Trường trung học và trung học cơ sở Dân Hòa: Xây dựng môi trường giáo dục toàn diện vì sự phát triển của học sinh

04/04/2024 - 10:47 AM

Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh, những năm qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hòa (Tp. Hòa Bình) không chỉ là nơi ươm mầm, gieo con chữ cho trẻ thơ mà còn giáo dục kỹ năng sống, thể chất, truyền những kiến thức mở rộng bằng nhiều hình thức, hoạt động phù hợp. Các thầy cô của Trường đã và đang áp dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực để mỗi ngày đến trường của học sinh đều là một ngày vui.

Các cô giáo trang trí lớp học chào đón buổi học đầu tiên của học sinh lớp 1

Trường Tiểu học và THCS Dân Hòa là đơn vị được sáp nhập từ trường Tiểu học Dân Hòa và trường THCS xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình vào tháng 7 năm 2018. Đến tháng 3 năm 2020, trường chính thức mang tên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hòa và trực thuộc UBND thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Được sự quan tâm đầu tư của ngành Giáo dục và thành phố Hòa Bình, Trường hiện có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp với các dãy nhà 2 tầng, 1 tầng được xây dựng kiên cố và một đơn nguyên nhà 3 tầng mới đang trong quá trình xây dựng. Trên diện tích rộng hơn 6.300 m2, Trường có 13 phòng học, 8 phòng học bộ môn, 6 phòng hiệu bộ, 1 phòng dành cho hoạt động đội, 1 phòng y tế, 2 phòng thiết bị và 2 thư viện. Các phòng học được trang bị bàn ghế mới và lắp đặt hệ thống đèn điện đảm bảo đủ ánh sáng cho học sinh. Cùng với đó, Trường còn chú trọng cải tạo khuôn viên, trồng nhiều cây xanh bóng mát và cây cảnh, bồn hoa, làm hệ thống bảng biểu, tạo cảnh quan rộng rãi, thoáng đãng, đạt tiêu chuẩn xanh - sạch - đẹp và an toàn theo quy định. Đây được coi là nền tảng để Trường hướng tới đạt mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Cô và trò Trường TH và THCS Dân Hòa trong ngày bế giảng năm học

Đối với hầu hết bà con trong các bản thuộc xã Dân Hòa, Trường được coi như mái nhà thứ hai của con em họ. Sức hút để các con luôn cảm thấy yêu trường, yêu lớp, đi học đều đặn và gắn bó với bạn bè, thầy cô, bên cạnh môi trường cảnh quan tươi đẹp còn là tấm lòng yêu thương trò và những tâm huyết trong hoạt động giảng dạy của tập thể cán bộ lãnh đạo và giáo viên, nhân viên Nhà trường. Năm học 2022 – 2023, Trường tổng số 12 lớp học gồm 7 lớp tiểu học và 5 lớp trung học cơ sở với 316 học sinh mà 90% trong số đó là người dân tộc thiểu số.

Trường hiện có 29 cán bộ và giáo viên, hầu hết là giáo viên trẻ năng động, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn vững vàng. Riêng các đồng chí trong Ban Giám hiệu Nhà trường đều có trình độ trên chuẩn và đạt chuẩn, có năng lực chuyên môn và quản lý tốt được cấp trên đánh giá cao.

Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hòa Bình, Trường đã xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh, thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học một cách hợp lý nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục ở từng bậc học. Các tổ nhóm chuyên môn và từng giáo viên chủ động rà soát, tinh giảm nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức, kỹ năng và trình độ của học sinh. Không những vậy, Ban Giám hiệu Nhà trường cũng khuyến khích giáo viên thiết kế lại các tiết học trong sách giáo khoa thành các bài học theo chủ đề; tổ chức các hoạt trải nghiệm theo chủ đề; xây dựng hệ thống câu hỏi hợp lý, phù hợp với năng lực của từng em, giúp các con vừa nắm vững kiến thức vừa có khả năng vận dụng tốt vào thực tế đời sống.

Tiết mục văn nghệ do học sinh của Trường dàn dựng, biểu diễn
tri ân các thầy cô, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11


Nhờ hướng tiếp cận mới trong bài giảng, cả học sinh và giáo viên đều có thể thể hiện tính sáng tạo trong dạy và học, nên mỗi tiết học, mỗi giờ lên lớp hay giờ sinh hoạt ngoại khóa của cả thầy và trò luôn sôi nổi, tích cực, thu hút học sinh hăng hái tham gia phát biểu xây dựng bài. Ngoài ra, thầy cô trong Trường còn sử dụng có hiệu quả các loại sách, báo, tạp chí, tài liệu phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Hàng tuần, các lớp đều có một tiết đọc trên thư viện. Trong giờ sinh hoạt sáng thứ Hai đầu tuần, các con lại được nghe thông tin tuyên truyền sách theo đúng chủ đề “Mỗi tuần một cuốn sách”.

Song song với việc đảm bảo yêu cầu về dạy học chính khóa, Nhà trường cũng tiến hành quản lý, kiểm tra nghiêm túc việc dạy học tự chọn, giáo dục hướng nghiệp, đồng thời chú trọng giáo dục tích hợp đạo đức và lối sống cho học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục hòa nhập cho học sinh khuyết tật. Đến nay, Nhà trường đã tổ chức thực hiện nhiều chuyên đề để nâng cao kỹ năng sống cho các em như: Tìm hiểu về an toàn giao thông; bồi dưỡng cảm tình đoàn; phòng chống tác hại về ma túy học đường và bạo lực học đường; phòng, chống đuối nước cho học sinh lớp 5 và lớp 9. Về phía các thầy cô, các tổ phân môn luân phiên thực hiện các chuyên đề như hướng dẫn xây dựng, thực hiện biện pháp, giải pháp khoa học nâng cao chất lượng giáo dục; sử dụng các phương pháp dạy học tích cực; trao đổi kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; hướng dẫn giáo viên cài đặt và sử dụng phần mềm Quizizz…                                   Một buổi sinh hoạt chuyên đề về An toàn giao thông
                              có sự tham gia hướng dẫn của các chiến sĩ Công an TP. Hòa Bình

 

Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng, Trường Tiểu học và Trung học cơ sơ Dân Hòa đã đạt nhiều danh hiệu thi đua như: Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, Tập thể lao động tiên tiến. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Lao động tiên tiến và có nhiều sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở. Học sinh Nhà trường cũng có mặt trong các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa và giáo dục công dân bậc trung học cơ sở,... Đây là những động lực to lớn để thầy, trò của Trường tiếp tục phát huy tinh thần cống hiến và sáng tạo, tất cả vì sự nghiệp trồng người./.

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top