Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Sáng y đức, vững chuyên môn

31/01/2024 - 03:16 PM

Trở lại sau một thời gian cùng cả nước thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho nhân dân, 2 năm vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong đã tập trung vào thực hiện đồng bộ các giải pháp vào nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Các bác sĩ, nhân viên y tế TTYT Cao Phong trong một ca mổ cấp cứu

Với quan điểm “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh” những năm vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức (do mô hình bệnh tật thay đổi, cơ chế chính sách có sự điều chỉnh, việc cung ứng thiết bị y tế, vật tư y tế có lúc bị chậm) song Trung tâm y tế huyện Cao Phong luôn kiên trì thực hiện mục tiêu dài hạn là không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thái độ, tinh thần phong cách phục vụ của tất cả nhân viên y tế nhằm tạo ra chuyển biến toàn diện về chất lượng dịch vụ.

Theo đó, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ, bác sĩ đi đào tạo dài hạn hoặc tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh tổ chức hoặc cử đi học tập các bệnh viện tuyến trên; hoặc tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Đặc biệt, trong năm 2023, Trung tâm là đơn vị được Sở Y tế Hòa Bình lựa chọn để triển khai Dự án “Phát triển mô hình chăm sóc Mắt tuyến huyện”. Thông qua chương trình này, Trung tâm không chỉ được thụ hưởng rất nhiều trang thiết bị chuyên khoa mắt mà còn được tham gia các khóa đào tạo, tập huấn nhân lực y tế do Dự án tổ chức.
Nhờ quá trình đào tạo, bồi dưỡng liên tục, nguồn nhân lực của Trung tâm có sự thay đổi lớn về số lượng và chất lượng. Cùng với đó, Ban lãnh đạo Trung tâm quan tâm bố trí sắp xếp vị trí việc làm phù hợp nhằm phát huy năng lực về chuyên môn và kinh nghiệm của từng nhân viên y tế.

Được hỗ trợ từ Dự án “Phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện”, TTYT Cao Phong được đầu tư trang thiết bị, phục vụ khám, chữa các bệnh về mắt cho Nhân dân

Song song với việc phát triển trình độ chuyên môn, Trung tâm tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh, Ngành, đồng thời dành nguồn lực của đơn vị để cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng môi trường bệnh viện ngày càng xanh, sạch, đẹp; đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, chuyên sâu như: Hệ thống nội soi tiêu hóa, nội soi tai mũi họng, hệ thống đo mật độ xương, máy siêu âm 4D, máy sinh hóa miễn dịch tự động…

Bên cạnh đó, TTYT đặc biệt coi trọng xây dựng y đức gắn liền với thực hiện Đề án “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Từ Ban Giám đốc đến đội ngũ nhân viên y tế luôn xác định đây là việc làm cốt lõi và trọng tâm cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục, không mang tính hình thức mà phải xuất phát từ nhận thức “Thầy thuốc như mẹ hiền”.
Ngay từ đầu năm, Trung tâm tổ chức ký cam kết giữa nhân viên y tế với Trưởng khoa/phòng và giữa Trưởng khoa/phòng với lãnh đạo Trung tâm về việc thực hiện thay đổi phong cách, thái độ phục vụ. Hằng năm, Trung tâm tổ chức các lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử, rèn luyện kỹ năng hình thành văn hoá giao tiếp trong bệnh viện cho toàn bộ cán bộ, viên chức; đồng thời phát động các phong trào thi đua, tổ chức hội thi giao tiếp ứng xử nhằm tuyên truyền đạo đức nghề nghiệp, tinh thần, thái độ phục vụ của y bác sĩ, nêu gương người tốt, việc tốt.

TRung tâm thường xuyên tổ chức các cuộc thi nhằm khuyến khích đội ngũ điều dưỡng,
 nhân viên y tế không ngừng rèn luyện nâng cao chuyên môn, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ

Với phương châm “Trị bệnh bằng khối óc, chăm sóc bằng trái tim”, Trung tâm đã thành lập đội  "Tiếp sức người bệnh” do các điều dưỡng trẻ đảm nhận với mục đích hướng dẫn và giúp đỡ người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh như: Hướng dẫn đăng ký khám bệnh, thực hiện các cận lâm sàng, hỗ trợ giúp đỡ người bệnh già yếu, tư vấn giải thích các qui trình khám bệnh, thủ tục nhập viện, chế độ ăn uống sinh hoạt và phòng bệnh... Để hướng tới chất lượng toàn diện, Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng đơn giản hoá, tiếp tục tiếp đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý và chuyên môn, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Để tiếp nhận phản hồi về chất lượng dịch vụ, Trung tâm công khai số máy đường dây nóng 24/24, bố trí các hòm thư góp ý tại các khoa phòng (tại vị trí dễ nhìn nhất) để ghi nhận các ý kiến phản ánh của bệnh nhân và người nhà, đặc biệt liên quan đến ứng xử, tinh thần thái độ phục vụ… Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh những sai sót, khắc phục tồn tại trong quá trình thực hiện và biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có tinh thần thái độ phục vụ tốt.

Các bác sĩ, đoàn viên thanh niên của Trung tâm
khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, khó khăn, chính sách tại xã Nam Phong

Với những biện pháp đồng bộ và thiết thực, công tác khám, chữa bệnh tại TTYT huyện Cao Phong có những chuyển biến toàn diện. Từ năm 2022 đến nay, lượng bệnh nhân quay trở lại khám, điều trị tại các tuyến từ trạm y tế xã tới tại Trung tâm tuyến huyện tăng dần trở lại. Tổng số lượt người đến khám chữa bệnh năm 2023 đạt gần 33 nghìn lượt và tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 7,2 nghìn lượt (cả hai chỉ số đều tăng xấp xỉ 20% so với năm 2022). Nhìn chung, chất lượng khám và điều trị bệnh cho Nhân dân bảo đảm an toàn, phát huy có hiệu quả các trang thiết bị được cung cấp, không để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sai sót chuyên môn và giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến; tỷ lệ hài lòng người bệnh nội trú, ngoại trú luôn đạt trên 85%. Trong giai đoạn 2020-2023, Trung tâm triển khai 200 kỹ thuật mới; trong đó có các kỹ thuật cao, tương đương với tuyến tỉnh. Việc phát triển kỹ thuật chuyên môn thực hiện đồng đều ở tất cả các khoa, đảm bảo điều kiện để Trung tâm thành lập chuyên khoa sâu, phù hợp mô hình hoạt động của một Trung tâm y tế hạng II.

Cán bộ, bác sĩ Trạm Y tế xã Hợp Phong khám sức khỏe
định kỳ cho tất cả trẻ từ 0 - 24 tháng tuổi  trên địa bàn xã

Đối với công tác dự phòng và dân số, TTYT huyện Cao Phong cũng đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao. Trung tâm chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn triển khai công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng dân cư, giám sát chặt chẽ các ổ dịch khi phát sinh; phát hiện kịp thời, khống chế và xử lý nhanh các ca bệnh truyền nhiễm không để dịch lây lan ra cộng đồng. Công tác Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em hằng năm đều đạt chỉ tiêu, đảm bảo an toàn, không có tai biến xảy ra trong và sau tiêm chủng, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trẻ em hàng năm đều đạt trên 95%. Công tác truyền thông được thực hiện thường xuyên được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phong phú đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi cho đại bộ phận của cán bộ Đảng viên và quần chúng nhân dân. Hệ thống cung cấp dịch vụ - KHHGĐ đã được củng cố và phát triển, đặc biệt là qua mạng lưới Cộng tác viên dân số tiếp tục được duy trì và nâng cao hiệu quả. Trong năm 2023, trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn và dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác Dân số - KHHGĐ được triển khai thực hiện tốt, hầu hết các chỉ tiêu dân số giao đều đạt và vượt kế hoạch giao./.

Trịnh LongCác bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top