Quỹ Tín dụng nhân dân Phú Lương: Từng bước tạo dựng niềm tin

18/01/2024 - 02:44 PM

Quỹ Tín dụng nhân dân Phú Lương (thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) được thành lập theo quyết định số 440/QĐ-NHNN; Giấy phép thành lập và hoạt động số 01/GP-NHNN, ngày 19/5/2008 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên. Trong suốt chặng đường hơn 15 năm hoạt động, Quỹ nhiều lần đối mặt với những khó khăn, thách thức (đặc biệt, những năm đầu mới đi vào hoạt động). Tuy nhiên, bằng những quyết sách đúng đắn của HĐQT, cùng với sự quyết tâm của Ban Giám đốc, Quỹ từng bước nâng cao chất lượng các hoạt động tín dụng, dịch vụ. Những năm gần đây, Quỹ liên tục tăng trưởng về cả nguồn vốn và dư nợ cho vay, từng bước tạo dựng được niềm tin với Nhân dân trên địa bàn.

 
Đồng chí Lôi Đình Quốc, Chủ tịch HĐQT Quỹ Tín dụng nhân dân Phú Lương chia sẻ thông tin
với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

Hiện, Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) Phú Lương được phép hoạt động trên địa bàn 3 địa phương: Thị trấn Đu, xã Động Đạt và Phấn Mễ của huyện Phú Lương. Đây là các địa phương có tốc độ phát triển khá nhanh, nhu cầu về vốn cho sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, giao thương kinh doanh buôn bán, trao đổi hàng hóa và tiêu dùng của Nhân dân là rất lớn. Trong xu thế mở cửa và hội nhập, thị trường tín dụng luôn rộng mở và bình đẳng cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cạnh tranh. Vấn đề đặt ra cho Quỹ là làm thế nào để Nhân dân tin tưởng tham gia trở thành thành viên và vay vốn hoặc gửi tiền?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, bà Nông Thị Ngâm, Giám đốc Quỹ TDND Phú Lương cho biết: Nhằm tạo ra sự khác biệt trên thị trường tín dụng, Quỹ đã tập trung vào việc nâng cao chất lượng phục vụ. Trước hết, cán bộ của Quỹ từ bộ phận giao dịch khách hàng tới nhân viên tín dụng cần phải luôn “chỉn chu” từ trang phục tới thái độ giao tiếp, trong công việc phải nhiệt tình, hăng hái và liêm khiết. Cán bộ của Quỹ sẵn sàng hỗ trợ thành viên, khách hàng làm các thủ tục cần thiết (nhất các các thủ tục liên quan tới các cơ quan chính quyền cấp xã, huyện). Quỹ cũng tuyên truyền để thành viên không tiếp tay, bao che cho các hành vi tiêu cực, đồng thời sẵn sàng kiểm điểm, kỷ luật đối với cán bộ có biểu hiện sách nhiễu, gây khó dễ cho khách hàng. Còn đối với những hành động đẹp, việc làm tốt của cán bộ sẽ được động viên và khen thưởng kịp thời. Quỹ cũng cắt giảm tối đa các thủ tục, quy trình, đồng thời đa dạng các sản phẩm tín dụng như áp dụng hình thức gửi, rút tiết kiệm, sử dụng lãi suất linh hoạt. Các quy trình, sản phẩm này đều đảm bảo theo đúng hướng dẫn và quy định của Ngân hàng Nhà nước.


Trụ sở giao dịch Quỹ Tín dụng Nhân dân Phú Lương tại thị trấn Đu, huyện Phú Lương

Bên cạnh đó, Quỹ đã tích cực xây dựng mối quan hệ mật thiết với các ban, ngành, đoàn thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, vì thế, các phương án hoạt động của Quỹ luôn theo sát mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hỗ trợ tích cực người dân và góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo…

Xác định công tác cán bộ là gốc rễ của mọi thành công, vì vậy, xuyên suốt quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay, Ban lãnh đạo Quỹ hết sức quan tâm đến công tác tuyển dụng, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ. Theo đó, Quỹ đã bố trí sắp xếp công việc, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên tham gia các chương trình đào tạo dài hạn chuyên ngành kế toán, ngân hàng, tài chính hoặc các khóa tập huấn ngắn hạn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Liên minh HTX và Ngân hàng Hợp tác Việt Nam tổ chức. Ngoài ra, Quỹ khuyến khích phong trào tự học, tổ chức các buổi học tập theo chủ đề cho tất cả các cán bộ tham gia. Song song đó, Quỹ TDND Phú Lương xây dựng cơ chế tuyển dụng công khai, minh bạch để bổ sung thêm cán bộ trẻ có năng lực được đào tạo bài bản chính quy. Nhờ vậy, đến nay, Quỹ đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, nhân viên với 10 người, phần lớn còn tương đối trẻ, có năng lực, trình độ chuyên môn, đủ khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công.


Đồng chí Lôi Đình Quốc, Chủ tịch HĐQT Quỹ Tín dụng nhân dân Phú Lương tặng quà cho 
khách hàng, thành viên Hội Cựu chiến binh

Với những giải pháp then chốt như vậy, trong những năm gần đây, Quỹ TDND Phú Lương luôn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định về cả quy mô nguồn vốn lẫn dư nợ cho vay. Năm 2022, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ trên 89,8 tỷ đồng, tăng 21,2% so với đầu năm, đạt 102% kế hoạch; Doanh số cho vay 91,5 tỷ đồng, doanh số thu nợ 73,7 tỷ đồng, đạt 102,2% kế hoạch. Tổng số thành viên tham gia Quỹ 1.822 người. Năm 2023, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ 85,5 tỷ đồng, bằng 95% kế hoạch; Dư nợ 81,7 tỷ, đạt 94% kế hoạch; Doanh số cho vay tính đến tháng 10/2023 là 70,7 tỷ đồng, doanh số thu nợ 70,4. Tổng số thành viên tham gia Quỹ 1.876 người. Thu nhập bình quân khoảng 12 triệu đồng/ người/tháng, mọi chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN... cho người lao động được Quỹ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc; thu nhập và phúc lợi xã hội hằng năm của nhân viên được lãnh đạo Quỹ quan tâm, chăm lo chu đáo, góp phần giúp người lao động yên tâm công tác.


Đồng chí Lôi Đình Quốc, Chủ tịch HĐQT Quỹ Tín dụng nhân dân Phú Lương tặng quà cho
học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, hằng năm, Quỹ TDND Phú Lương trích một phần lợi nhuận để tri ân khách hàng, tham gia ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội của 3 địa phương: thị trấn Đu, xã Động Đạt, xã Phấn Mễ mà Quỹ đứng chân với số tiền hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ còn thường xuyên thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ vào mỗi dịp 27/7, Tết Nguyên đán hằng năm; ủng hộ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc mầu da cam, đồng bào vùng thiên tai, bão lũ... Với những đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của các thành viên, Quỹ TDND Phú Lương đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy và điểm tựa giúp thành viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình. Sự tin tưởng đó chính là phần thưởng lớn nhất cho những nỗ lực vươn lên không ngừng của Quỹ. Đây chính là động lực để Quỹ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ và hiệu quả hoạt động.


Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh và huyện Phú Lương trao Cờ thi đua của UBND tỉnh tặng
Quỹ TDND Phú Lương.

Trong thời gian tới, Quỹ TDND Phú Lương mong muốn chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng hệ thống các Quỹ TDND trên địa bàn Tỉnh và tạo điều kiện thuận lợi để các quỹ linh hoạt trong tiếp nhận thành viên mới. Điều này góp phần đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững cho các thành viên đang vay vốn của Quỹ./.

Trọng Nghĩa

 
 Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top