Trung tâm GDNN- GDTX huyện Văn Lãng: Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề cho người lao động

11/04/2024 - 02:46 PM
Những năm qua, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Văn Lãng đã thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nghề cho người lao động, giúp cho phần lớn người lao động sau khi hoàn thành chương trình học nghề tại Trung tâm, có thể áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất, góp phần vào phát triển kinh tế gia đình và xây dựng nông thôn mới của Huyện.

Mục tiêu mà Trung tâm GDNN – GDTX huyện Văn Lãng hướng tới là đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, chú trọng đào tạo theo nhu cầu sử dụng của xã hội và đơn đặt hàng của doanh nghiệp, đồng thời tạo sự gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động nhằm tạo sự chuyển biến tích cực. Đồng thời, quan tâm đến cơ cấu, trình độ ngành nghề đào tạo, đáp ứng yêu cầu tăng lượng lao động có kỹ năng nghề nghiệp, chứng chỉ, bằng cấp để người lao động khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ tham gia tốt vào thị trường lao động, có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động tại địa phương.

 
Trung tâm GDNN- GDTX huyện Văn Lãng: Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề cho người lao động

Giáo viên của Trung tâm GDNN-GDTX Văn Lãng đang hướng dẫn kỹ thuật cấy, ghép cành cho người lao động
 
Theo số liệu báo cáo, trong 2 năm 2022 -2023, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Văn Lãng đã mở được 30 lớp đào tạo nghề với trên 01 nghìn người tham gia. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng các xã và thị trấn mở được 11 lớp chuyên đề về chuyển giao công nghệ và khoa học kỹ thuật cho hơn 500 lượt người.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc Huyện; UBND các xã, thị trấn trong việc tổ chức rà soát nhu cầu đào tạo nghề, học nghề gắn với việc làm tại địa phương. Trên cơ sở đó, trước khi mở lớp, Trung tâm và các đơn vị chức năng tổ chức tư vấn cho từng người lao động, giúp họ lựa chọn ngành nghề phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình.

 
Trung tâm GDNN- GDTX huyện Văn Lãng: Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề cho người lao động 1
Khai mạc lớp nghề kỹ thuật chăn nuôi

Riêng năm 2023, Trung tâm đã tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn trong việc điều tra, khảo sát, tổng hợp nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn, mở được 15 lớp, với 506 người học, theo 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó, Trung tâm đã đào tạo 13 lớp nghề nông nghiệp tập trung vào các nhóm nghề như: Kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà; kỹ thuật trồng rừng; kỹ thuật trồng cây ăn quả. Đây đều là những nghề khá gần gũi với người học và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Huyện.

Bên cạnh đó, Trung tâm luôn tích cực đổi mới hình thức đào tạo nghề; tận dụng tối đa các nguồn lực để đầu tư thêm về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị mới để phù hợp hơn với những ngành nghề mới, ứng dụng khoa học, máy móc vào sản xuất; nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ kỹ thuật, trình độ sư phạm của người làm công tác dạy nghề.

Trung tâm cũng tham mưu cho Huyện đưa các chỉ tiêu đào tạo nghề vào trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của các xã, thị trấn, từ đó nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, vai trò quản lý nhà nước của Chính quyền đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực, coi đào tạo nguồn nhân lực nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các xã, thị trấn, là giải pháp quan trọng, quyết định để giảm nghèo nhanh và bền vững.

Thông qua các lớp đào tạo nghề do Trung tâm tổ chức, chất lượng nguồn nhân lực của huyện Văn Lãng được nâng lên đáng kể, người lao động sau khi được đào tạo đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản, cần thiết về khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và tăng thu nhập, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bản thân và gia đình.

Song song với đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hoạt động liên kết đào tạo cấp bằng trung cấp nghề cho các học viên theo học hệ giáo dục thường xuyên của Trung tâm GDNN – GDTX huyện Văn Lãng cũng đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Huyện.

 
Trung tâm GDNN- GDTX huyện Văn Lãng: Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề cho người lao động 2
Các học viên đang theo dõi giáo viên hướng dẫn kỹ thuật chế biến món ăn

Năm học 2021- 2022 và năm học 2022- 2023, Trung tâm đã làm tốt công tác phối hợp với Trường Trung cấp Cộng đồng phân hiệu Lạng Sơn; Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc trong công tác đào tạo và liên kết đào tạo nghề. Hiện nay, Trung tâm đang có 07 lớp trung cấp nghề, bao gồm: 02 lớp khuyến Nông lâm; 02 lớp thú y; 02 lớp tiếng Trung; 01 lớp chế biến món ăn với 178 học viên.

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề theo hướng liên kết, Trung tâm phối hợp với các trường đưa học sinh các lớp trung cấp nghề về đơn vị trường liên kết thăm quan học tập, trải nghiệm các mô hình chăn nuôi, trồng trọt; thực hành nghề nghiệp. Qua các hoạt động này, giúp học sinh hiểu biết sâu hơn về ngành nghề mình lựa chọn theo học; bổ sung, trau dồi kiến thức trong thực tế, tích lũy thêm kỹ năng nghề nghiệp của bản thân sau khi ra trường và có những định hướng nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai. Cùng với đó, Trung tâm từng bước thực hiện đa dạng hóa các loại hình đào tạo; tích cực liên kết với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh để tìm hiểu nhu cầu nhân sự của họ, từ đó có định hướng về nghề nghiệp cho các học viên.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tập trung phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời, dựa trên kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của Huyện và nhiệm vụ cụ thể được giao để phối hợp điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân tại các xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch đào tạo, tuyển sinh; liên kết với các đơn vị có liên quan để tổ chức dạy nghề. Đối với hoạt động liên kết đào tạo cấp bằng trung cấp nghề, Trung tâm sẽ tăng cường đưa học sinh trải nghiệm, thực hành tại các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, các doanh nghiệp để các em có thêm kinh nghiệm thực tiễn và định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai./.


 
Minh Châu


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top