Tự hào dưới mái trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn

11/03/2024 - 09:37 AM

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Quý Đôn được xây dựng ngay trên quê hương của nhà bác học lỗi lạc Lê Quý Đôn, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Ngôi trường rộng rãi và khang trang này nhiều năm liền là nơi gửi gắm sự tin yêu của biết bao gia đình phụ huynh học sinh và nhân dân địa phương. Đáp lại, thầy và trò nơi đây cũng luôn nỗ lực đổi mới để vừa nâng cao chất lượng dạy và học, vừa xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển hiện đại, quy mô.

Trường học thân thiện – Học sinh tích cực

Khuôn viên Nhà trường luôn xanh sạch đẹp

Năm 2018, Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn được thành lập trên cơ sở sáp nhập trường tiểu học Lê Quý Đôn và trường THCS Lê Quý Đôn. Những năm học qua, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà để xây dựng, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo yêu cầu không ngừng nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu Nhà trường đã liên tục duy trì phát động và triển khai hiệu quả phong trào xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực. Nhờ vậy, đến nay, trên tổng diện tích xấp xỉ 13.000 m2, Nhà trường đã có 26 phòng học và 07 phòng bộ môn với 100% các phòng học đã được kiên cố hóa, có đủ điện sáng, quạt mát, hệ thống loa và bàn ghế được tu sửa, mua mới hàng năm, đảm bảo yêu cầu học tập cho hơn 840 học sinh. Hầu hết phòng học có tivi thông minh kết nối Internet phục vụ cho hoạt động dạy học, nhất là các lớp thực hiện chương trình phổ thông 2018. Nhà trường còn có 02 phòng chuyên biệt cho môn tiếng Anh, 02 phòng âm nhạc, 02 phòng tin học được đầu tư trang thiết bị đáp ứng đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất theo chuẩn quy định. Ngoài ra, Trường còn có 03 phòng học trực tuyến, 01 màn hình lớn đáp ứng tốt cho các hoạt động giáo dục từ xa hoặc phối kết hợp công việc giữa các trường trong ngành. Bên cạnh các giờ học trên lớp, học sinh của Trường được thỏa thích tìm đọc những kiến thức mới lạ, bổ ích khác và thư giãn trong những giờ đọc sách ở thư viện Nhà trường – nơi có hàng nghìn đầu sách giáo khoa, sách tham khảo cho cả thầy và trò.

Áp dụng phương châm giáo dục toàn diện, Nhà trường luôn chú trọng kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn song song với giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng thực hành, kỹ năng sống cho học sinh thông qua việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Đặc biệt, dù đặt ở địa bàn nông thôn, nhưng Nhà trường rất quan tâm dạy ngoại ngữ với đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết nhằm giúp học sinh có cơ hội giao lưu và hội nhập với bạn bè quốc tế.

Sử dụng thiết bị dạy học thông minh trong dạy và học

Nhờ cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện và định hướng giáo dục đúng đắn, thành tích dạy và học của Nhà trường luôn thuộc tốp đầu ngành giáo dục huyện Hưng Hà. Trong đó, nổi bật là chất lượng học sinh giỏi với tỷ lệ đỗ trong các kỳ thi học sinh giỏi ngày càng tăng; nhiều đội tuyển đạt cờ đồng đội cấp huyện; có những học sinh xuất sắc được tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh. Chất lượng tốt nghiệp THCS cũng thật sự là một thế mạnh của Trường khi mà nhiều năm qua, Trường không có học sinh bỏ học và 100% học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó, gần 90% các em đỗ vào lớp 10 hệ công lập.

Tập thể đoàn kết - cùng nhau cùng tiến bộ

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Quý Đôn hiện có tổng số 46 cán bộ, giáo viên, người lao động. Đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. Nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Tiết học môn Toán lớp 7 được dạy phương pháp dạy học tích cực,
học sinh được phân nhóm, nghiên cứu, thảo luận những nội dung bài học

Hiểu rõ vai trò quan trọng của đội ngũ nhà giáo trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, Nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các thầy cô tham gia học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng theo chuẩn mới. Đơn cử như năm học 2022-2023, Nhà trường có 06 thầy cô tham gia học Đại học và 02 thầy giáo tham gia học Cao học. Đến thời điểm tháng 6/2023, đã có 7/8 thầy, cô đã nhận bằng tốt nghiệp. Bên cạnh chuyên môn thì thầy, cô luôn được rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, tích cực đề xuất sáng kiến giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh. Đây được coi là những tiêu chí mà Ban Giám hiệu Nhà trường đặt ra để đánh giá thi đua hàng năm. Năm học vừa qua, nhà trường có 40 sáng kiến cấp trường, 24 sáng kiến cấp huyện, trong đó 16 giải pháp được công nhận trong hội thi giáo viên giỏi cấp huyện và 08 sáng kiến được hội đồng thi đua của Huyện công nhận đối với danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Không chỉ chú trọng vấn đề chất lượng giảng dạy, các thầy, cô luôn gắn bó, quan tâm và hỗ trợ, giúp nhau cùng tiến bộ. Công đoàn chính là trung tâm đoàn kết, là tổ ấm của nhà trường - nơi thầy cô được chia sẻ, trải lòng khi gặp hoàn cảnh, tình huống khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Cuối mỗi năm học, Nhà trường đều tổ chức đánh giá, xếp loại cán bộ, giáo viên nhân viên nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch.

Một buổi sinh hoạt chuyên đề nói chuyện về tác hại thuốc lá

Thời gian qua, dù Nhà trường gặp không ít những khó khăn như: Đội ngũ giáo viên tuy cơ bản đủ về số lượng nhưng lại thiếu cục bộ ở một số môn học; Trường còn thiếu khá nhiều phòng học bộ môn theo chuẩn, chưa có sân tập của cấp tiểu học, hay nguồn lực đầu tư dành cho trường còn nhiều hạn chế v..v.. nhưng kể từ khi được sáp nhập đến nay, tập thể giáo viên và học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Quý Đôn luôn chứng tỏ được vị thế của một đơn vị có bề dày thành tích trong phong trào giáo dục của huyện Hưng Hà. Trường đã đạt nhiều danh hiệu thi đua như: Tập thể Lao động tiên tiến, Tập thể Lao động xuất sắc, Cờ thi đua  của UBND tỉnh Thái Bình và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Trịnh Long Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top