Kinh tế ngành

Thực trạng ngành muối Việt Nam

16/07/2019

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện quy hoạch, phát triển ngành muối, chuyển đổi những diện tích sản xuất kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, cải tạo các đồng muối hiện có, tạo điều kiện để diêm dân nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập. Nhiều mô hiÌnh sản xuất muối sạch, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng giá trị kinh tế đã được nhân rộng… Tuy nhiên, trước sự biến đổi ngày càng khắc nghiệt của thời tiết, thị trường và những yêu cầu trong quá trình hội nhập và phát triển, ngành sản xuất muối của nước ta đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Ngành gỗ Việt Nam tận dụng cơ hội để bứt phá

01/07/2019

Năm 2018 được cho là một năm thành công lớn của ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam, với nhiều dấu ấn thể hiện qua việc tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Bước sang năm 2019, ngành Gỗ Việt Nam đang tiếp tục từng bước tận dụng cơ hội để bứt phá, đảm bảo đạt được mục tiêu duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững.

Khách quốc tế tới Việt Nam - Hành trình tăng tốc

14/06/2019

15,5 triệu lượt người là tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 2018. Con số này đã bỏ xa ngưỡng 10 triệu lượt khách của năm 2016, vốn được coi là kỷ lục trong nhiều năm trước đó.

Thực trạng đầu tư, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo

11/06/2019

Chuyển giao công nghệ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế trên toàn cầu, đặc biệt là đối với những nước đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá như Việt Nam. Việc nghiên cứu, hoạch định chính sách, chiến lược để nâng cao hiệu quả trong tiếp nhận và ứng dụng công nghệ tiên tiến nước ngoài vào sản xuất trong nước, cũng như đưa công nghệ trong nước vào thực tiễn sản xuất ở từng ngành, từng lĩnh vực được coi là khâu then chốt, bảo đảm phát triển nhanh và bền vững.

Đồng Nai: Đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

11/06/2019

Theo số liệu của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, cả nước hiện có 4.144 xã và 61 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Là địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, đến nay, Đồng Nai đã có 133 xã trên địa bàn tỉnh đều đạt chuẩn xã NTM (đạt 100%). Năm 2019, Đồng Nai phấn đấu đạt mục tiêu là tỉnh NTM đầu tiên của cả nước.

Phong Điền tập trung hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới sinh thái

11/06/2019

Năm 2016, Phong Điền là huyện đầu tiên của tỉnh Cần Thơ và cũng là huyện thứ 2 của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Phá huy thành tích đã đạt được, những năm qua, phong trào xây dựng Nông thôn mới của Phong Điền vẫn diễn ra sôi nổi và mạnh mẽ với quyết tâm nâng chất các tiêu chí, khai thác lợi thế của địa phương, hướng đến mục tiêu về đích xây dựng huyện NTM sinh thái trong năm 2019.

Một số kết quả tính toán chỉ số giá tiêu dùng từ nguồn dữ liệu lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh

11/06/2019

Hiện nay, rất nhiều cơ quan thống kê quốc gia của các nước đang triển khai nghiên cứu sử dụng nguồn dữ liệu lớn để sản xuất số liệu thống kê chính thức. Một số nước đã xây dựng chiến lược về dữ liệu lớn (Big data strategy) như: Trung quốc, Đan mạch, Phần Lan, Ý, Nhật, Bồ Đào Nha, Romania, Serbia, Thụy Điển, Anh quốc, đặc biệt là triển khai các dự án thống kê chính thức sử dụng dữ liệu lớn để xử lý các vấn đề có liên quan đến giá. Nhận thức được tiềm năng trong việc khai thác dữ liệu lớn, nhóm tác giả thực hiện đề tài “Khai thác dữ liệu lớn trong việc tính chỉ số giá tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh” đã nghiên cứu sử dụng công nghệ Web Scraper và các công nghệ tiên tiến khác để thu thập thông tin giá từ 28 trang web trực tuyến lớn và có uy tín để tính chỉ số giá tiêu dùng của thành phố Hồ Chí Minh. Qua nghiên cứu, nhóm tác giả nhận thấy các số liệu được thu thập, tổng hợp khá phù hợp với diễn biến thực tế và xu hướng thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như không chênh lệch nhiề

Hành trình hiện thực hóa giấc mơ xuất khẩu phần mềm

11/06/2019

Sau khi thực hiện đổi mới vào năm 1986, một số chuyên gia tin học Việt Nam đã “nhen nhóm” giấc mơ xuất khẩu phần mềm và bắt đầu có những bước đi đầu tiên trên hành trình chinh phục thử thách “đặt tên Việt Nam lên bản đồ công nghệ thế giới”. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến đầu thế kỷ 21, hoạt động xuất khẩu của ngành công nghiệp phần mềm (CNPM) nước ta kém sôi nổi do trình độ và chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế. Song, với quyết tâm tạo bước chuyển mạnh mẽ, năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 246/2005/ QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Đây được xem như “đòn bẩy” tạo đà để ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ xuất khẩu của mình.

Triển vọng mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam

11/06/2019

Trong những năm qua, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) doanh nghiệp tại Việt Nam đã có đột phá nhờ vào sức đẩy mạnh mẽ từ các thương vụ của các doanh nghiệp lớn cùng nhiều chính sách thuận lợi cho thị trường. Trong 10 năm (giai đoạn 2009-2018), tổng giá trị thương vụ M&A đạt 48,8 tỷ USD với hơn 4.000 giao dịch. Theo các chuyên gia, hiện thị trường M&A tại Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Bất động sản công nghiệp cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư

11/06/2019

Với hàng loạt yếu tố thuận lợi từ thực tế phát sinh đến chính sách phát triển, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang hứa hẹn sẽ là phân khúc thị trường có nhiều bứt phá trong năm 2019, trở thành kênh đầu tư hấp dẫn mà các nhà đầu tư lựa chọn. Chính vì vậy, việc phát triển các khu công nghiệp của nước ta cần đồng bộ, hiệu quả hơn nữa để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và đón đầu những xu hướng mới.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top