Kinh tế ngành

Tìm hướng đi chính ngạch cho xuất khẩu nông sản Việt Nam

22/08/2019

Năm 2018 là một năm thắng lợi đối với thị trường tiêu thụ nông sản Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu đạt tới con số kỷ lục 40,02 tỷ USD, đưa Việt Nam lên đứng vị trí thứ 15 thế giới về giá trị xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, tăng trưởng của ngành Nông nghiệp Việt Nam lại được đánh giá là thiếu bền vững bởi nông sản xuất khẩu chủ yếu qua đường tiểu ngạch, thường gặp rủi ro cao. Nhằm hướng tới phát triển bền vững, nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản thì xuất khẩu chính ngạch mới là lựa chọn tất yếu mà ngành Nông nghiệp đang nỗ lực hướng đến.

Sự tăng trưởng của ví điện tử trong tiêu dùng Việt Nam

15/08/2019

Việt Nam là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng thanh toán điện tử cao nhất thế giới với tốc độ khoảng 35% mỗi năm; điều này dẫn tới sự phát triển nhanh chóng và sôi động của các loại hình thương mại điện tử, trong đó ví điện tử đang là“công cụ” tài chính được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Đặc biệt, từ năm 2017 trở lại đây, với xu hướng chuyển đổi số, hình thức thanh toán số thông qua ví điện tử đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ; sự tiện lợi, an toàn, tiết kiệm, cùng những chương trình ưu đãi, quà tặng hấp dẫn đã thu hút người dùng, đồng thời làm thay đổi tư duy mua sắm của người Việt.

Tình hình triển khai bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam

17/07/2019

Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, trong những năm vừa qua, Chính phủ đã dành nhiều nguồn lực hơn cho việc phát triển bảo hiểm y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa. Hiện nay, chính sách y tế chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện theo hướng ưu tiên giải quyết các vấn đề sức khỏe; tăng cường khả năng tiếp cận cũng như cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng; giảm gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe... cho người dân.

Chăn nuôi an toàn sinh học - giải pháp bền vững để kiểm soát dịch

16/07/2019

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam đã phải đối phó với nhiều loại dịch bệnh trên gia súc như: Lở mồm long móng, dịch lợn tai xanh… Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam và bùng phát nhanh chỉ trong một thời gian ngắn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như phá vỡ kết cấu của cả ngành chăn nuôi. Đến thời điểm hiện nay, nhờ sự quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, tốc độ lây lan của dịch tả lợn châu Phi đã chững lại. Tuy nhiên, để ngành chăn nuôi phát triển bền vững thì cần có những giải pháp mang tính lâu dài nhằm kiểm soát dịch bệnh trên gia súc hiệu quả.

Đồng bằng sông Cửu Long: Sản xuất và xuất khẩu cây ăn trái bền vững

16/07/2019

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Nam Bộ là vùng trồng cây ăn trái trọng điểm của cả nước với diện tích khoảng 415,8 nghiÌn ha, sản lượng 4,3 triệu tấn. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được coi là vựa trái cây lớn nhất của vùng và cả nước, với 288,3 nghiÌn ha cây ăn trái (chiếm gần 40% diện tích trồng cây ăn trái cả nước), sản lượng đạt hõn 3 triệu tấn (khoảng 60% sản lượng cả nước), đa dạng chủng loại, đươc giao thương khắp các tỉnh thành và xuất khẩu ra nước ngoài. Nâng cao giá trị xuất khẩu, sản xuất và xuất khẩu cây ăn trái theo quy hoạch hợp lý, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng… đang được coi là mục tiêu chiến lược phát triển bền vững của ĐBSCL.

Ngành công nghiệp chế biến nông sản - Thực trạng và giải pháp

16/07/2019

Trong những năm gần đây, công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam có những bước phát triển tích cực, các cơ sở chế biến nông sản xuất hiện ở nhiều thành phần kinh tế, quy mô khác nhau và sản xuất nhiều loại hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, chế biến nông sản vẫn là ngành công nghiệp nhỏ bé, công nghệ lạc hậu, giá trị thu được từ các mặt hàng chế biến nông sản chưa tương xứng với tiềm năng.

Thực trạng ngành muối Việt Nam

16/07/2019

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện quy hoạch, phát triển ngành muối, chuyển đổi những diện tích sản xuất kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, cải tạo các đồng muối hiện có, tạo điều kiện để diêm dân nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập. Nhiều mô hiÌnh sản xuất muối sạch, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng giá trị kinh tế đã được nhân rộng… Tuy nhiên, trước sự biến đổi ngày càng khắc nghiệt của thời tiết, thị trường và những yêu cầu trong quá trình hội nhập và phát triển, ngành sản xuất muối của nước ta đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Ngành gỗ Việt Nam tận dụng cơ hội để bứt phá

01/07/2019

Năm 2018 được cho là một năm thành công lớn của ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam, với nhiều dấu ấn thể hiện qua việc tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Bước sang năm 2019, ngành Gỗ Việt Nam đang tiếp tục từng bước tận dụng cơ hội để bứt phá, đảm bảo đạt được mục tiêu duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững.

Khách quốc tế tới Việt Nam - Hành trình tăng tốc

14/06/2019

15,5 triệu lượt người là tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 2018. Con số này đã bỏ xa ngưỡng 10 triệu lượt khách của năm 2016, vốn được coi là kỷ lục trong nhiều năm trước đó.

Thực trạng đầu tư, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo

11/06/2019

Chuyển giao công nghệ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế trên toàn cầu, đặc biệt là đối với những nước đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá như Việt Nam. Việc nghiên cứu, hoạch định chính sách, chiến lược để nâng cao hiệu quả trong tiếp nhận và ứng dụng công nghệ tiên tiến nước ngoài vào sản xuất trong nước, cũng như đưa công nghệ trong nước vào thực tiễn sản xuất ở từng ngành, từng lĩnh vực được coi là khâu then chốt, bảo đảm phát triển nhanh và bền vững.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top