Thuận Quang: Mô hình điểm “thôn thông minh” trong xây dựng nông thôn mới

02/11/2023 - 03:36 AM
Với chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thôn Thuận Quang (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã triển khai thành công mô hình “thôn thông minh”. Đây cũng là tiêu chí bắt buộc mà các địa phương phải bảo đảm trên hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo UBND xã Dương Xá, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015 và đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021. Xác định mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, Xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở nhằm hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2022.

Để xây dựng NTM kiểu mẫu, xã phải hoàn thiện 3 nhóm tiêu chí, bao gồm: Thu nhập bình quân đầu người, có ít nhất 1 “thôn thông minh” và lựa chọn lĩnh vực kiểu mẫu. Thôn thông minh phải đủ các điều kiện: Có hạ tầng mạng Internet băng rộng, cáp quang phủ sóng trên 80% hộ gia đình, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G, 5G đạt 100%; có mạng Wifi miễn phí tại Nhà Văn hóa thôn hơn 90%; người dân trưởng thành sử dụng điện thoại thông minh đạt hơn 70%; người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán điện tử. 

 
Thôn Thuận Quang,xã Dương Xá, huyện Gia Lâm là mô hình điểm trong xây dựng NTM

Xã Dương Xá đã chọn xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh tại thôn Thuận Quang với 30 ha trồng cam, ổi cho giá trị kinh tế cao. Hàng năm, Xã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp chuyên canh, triển khai vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp khép kín, áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất và tưới tiêu.

Cùng với đó, Dương Xá phối hợp với VNPT Hà Nội triển khai mô hình nông nghiệp thông minh tại thôn Thuận Quang. Toàn bộ quy trình canh tác, tưới tiêu, cảnh báo dữ liệu đều được thực hiện thông qua hệ thống phần mềm tích hợp các thiết bị IOT, BLOCKCHAIN, ứng dụng AI giám sát và điều khiển tự động hóa.

Với quyết tâm đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã Dương Xá đã quyết định lựa chọn thôn Thuận Quang để xây dựng mô hình điểm. Bắt tay vào triển khai, địa phương đã tiến hành rà soát, ghi nhận 100% số hộ ở thôn Thuận Quang sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng thông minh trên điện thoại; 325 hộ đã lắp mạng internet; 153 gia đình có lắp camera giám sát kết nối điều khiển thông qua điện thoại...

Ông Hoàng Đình Hoan, Trưởng thôn Thuận Quang cho biết, ngay sau khi được Đảng ủy, UBND xã giao xây dựng mô hình thôn thông minh, lãnh đạo Thôn đã vận động mọi người, mọi gia đình cùng tham gia để xây dựng mô hình thôn thông minh và được 100% Nhân dân ủng hộ. Thôn đã huy động xã hội hóa để lắp đặt hệ thống wifi tốc độ cao miễn phí, lắp 16 camera an ninh giám sát tại các khu vực công cộng, tuyến đường trục chính; thành lập nhóm thông tin thôn, xóm, các đoàn thể trên nền tảng mạng xã hội zalo, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận thông tin chính xác, thuận tiện.

Bên cạnh đó, chính quyền Xã chỉ đạo cán bộ thôn phối hợp với đơn vị chức năng hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số, phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Đến nay, Thuận Quang đã hoàn thành mô hình “thôn thông minh”. Diện mạo nông thôn không ngừng “thay da đổi thịt”, cơ sở hạ tầng phát triển, các trục đường, tuyến đường liên xã, liên thôn đều được thảm nhựa và mở rộng, được bảo trì, nâng cấp, có hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh…, tạo cảnh quan, không gian “đáng sống” cho người dân trong thôn.

Trong thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục phát triển các nội dung “thôn thông minh” tại Thuận Quang, trong đó có xây dựng mô hình điểm du lịch nông thôn. Sau khi hoàn thành các tiêu chí của thôn Thuận Quang, Xã tiếp tục nhân rộng mô hình “thôn thông minh” đến các thôn khác trên địa bàn.

Đánh giá cao hiệu quả mô hình “thôn thông minh” Thuận Quang của xã Dương Xá, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho biết, Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã nghiên cứu, học tập để tiến tới nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn Huyện. Đây cũng là một trong những tiêu chí bắt buộc để các xã tiến gần hơn mục tiêu về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

Có thể nói, mô hình "thôn thông minh" tại thôn Thuận Quang chính là hạt nhân để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng hiện đại, góp phần tạo thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…/.

 
 Thu Hường


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top