Mầm non Minh Quang: Chú trọng xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

03/01/2024 - 09:44 AM
Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2025, Trường Mầm non Minh Quang, huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã bám sát các tiêu chí của Chuyên đề để xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ.

Xác định xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong các năm học, trong đó đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến sự thành công của chuyên đề, Trường Mầm non Minh Quang luôn quan tâm, chú trọng, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên. Theo đó, Nhà trường đã tạo điều kiện để giáo viên được tham gia các lớp tập huấn chuyên đề Giáo dục tình cảm - kỹ năng xã hội và Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non; chuyên đề “đổi mới giáo dục phát triển nhận thức, giáo dục thẩm mỹ thông qua hoạt động trải nghiệm - Vận dụng phương pháp giáo dục STEAM”; Tham gia tập huấn thường xuyên về phương pháp mới, phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm, trí thông minh đa dạng (Multiple Inteligences), các hoạt động Montessori, KinderArts ... Đồng thời tạo cơ cơ hội cho giáo viên được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm.

 
Mầm non Minh Quang: Chú trọng xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm
Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động Trường Mầm non Minh Quang năm học 2022-2023
 
Song song với đó, Nhà trường thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên để tạo sự đồng tình, thống nhất, quyết tâm cao trong việc thự hiện Chuyên đề. Nhà trường lựa chọn, phân công cụ thể, đúng người, đúng việc, đúng năng lực, sở trường để tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên phát huy hết khả năng của mình. Từ đó, đánh giá, phân loại về năng lực giáo viên một cách cụ thể, khách quan, công bằng và minh bạch; chỉ ra những mặt ưu điểm và tồn tại của từng giáo viên, để giáo viên biết vị trí của mình, cố gắng phấn đấu, nỗ lực vươn lên. 

Để nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề, Nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn duy trì sinh hoạt chuyên đề theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí phụ trách các tổ, hướng dẫn giáo viên đăng ký nội dung giảng dạy và phân lịch dạy, hàng tháng tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề theo nghiên cứu bài học với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

 
Mầm non Minh Quang: Chú trọng xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm 1
Tiết dạy chuyên đề lĩnh vực phát triển thẩm mỹ tại Trường Mầm non Minh Quang
 
Bên cạnh đó, để các hoạt động giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm được triển khai hiệu quả, Nhà trường luôn tích cực tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, gắn với khai thác sử dụng hiệu quả môi trường vật chất trong lớp, ngoài trời hiện có theo hướng tận dụng tình huống thật cho trẻ hoạt động trải nghiệm, khám phá trong môi trường an toàn. Nhiều hạng mục công trình như: Sân chơi, khu vệ sinh, phòng học, vườn rau… đã được sửa chữa, cải tạo để phù hợp với hoạt động giáo dục và chăm sóc trẻ. Đặc biệt, hàng năm, Nhà trường luôn dành một phần kinh phí để mua sắm thêm các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, như: Camera giám sát, ti vi, đàn ooc gan, tủ cơm ga, tủ sấy bát… Các lớp học được thiết kế theo cách tận dụng không gian để cho trẻ hoạt động đảm bảo phù hợp, linh hoạt, đa dạng và phong phú, các góc học tập mang tính mở, tạo điều kiện cho trẻ dễ dàng tự lựa chọn và sử dụng đồ dùng, đổ chơi cho thực hành, trải nghiệm.

Mầm non Minh Quang: Chú trọng xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm 2
Mầm non Minh Quang: Chú trọng xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm 3
Trường Mầm non Minh Quang tổ chức đưa trẻ tham qua, trải nghiệm nghề may
 
Ngoài sự đầu tư từ ngân sách nhà nước, Nhà trường tích cực huy động các nguồn lực từ các nhà hảo tâm, tập thể, cá nhân để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc thực hiện chuyên đề, chú trọng tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, khuyến khích giảo viên phối hợp các phương pháp như dùng trò chơi, luyện tập trải nghiệm thực tế, đánh giá nêu gương, tạo cơ hội cho trẻ được tiếp cận, trải nghiệm, xử trí các tình huống có thể xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhờ thực hiện có hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” nên công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ của Trường Mầm non Minh Quang có nhiều chuyển biến tích cực. Nhà trường đã tạo được môi trường an toàn cho trẻ theo phương châm “đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao. Giáo viên của Nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp tổ chức hoạt động, tăng cường khuyến khích trẻ chủ động, sáng tạo, đảm bảo cho trẻ được chơi mà học –  học bằng chơi, xây dựng được kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện của trường, lớp và độ tuổi của trẻ, giai đoạn theo chương trình giáo dục mầm non. Cùng với đó, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên Nhà trường qua đó cũng được nâng lên, với 89,2% giáo viên đạt trên chuẩn. Đội ngũ giáo viên của Nhà trường là những nhà giáo giỏi về chuyên môn, yêu nghề, mến trẻ, luôn có ý thức tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm học 2022-2023, Nhà trường đã đạt giải xuất sắc trong hội thi “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, được UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen và công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.

Những kết quả đáng khích lệ đó là tiền đề để Nhà trường tiếp tục chỉ đạo cán bộ giáo viên tích cực đổi mới phương pháp thực hiện Chuyên đề, có nhiều hoạt động đa dạng trong tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong giai đoạn hiện nay./.
Minh Châu


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top