Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn: Chú trọng xây dựng môi trường kinh doanh an toàn và lành mạnh

22/04/2024 - 08:56 AM
Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn là doanh nghiệp có 36% vốn Nhà nước, ngành nghề kinh doanh là đầu tư, quản lý và khai thác dịch vụ chợ, cho thuê địa điểm, ki ốt phục vụ mục đích kinh doanh và một số loại hình dịch vụ khác tại các chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa và chợ Chi Lăng, cả 03 chợ đều trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Hiện nay, tại các chợ do Công ty quản lý đang thu hút hàng trăm tiểu thương, với hàng nghìn điểm kinh doanh, trong đó nhiều nhất là chợ Đông Kinh có hơn 800 điểm kinh doanh, tiếp đến là chợ Kỳ Lừa trên 350 điểm kinh doanh và chợ Chi Lăng với gần 200 điểm kinh doanh. Hàng hóa bày bán tại các chợ chủ yếu là giầy dép, quần áo, đồ gia dụng, thực phẩm … là những mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao. Đặc biệt, trong 03 chợ do Công ty quản lý, chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa không chỉ là nơi giao thương hàng hóa mà còn là điểm thăm quan du lịch, mỗi năm thu hút hàng chục đến hàng trăm nghìn lượt du khách, tập trung nhiều nhất là thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán. Do đó, công tác phòng chống cháy nổ (PCCN) luôn là nhiệm vụ được Công ty đặt lên hàng đầu nhằm bảo vệ an toàn về tài sản, tính mạng cho các tiểu thương và du khách, tạo tâm lý yên tâm cho du khách trong quá trình tham quan, mua sắm tại chợ.

 
Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn: Chú trọng xây dựng môi trường kinh doanh an toàn và lành mạnh

Chợ Đông Kinh Lạng Sơn có đa dạng các loại hàng hóa nên được nhiều khách du lịch lựa chọn là điểm đến yêu thích
 
Theo đó, ngoài việc thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức về PCCN cho các tiểu thương, du khách và người dân sinh sống quanh khu vực chợ, Công ty còn chỉ đạo các phòng, ban chức năng xây dựng phương án, kế hoạch về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), đặc biệt là những ngày lễ, Tết, ngày diễn ra sự kiện quan trọng của thành phố và của Tỉnh, đồng thời triển khai cho 100% các hộ kinh doanh tại chợ ký cam kết thực hiện PCCN.

Trong tổng số 64 lao động của Công ty thì có trên 80% người nằm trong lực lượng PCCC cơ sở và thường xuyên được huấn luyện theo chương trình của cơ quan cảnh sát PCCC, cứu hộ, cứu nạn Công an Tỉnh. Hàng năm Công ty đều xây dựng phương án và triển khai diễn tập, thực tập PCCC các tình huống giả định theo đúng mô hình sản xuất kinh doanh Công ty đang quản lý, giúp tăng cường kỹ năng thoát hiểm, ứng phó, phòng và chữa cháy, đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời và chính xác các tình huống có thể xảy ra.
 
Bên cạnh đó, với quan điểm tính mạng tài sản của người dân là trên hết, nên mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, Công ty vẫn dành hàng chục tỷ đồng để đầu tư cải tạo, sửa chữa nhiều hạng mục công trình, mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác PCCN và cứu hộ cứu nạn. Nhờ đó, công tác PCCC được thực hiện tốt, ý thức PCCN của người lao động trong Công ty và các tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại chợ ngày một nâng lên.

Bên cạnh công tác PCCN, công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường cũng là nhiệm vụ mà Công ty đặc biệt quan tâm. Để thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các chợ, ngoài việc duy trì 2/3 lực lượng lao động để thực hiện nhiệm vụ này, Công ty luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố trong việc duy trì an ninh trật tự, nhất là các thời điểm ngày lễ, tết. Bên cạnh đó, Công ty phối hợp với Phòng phong trào Công an Tỉnh phát động phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc rộng khắp tại các chợ, đồng thời chỉ đạo lực lượng bảo vệ tại các chợ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tiểu thương hình thành các tổ tự quản để góp phần tích cực vào công tác bảo đảm an ninh trật tự tại chợ.

 
Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn: Chú trọng xây dựng môi trường kinh doanh an toàn và lành mạnh 1
Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng
để quản lý về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm và niêm yết giá

 
Ngoài ra, để xây dựng văn minh thương mại tại các chợ, Đảng ủy Công ty đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Lạng Sơn trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên và tiểu thương trong thực hiện văn minh thương mại. Phối hợp các Sở, ngành của Tỉnh trong việc tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện văn minh trong kinh doanh. Song song với đó, Công ty thường xuyên thực hiện tuyên truyền việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, việc niêm yết giá trên hệ thống loa phát thanh tại các chợ trong; phối hợp với lực lượng quản lý thị trường để kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; thông qua hệ thống camera để giám sát và nhắc nhở các tiểu thương có hành vi lôi kéo hàng, nói thách giá cả và các hành vi thiếu văn minh làm ảnh hưởng đến thương hiệu của chợ.

Với việc thực hiện tốt công tác PCCN, vệ sinh môi trường và đảm bảo an ninh trật tự, Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn đã tạo sự an tâm cho các tiểu thương và du khách giao thương hàng hóa. Nhờ đó, số lượng tiểu thương kinh doanh tại các chợ luôn ổn định, du khách đến tham quan mua bán trao đổi hàng hóa ngày một đông, giúp cho các hoạt động kinh doanh của Công ty thêm phát triển.

Năm 2023, hoạt động kinh doanh của Công ty đạt hiệu quả cao, mang lại nhiều giá trị tích cực, cụ thể: Doanh thu tăng 28% so với kế hoạch; lợi nhuận tăng 24% so với năm 2022; nộp ngân sách Nhà nước gần 6 tỷ đồng, tăng 22,6% so với năm 2022. Đời sống của người lao động được đảm bảo, với múc thu nhập bình quân đạt khoảng 7 triệu đồng/người/tháng, các chế độ và quyền lợi của người lao động được thực hiện đầy đủ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, hiện nay Công ty đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh, trong đó nổi bật như: Xây dựng và phát triển trang Fanpage để tăng cường quảng bá thương hiệu, từ đó hỗ trợ các hộ kinh doanh bán hàng online, gia tăng doanh thu từ quảng cáo trên Fanpage; nâng cao chất lượng các dịch vụ mà Công ty cung cấp cho khách hàng; nâng cao năng suất lao động; phát huy các vị trí lợi thế thương mại xung quanh chợ Đông Kinh, nhằm gia tăng doanh thu cho Công ty; Luôn luôn quan tâm đến Công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và PCCN đảm bảo cho sự ổn định và phát triển bền vững của Công ty./.
Minh Châu
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top