trình giảm lạm phát chậm lại gây áp lực lớn hơn cho người tiêu dùng. Ông cũng cho rằng lạm phát sẽ giảm trong năm 2024 do tổng cầu chậm lại, nhưng con đường đạt được mục tiêu 2% của Fed vẫn còn dài./.
 
PV

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top