Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kim Bôi ( Hòa Bình): Thực hiện hiệu quả mục tiêu kép

23/02/2024 - 11:28 AM
Những năm vừa qua, trong điều kiện kinh tế, xã hội đất nước và địa phương gặp nhiều khó khăn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Kim Bôi đã chủ động phát huy nội lực, củng cố cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẵn có, tích hợp bải bản hai loại hình giáo dục, thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa nâng cao chất lượng giáo dục văn hóa kết hợp với đổi mới đào tạo, xây dựng chương trình dạy nghề phù hợp với nhu cầu thực tiễn.
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kim Bôi được thành lập theo Quyết định số 1268/QĐ-UBND ngày 12/5/2016 của UBND tỉnh Hòa Bình, có nhiệm vụ đào tạo nhân lực trực tiếp sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ở trình độ sơ cấp, đào tạo nghề nghiệp dưới 03 tháng, đào tạo theo hình thức kèm cặp nghề, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động; tổ chức thực hiện các chương trình giáo dục thường xuyên và các chương trình giáo dục để lấy bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân.

 
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kim Bôi ( Hòa Bình): Thực hiện hiệu quả mục tiêu kép
Ông Trần Nam Hải - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kim Bôi
trao chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi

 
Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã tích cực phối hợp với các ngành, địa phương tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời, dựa trên kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của Huyện và nhiệm vụ cụ thể được giao để phối hợp điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân tại các xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch đào tạo, tuyển sinh; liên kết với các đơn vị có liên quan để tổ chức dạy nghề.

Để thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tính chủ động của người lao động trong quá trình tìm việc làm và chuyển đổi nghề; xây dựng chương trình, nội dung đào tạo nghề thiết thực cho từng nhóm đối tượng; tăng cường liên kết trong việc chuyển giao, tiếp nhận kiến thức, kỹ thuật, sử dụng lao động qua đào tạo.

Các lớp đào tạo nghề được Trung tâm tổ chức linh hoạt về thời gian, địa điểm tổ chức tại các xã, các thôn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học viên theo học. Các ngành nghề đào tạo của Trung tâm luôn gắn với nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế xã hội của Huyện, như: Nghề may công nghiệp, may túi siêu thị; làm Chổi chít; trồng và chăm sóc cây có múi, thêu thổ cẩm; mây tre đan; chăn nuôi thú y …

 
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kim Bôi ( Hòa Bình): Thực hiện hiệu quả mục tiêu kép  1
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kim Bôi tuyên truyền tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, học nghề cho học sinh
 
Năm 2022, Trung tâm đã tổ chức 35 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 1095 học viện. Trong đó 09 lớp dạy nghề theo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; 11 lớp theo Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và 15 lớp theo Chương trình Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và MN. Trong 10 tháng năm 2023, Trung tâm đã tổ chức 48 lớp đào tạo, với 1640 học viên, trong đó có 24 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp và 24 lớp đào tạo nghề nông nghiệp. Có trên 80% học viên học nghề tại Trung tâm là người dân tộc thiểu số; 90% học viên học xong các lớp đào tạo nghề có việc làm, biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tế sản xuất, kinh doanh tại địa phương, gia đình, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thực hiện hình thức tổ chức đào tạo kết hợp giữa học văn hóa và học nghề ( học 3 năm cấp 2 bằng,  01 bằng trung cấp nghề và 01 bằng tốt nghiệp THPT), thời gian qua, Trung tâm đã phối hợp với các trường trung cấp, cao đẳng nghề trong và ngoài tỉnh tổ chức các lớp học trung cấp nghề liên kết với các ngành nghề như: Kế toán; tin học ứng dụng; du lịch, quảng trị nhà hàng khách sạn; hàn; máy lạnh; kỹ thuật chế biến món ăn; chăm sóc sắc đẹp, trồng trọt … cho các học viên học hệ giáo dục thường xuyên tại Trung tâm. Chỉ tính riêng trong 2 năm học 2022-2023 và 2023-2024, Trung tâm đã liên kết tổ chức được 26 lớp đào tạo hệ trung cấp nghề cho 825 học viên đang theo học hệ giáo dục thường xuyên. Hình thức đào tạo này đã giúp các học viên tiết kiệm được thời gian và chi phí học tập. Khi ra trường người học có thể tiếp tục học lên bậc học cao hơn hoặc có thể sử dụng chính ngành, nghề mình đã được đào tạo để tham gia ngay vào thị trường lao động. Thực tế nhiều học viên học tại Trung tâm đã tìm kiếm được việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhiều học viên sau khi tốt nghiệp đã thành công trong việc lập nghiệp, mở các cửa hàng kinh doanh, các hợp tác xã, các tổ sản xuất cho thu nhập ổn định.

Nhờ được học nghề ở Trung tâm mà nhiều người lao động được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao kiến thức trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó làm thay đổi tư duy của người dân về thay đổi ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập, đặc biệt là các lao động trong các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ là người đồng bào DTTS.

Có thể khẳng định, hoạt động đào tạo nghề của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kim Bôi thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Huyện. Theo số liệu báo cao, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện Kim Bôi đã tăng từ 48,5 % năm 2018 lên 62% năm 2022 và 63,7% năm 2023. Trong đó, tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ là 25%. 

Phát huy những kết quả đã đạt được, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kim Bôi đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, hướng đến mục tiêu là tất cả các học viên sau khi được đào tạo nghề tại Trung tâm sẽ có thể ứng dụng kiến thức, kỹ năng nghề vào thực tế lao động sản xuất, là nguồn nhân lực chất lượng để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kim Bôi trong thời gian tới./.
Hùng Minh


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top