Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hạ: Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy

04/03/2024 - 10:28 AM
Với tinh thần đoàn kết, tâm huyết với nghề, những năm qua tập thể đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Dân Hạ, thành phố Hòa Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng giảng dạy, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học.

Trường TH& THCS Dân Hạ được sáp nhập từ trường Tiểu học Dân Hạ và trường Trung học cơ sở Dân Hạ theo quyết định số 1651/QĐ-UBND ngày 28 tháng 07 năm 2016 của Ủy ban Nhân dân huyện Kỳ Sơn (nay là thành phố Hòa Bình). Hiện nay, Nhà trường có 38 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; cơ sở vật chất gồm 4 dãy nhà 2 tầng kiên cố với 18 phòng học và các phòng chức năng, với đủ trang thiết bị đồ dùng phục vụ hoạt động giáo dục học sinh. Những năm qua, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, Nhà trường đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục.

 
Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hạ nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy
Ông Nguyễn Văn Quyển - Hiệu trưởng Nhà trường, trao quà cho học sinh nhân
kỷ niệm 41 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023)

 
Với quan điểm, giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng thì hiệu quả giáo dục mới cao, do đó hàng năm, Nhà trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và bồi dưỡng kiến thức cho 100% cán bộ, giáo viên, thông qua việc xây dựng kế hoạch tổ chức các chuyên đề trọng tâm trong năm học.

Song song với đó, Nhà trường luôn chú trọng đổi mới giáo dục, phát huy các sáng kiến cải tiến phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh; tập trung công tác phụ đạo cho những học sinh có lực học yếu; kết hợp giữa việc học và trải nghiệm; phối hợp hiệu quả giữa 3 môi trường giáo dục là nhà trường - gia đình - xã hội trong việc giáo dục đạo đức, pháp luật cho học sinh. 

Nhà trường xây dựng, nghiên cứu thực hiện nhiều chuyên đề, sáng kiến kinh nghiệm có tính ứng dụng thực tiễn cao điển hình như "Sáng kiến kinhh nghiệm trong Xây dựng tập thể đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm trường TH&THCS Dân Hạ- Phường Kỳ Sơn- Hòa Bình"; Sáng kiến " Tổ chức trò chơi nhằm nâng cao hiệu quả tiết dạy môn giáo dục thể chất ở trường TH&THCS Dân Hạ"; "Một số giải pháp rèn kỹ năng đọc hiểu văn bản truyện theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh lớp 5 ở trường TH&THCS Dân Hạ"; "Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THCS thông qua môn học Ngữ văn 9 trường TH&THCS Dân Hạ"…

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, Nhà trường còn khuyến khích cán bộ, giáo viên tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi các cấp, học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi; khuyến khích giáo viên tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo để tìm ra những biện pháp giảng dạy tốt nhất. Song song với đó, Nhà trường tổ chức kiểm tra khảo sát chất lượng giáo viên, phân công giáo viên theo từng thế mạnh của cá nhân, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng qua chuyên đề theo từng lĩnh vực, qua dự giờ, thao giảng.

Bên cạnh đó, Ban giám hiệu Nhà trường luôn đổi mới trong công tác quản lý, xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục đi sâu vào các nhiệm vụ trọng tâm năm học, đẩy mạnh phong trào thi đua trong các hoạt động, xác định được những điểm mạnh, điểm yếu của đơn vị để đưa ra kế hoạch cải tiến chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả công tác, chất lượng đội ngũ qua phong trào thi đua "Hai tốt", phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học".

Ngoài ra, Nhà trường luôn chú trọng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục như: "Dạy tốt - học tốt”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”... Nhà trường tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính, tổ chức kiểm tra, đôn đốc kịp thời việc thực hiện các chủ trương, biện pháp về cải cách hành chính trong việc thực hiện các nhiệm vụ, chương trình công tác của Nhà trường; yêu cầu đảm bảo chuyển biến thực sự trong nhận thức, ý thức chấp hành và thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng dạy và học của Trường TH& THCS Dân Hạ có nhiều chuyển biến rõ nét. Nhà trường đã có học sinh giỏi cấp thành phố, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đạt tỷ lệ cao. Năm học 2022-2023, số giáo viên dạy giỏi cấp thành phố của Nhà trường là 16/31 giáo viên, đạt tỷ lệ 51,6%, nhiều cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua các cấp. Cũng trong năm học 2022-2023, Nhà trường được xếp loại tốt cấp thành phố trong cuộc thi “ Không gian trường, lớp An toàn, sáng tạo và hiệu quả”. Đặc biệt, với những nỗ lực của tập thể thầy và trò, liên tục trong 5 năm học gần đây, Nhà trường đều đạt danh hiệu Tập thể lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây sẽ là những phần thưởng cao quý tạo thêm động lực để tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Nhà trường nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp trồng người./. 
Minh Châu


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top