Đẩy mạnh công tác đăng ký và thống kê hộ tịch tại Việt Nam – Giai đoạn 2

12/08/2021 - 09:00 AM

Năm 2021, Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Tổ chức Vital Strategies – đối tác trong ‘Sáng kiến dữ liệu cho sức khỏe của Quỹ Bloomberg Philanthropries’ nhằm đẩy mạnh hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch (ĐK&TKHT) ở trung ương và địa phương, qua đó bảo vệ phúc lợi xã hội của mỗi công dân.

Theo đó, ngày 9/8/2021, UNFPA tại Việt Nam và tổ chức Vital Strategies đã ký kết thỏa thuận cho giai đoạn 2 của quan hệ đối tác trong khuôn khổ ‘Sáng kiến ​​dữ liệu cho sức khỏe’ nhằm tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực cải thiện công tác ĐK&TKHT của Chính phủ Việt Nam. Sáng kiến dữ liệu cho sức khỏe do Quỹ Bloomberg Philanthropies và Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia tài trợ. Việt Nam đã tham gia Sáng kiến này từ tháng 3/2020; và giai đoạn 2 sẽ do Bộ Tư pháp phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2023.

Đẩy mạnh công tác đăng ký và thống kê hộ tịch tại Việt Nam – Giai đoạn 2
Ảnh minh họa  

Trong giai đoạn 1, chương trình đã hỗ trợ nâng cao chất lượng đăng ký khai sinh và khai tử thông qua tăng cường quản trị  ĐK&TKHT, đánh giá hoạt động của hệ thống ĐK&TKHT, tiến hành rà soát các văn bản pháp lý liên quan đến ĐK&TKHT và thiết kế qui trình cải tiến đăng ký khai sinh, khai tử và  thống kê hộ tịch khác.

Giai đoạn 2 của chương trình sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác quản trị và hoàn thiện khung pháp lý về ĐK&TKHT; áp dụng các giải pháp số hóa nhằm cải thiện quy trình ĐK&TKHT và nâng cao năng lực; đồng thời tăng cường sự phối kết hợp giữa các Bộ, ngành liên quan trong việc chia sẻ dữ liệu ĐK&TKHT phục vụ công tác xây dựng chính sách. Chương trình cũng sẽ thí điểm mô hình sáng tạo liên thông đăng ký khai sinh và khai tử trước khi nhân rộng ra toàn quốc.
 
Việt Nam đang thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về ĐK&TKHT giai đoạn 2017-2024. Đẩy mạnh quy trình ĐK&TKHT cũng như xây dựng và duy trì dữ liệu có chất lượng về đăng ký khai sinh, khai tử, bao gồm cả  nguyên nhân tử vong, sẽ là cơ sở để các quốc gia công nhận và đảm bảo quyền công dân, lập kế hoạch và ngân sách nhằm xây dựng các chính sách hiệu quả về y tế, bảo trợ xã hội, giáo dục, dân số và quyền con người ở cấp trung ương và địa phương, đồng thời đo lường tác động của các chương trình và dự án công.
 
Một hệ thống ĐK&TKHT hiện đại và tiến bộ sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng cho xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng. Đây là điều vô cùng quan trọng để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Bởi vậy, tiếp tục đầu tư cải thiện hệ thống ĐK&TKHT là cần thiết  góp phần giúp Việt Nam có thể theo dõi được tiến độ thực hiện Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững tới năm 2030./.
 
PV (tổng hợp từ nguồn Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam)
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top