Xã Yên Quang: Tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội

01/03/2024 - 10:32 AM
Yên Quang là xã miền núi, cách trung tâm huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình khoảng 5 km, được chia thành 09 thôn với diện tích tự nhiên 1.139,50 ha, gồm 1.953 hộ, gần 7,4 nghìn nhân khẩu; Trong đó, đồng bào dân tộc Mường chiếm khoảng 90% dân số.  Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của huyện Nho Quan và lợi thế gần cụm công nghiệp xã Văn Phong, kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng xã Yên Quang có sự phát triển mạnh mẽ và đúng hướng. Đặc biệt, việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của Chính phủ đã tạo nên diện mạo mới cho xã, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao…
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Hoàng Xuân Ảnh, Chủ tịch UBND xã Yên Quang cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, huyện, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia đóng góp của Nhân dân trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xã Yên Quang đã đạt được những thành tựu quan trọng trong cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Nhiều dự án, công trình quan trọng được đầu tư xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét, khoảng cách phát triển giữa khu vực Thị trấn và nông thôn từng bước được thu hẹp, đời sống Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Từ năm 2020 đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách Nhà nước đầu tư trên địa bàn xã Yên Quang đạt trên 115.3 tỷ đồng, bình quân khoảng 38,4 tỷ đồng/năm. Các nguồn vốn trên được triển khai đầu tư ở hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó một số lĩnh vực được tập trung ưu tiên đầu tư như: Giao thông, thủy lợi, lưới điện, giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, an ninh quốc phòng…
 

Cơ sở vật chất Trường Tiểu học Yên Quang được đầu tư đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu dạy và học
 
Những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn xã Yên Quang được quan tâm đầu tư đáng kể. Một số dự án, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo đột phá trong việc cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông của xã, góp phần tăng cường giao thương, lưu thông hàng hóa và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Kết quả, từ năm 2020 đến nay, Xã đã hoàn thành, đưa vào sử dụng các dự án, công trình quan trọng như: Tuyến đường trục xã, các tuyến đường liên thôn...; Đặc biệt, hiện cấp trên tiếp tục quan tâm đầu tư 8 tuyến đường; Trong đó, có 04 tuyến đường kết nối trực tiếp với đường tránh Quốc lộ 12B và 04 tuyến đường liên thôn. Khi các tuyến đường này hoàn thiện sẽ làm thay đổi diện mạo của Xã và giúp cho Nhân dân thuận tiện trong việc đi lại, giao thương, mở ra hướng phát triển mới cho địa phương.
 

Trường Tiểu học Yên Quang được quan tâm đầu tư xây dựng theo hướng đạt chuẩn quốc gia
 
Về các công trình thủy lợi, đê điều cũng được đầu tư cơ bản, đáp ứng yêu cầu sản xuất của Nhân dân. Hiện, Yên Quang có 4 hồ chứa nước phục vụ sản xuất cho Nhân dân trong Xã và các xã lân cận. Hệ thống đê hồ đã được nâng cấp xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng, còn lại 3 hồ đang được đầu tư nâng cấp. Đối với hệ thống các kênh thuộc địa bàn Xã đang được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng với tổng chiều dài là 4,6 km. Về hạ tầng lưới điện được đầu tư mạnh, đặc biệt hệ thống lưới điện nông thôn phát triển nhanh, từ năm 2020 đến nay Xã đã được đầu tư 2,5 km đường dây trung thế, 3,0 km đường dây hạ thế, 3 trạm biến áp, góp phần đảm bảo câng cấp điện ổn định cho người dân sinh hoạt cũng như sản xuất kinh doanh. Về kết cấu hạ tầng văn hóa - xã hội nhiều công trình như: Trạm y tế xã được đầu tư, nâng cấp sửa chữa; trường tiểu học xây mới 8 phòng học, nhà hiệu bộ và sửa chữa nâng cấp các phòng học, trường mầm non và trung học cơ sở cũng được quan tâm nâng cấp sửa chữa đảm bảo cơ bản cho công tác dạy và học.
 

Nông dân xã Yên Quang phát triển cây khoai sọ
 
Về nhiệm vụ phát triển kinh tế: Những năm qua, để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp và đời sống của người nông dân, xã Yên Quang đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, qua đó tạo bước chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp; đồng thời là cơ sở cho việc định hướng phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hiện nay, địa phương đang tập trung vào các loại cây trồng chủ lực: Cây lúa, cây khoai sọ, cây dược liệu. Về sản xuất cây lúa, thực hiện Nghị quyết số 32 của HĐND tỉnh triển khai thí điểm áp dụng giống lúa mới và tiến bộ trong cấy lúa, Xã đã quy hoạch ở các thôn với diện tích 30 ha để tổ chức thực hiện mô hình. Đối với cây khoai sọ, hằng năm Nhân dân trong xã trồng từ 70-100 ha, là cây đặc sản của địa phương cho năng xuất và giá trị cao, năng xuất đạt 102,7 tạ/ha. Về sản xuất cây dược liệu, Xã đã quy hoạch vùng khoảng 10 ha trồng cây bạc hà, húng quế, cây tràm để triết xuất tinh dầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, cây Sâm Bố Chính hiện đã được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương.
 

Thăm quan mô hình cánh đồng trồng Sâm Bố Chính, xã Yên Quang
 
Trong thời gian tới, xã Yên Quang sẽ tập trung xây dựng Chương trình, đề án về phát triển kinh tế nông nghiệp cụ thể như sau: Về cây Lúa duy trì và ổn định diện tích 2 vụ lúa, chủ động cung cấp nước tưới tiêu cho cây lúa đảm bảo cho năng xuất cao, góp phần bảo đảm an ninh lương thực. Quy hoạch vùng, khoảng nhân rộng mô hình giống lúa mới và tiến bộ trong cấy lúa trên điạ bàn toàn xã. Về cây khoai sọ, Xã tiếp tục chỉ đạo HTX và các thôn thực hiện quy hoạch vùng sản xuất mở rộng diện tích đất trồng, có cơ chế khuyến khích người dân trồng và duy trì diện tích; liên kết để thu mua bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đề xuất các cấp hỗ trợ xây kho lạnh bảo quản sản phẩm và thiết lập hồ sơ công nhận sản phẩm OCOP của địa phương. Đối với các cây dược liệu, là loại cây mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương, Xã sẽ tiếp tục bố trí thêm quỹ đất để HTX nhân rộng mô hình sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người dân./.                                                                                                             
Trọng Nghĩa


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top