Trường THPT Yên Mô B: Không ngừng đổi mới sáng tạo, ra sức thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

17/01/2024 - 02:16 PM

Trường THPT Yên Mô B được thành lập tháng 8 năm 1971, địa bàn tuyển sinh của Trường là con em các xã thuộc khu vực phía Đông Nam huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng có truyền thống hiếu học. Trải qua hơn 52 năm xây dựng và trưởng thành, hiện nay Trường THPT Yên Mô B đã phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng giáo dục, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao, được Nhân dân địa phương tin cậy, học sinh tin yêu. Nhà trường đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ra sức thi đua “Dạy tốt - Học tốt” để khẳng định truyền thống, vị thế của mình trong sự phát triển chung của ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình.

Những năm học vừa qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Ninh Bình, UBND huyện Yên Mô, Trường THPT Yên Mô B được đầu tư xây dựng mới, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo đáp ứng yêu cầu dạy và học. Hiện, Nhà trường có 45 phòng học cao tầng, kiên cố đạt tiêu chuẩn quy định, các phòng học đều có đầy đủ bàn ghế và hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát; 2 phòng Tin học với 48 máy tính, 3 phòng thực hành (Lý, Hóa, Sinh), 1 phòng ứng dụng nghe tiếng Anh, 1 phòng thư viện, 1 nhà đa năng và một số trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ, sân chơi bãi tập, lán xe... cùng nhiều đồ dùng khác phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập của cán bộ, giáo viên, học sinh.


Thầy Nguyễn Thế Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Mô B (bìa trái) trao đổi thông tin với
phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

Nhận thức sâu sắc “muốn có trò giỏi trước hết phải có thầy giỏi”, Nhà trường luôn quan tâm, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ thầy, cô giáo. Nhà trường cũng thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn với nội dung chuyên môn; tổ chức các Hội thi, hội thảo chuyên môn cấp trường tạo động lực cho cán bộ, giáo viên thi đua nâng cao năng lực, trình độ. Năm học 2022-2023, Nhà trường có 76 cán bộ, nhà giáo và nhân viên; Trong đó, đội ngũ giáo viên trình độ đạt chuẩn 100%, 10 người có trình độ thạc sĩ, tất cả các giáo viên đều tâm huyết, nhiệt tình với nghề nghiệp, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tập thể sư phạm đoàn kết, thống nhất, cộng đồng trách nhiệm, biết phát huy nội lực và truyền thống vẻ vang của Nhà trường.


Cảnh quan sư phạm Nhà trường luôn “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”

Hiện nay, ngành Giáo dục đang đổi mới mạnh mẽ, thay đổi từ truyền dạy kiến thức sang trang bị kỹ năng, phát triển năng lực người học. Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, ngay từ đầu các năm học, Trường THPT Yên Mô B đã xây dựng kế hoạch giáo dục của từng môn học, hoạt động giáo dục theo phương pháp và kỹ năng dạy học tích cực, sắp xếp lại các bài học thành bài học theo chủ đề, thiết kế tiến trình dạy học thành các nhiệm vụ học tập để học sinh thực hiện ở trong và ngoài lớp học. Bên cạnh đó, Trường chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học chú trọng rèn luyện cho học sinh (HS) phương pháp tự học, tự nghiên cứu, vận dụng kiến thức mới giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học, dành nhiều thời gian trên lớp cho HS trình bày, thảo luận, luyện tập, thực hành, bảo vệ kết quả học tập của mình.

Em Phạm Mai Xoan,Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 của trường THPT Yên Mô B 

Không bó hẹp trong phạm vi các bài giảng trên lớp, các thầy, cô còn hướng dẫn để các em tự tổ chức các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn vào giờ chào cờ đầu tuần với các chủ đề của các môn học. Song song với việc dạy văn hóa, Nhà trường luôn tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống, bồi dưỡng phẩm chất cho học sinh thông qua các chủ đề gần gũi và thiết thực như: Tình bạn, tình yêu, hôn nhân và gia đình; truyền thống tôn sư trọng đạo; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có chuyên môn như công an, quân đội, y tế tổ chức các chuyên đề truyền thông về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng chống tác hại của ma túy, sức khỏe sinh sản vị thành niên; phòng chống xâm hại tình dục…


Một giờ lên lớp của thầy và trò Trường THPT Yên Mô B

Nhờ cách làm hiệu quả, liên tiếp các năm học vừa qua, Nhà trường đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ giáo dục được giao, chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì, củng cố, giáo dục mũi nhọn được nâng cao. Nổi bật, trong năm học 2022-2023, kết quả xếp loại hạnh kiểm và học lực loại khá, giỏi đều tăng so với năm học trước. Cụ thể: Hạnh kiểm loại khá, tốt 1.236 học sinh, chiếm 98,41%; Học lực khá, giỏi 1.058 học sinh, chiếm 84,24%, không có học sinh học lực kém. Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2021-2022, tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp đạt 100%, điểm bình quân Nhà trường xếp thứ 4 toàn Tỉnh; Trong đó, môn thi Hóa học có điểm bình quân cao nhất tỉnh, các môn còn lại đều trong tốp 10. Có 13 HS đạt từ 27,25 điểm trở lên, đạt giải thưởng Đinh Bộ Lĩnh. Nhiều HS ở các lớp 12A1, 12A4 đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, các trường sĩ quan quân đội, cùng một số trường đại học, cao đẳng tốp đầu. Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023, Nhà trường có 100% HS đỗ tốt nghiệp; Trong đó, có 26 em đạt điểm 10, 19 em đạt từ 27 điểm trở lên, 4 em đạt từ 28 điểm trở lên, đặc biệt em Nguyễn Thị Hồng Hạnh đạt điểm cao nhất 28,5 khối C.

Liên hoan văn nghệ chào mừng Khai giảng năm học mới 2023-2024

Về kết quả một số kỳ thi: Tại kỳ thi chọn HSG lớp 12 cấp Tỉnh: Đoàn tuyển Nhà trường đạt 80 giải; Trong đó, đạt 4 giải Nhất, 28 giải Nhì, 35 giải Ba và 13 giải KK (toàn đoàn xếp thứ 06 của tỉnh). Được nhận Cờ Khuyến khích (KK) của Sở Giáo dục; Thi Đại sứ văn hóa đọc cấp Tỉnh đạt: 01 giải Nhất, 01 giả Nhì và 01 giải KK; cấp Quốc gia đạt 01 giải KK; Thi QPAN cấp Quốc gia đạt 01 giải Nhì; Thi sáng tạo trẻ cấp huyện đạt 01 Nhì và 01 KK; Hội thi Giai điệu tuổi hồng cấp Tỉnh đạt một giải A, một giải C và được nhận cờ KK toàn đoàn; Thi HSG cấp trường khối 10 đạt 48 giải; Thi HSG cấp trường khối 11 đạt 39 giải.

Tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh Trường THPT Yên Mô B

Ghi nhận những nỗ lực cống hiến và thành tích đáng tự hào của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh Nhà trường, Trường THPT Yên Mô B đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2007, Nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm học 2016-2017, Nhà trường được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT; Năm học 2017-2018, Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen; Năm học 2019-2020, Nhà trường nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Năm học 2020-2021, Nhà trường nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Nhiều năm liên tục Trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, Tập thể Lao động xuất sắc…/.

                                                                                                     Trọng Nghĩa

 

 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top