Kinh tế ngành

Bình Dương: Sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới

11/06/2019

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bình Dương hiện đang là địa phương đứng thứ 4 trong cả nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), vượt xa nhiều tỉnh, thành khác nhờ những cách làm riêng, sáng tạo và hiệu quả. Đến nay, 100% xã trên địa bàn tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí NTM nâng cao để làm cơ sở đánh giá việc nâng cao các tiêu chí, hướng đến chăm lo đời sống của người dân nông thôn ngày một tốt hơn.

Ngành logistics với công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực

11/06/2019

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa, hoạt động logistics ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành sản xuất, dịch vụ nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, hiện nay ngành kinh doanh này vẫn chưa thực sự được tạo điều kiện để phát triển, nhất là khi nhân lực của ngành đang trong tình trạng thiếu hụt cả về số lượng, chất lượng, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Việt Nam với xu hướng phát triển đô thị thông minh

11/06/2019

Xu hướng xây dựng đô thị thông minh (smartcity) với sự ứng dụng triệt để các thành tựu cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là với những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh, trong đó có Việt Nam. Năm 2018, Đề án Phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt, theo đó, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có ít nhất 3 đô thị được phê duyệt Đề án tổng thể về phát triển đô thị thông minh, tổ chức thực hiện đầu tư hạ tầng và phát triển ứng dụng các tiện ích đô thị thông minh.

Sản xuất lúa Đông xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng nhiều nỗi lo

11/06/2019

Đồng bằng sông Cửu Long được xem là vựa lúa lớn nhất cả nước với sản lượng lúa hằng năm luôn chiếm từ 54 đến 56% tổng sản lượng lúa toàn quốc, trong đó vụ Đông xuân là vụ sản xuất chủ lực. Sản lượng lúa đông xuân của vùng thường chiếm trên 52% sản lượng lúa đông xuân cả nước và chiếm khoảng 45% trong cơ cấu sản lượng lúa các vụ của vùng. Tuy nhiên những năm gần đây sản xuất lúa đông xuân thường xuyên gặp khó khăn, năng suất lúa liên tục bị sụt giảm

Bất động sản công nghiệp cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư

11/06/2019

Với hàng loạt yếu tố thuận lợi từ thực tế phát sinh đến chính sách phát triển, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang hứa hẹn sẽ là phân khúc thị trường có nhiều bứt phá trong năm 2019, trở thành kênh đầu tư hấp dẫn mà các nhà đầu tư lựa chọn. Chính vì vậy, việc phát triển các khu công nghiệp của nước ta cần đồng bộ, hiệu quả hơn nữa để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và đón đầu những xu hướng mới.

Triển vọng mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam

11/06/2019

Trong những năm qua, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) doanh nghiệp tại Việt Nam đã có đột phá nhờ vào sức đẩy mạnh mẽ từ các thương vụ của các doanh nghiệp lớn cùng nhiều chính sách thuận lợi cho thị trường. Trong 10 năm (giai đoạn 2009-2018), tổng giá trị thương vụ M&A đạt 48,8 tỷ USD với hơn 4.000 giao dịch. Theo các chuyên gia, hiện thị trường M&A tại Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Hành trình hiện thực hóa giấc mơ xuất khẩu phần mềm

11/06/2019

Sau khi thực hiện đổi mới vào năm 1986, một số chuyên gia tin học Việt Nam đã “nhen nhóm” giấc mơ xuất khẩu phần mềm và bắt đầu có những bước đi đầu tiên trên hành trình chinh phục thử thách “đặt tên Việt Nam lên bản đồ công nghệ thế giới”. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến đầu thế kỷ 21, hoạt động xuất khẩu của ngành công nghiệp phần mềm (CNPM) nước ta kém sôi nổi do trình độ và chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế. Song, với quyết tâm tạo bước chuyển mạnh mẽ, năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 246/2005/ QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Đây được xem như “đòn bẩy” tạo đà để ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ xuất khẩu của mình.

Phong Điền tập trung hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới sinh thái

10/06/2019

Năm 2016, Phong Điền là huyện đầu tiên của tỉnh Cần Thơ và cũng là huyện thứ 2 của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Phá huy thành tích đã đạt được, những năm qua, phong trào xây dựng Nông thôn mới của Phong Điền vẫn diễn ra sôi nổi và mạnh mẽ với quyết tâm nâng chất các tiêu chí, khai thác lợi thế của địa phương, hướng đến mục tiêu về đích xây dựng huyện NTM sinh thái trong năm 2019.

Đồng Nai: Đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

10/06/2019

Theo số liệu của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, cả nước hiện có 4.144 xã và 61 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Là địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, đến nay, Đồng Nai đã có 133 xã trên địa bàn tỉnh đều đạt chuẩn xã NTM (đạt 100%). Năm 2019, Đồng Nai phấn đấu đạt mục tiêu là tỉnh NTM đầu tiên của cả nước.

Thực trạng đầu tư, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo

10/06/2019

Chuyển giao công nghệ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế trên toàn cầu, đặc biệt là đối với những nước đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá như Việt Nam. Việc nghiên cứu, hoạch định chính sách, chiến lược để nâng cao hiệu quả trong tiếp nhận và ứng dụng công nghệ tiên tiến nước ngoài vào sản xuất trong nước, cũng như đưa công nghệ trong nước vào thực tiễn sản xuất ở từng ngành, từng lĩnh vực được coi là khâu then chốt, bảo đảm phát triển nhanh và bền vững.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top