Độc Lập: Tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao

12/04/2024 - 11:27 AM
Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Độc Lập, huyện Hưng Hà (Thái Bình) tiếp tục tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, từng bước xây dựng NTM nâng cao.

Xã Độc Lập, quê hương của nhà bác học nổi tiếng Lê Qúy Đôn, là địa phương có thuyền thống hiếu học, cần cù và yêu nước. Là xã thuần nông, hoạt động phát triển kinh tế của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, nên khi bắt tay vào thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 28/4/2011 của Tỉnh ủy Thái Bình về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020, Nghị quyết số 104-NQ/HU ngày 25/4/2010 của Huyện ủy Hưng Hà về xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống và chỉnh trang khu dân cư theo tiêu chí NTM. Xã Độc Lập xác định phải tạo sự đồng thuận cao của hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh của toàn thể người dân trong việc thực hiện chương trình. Do vậy, công tác  tuyên truyền, vận động đã được Xã triển khai đến Nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

 
Độc Lập: Xây dựng nông thôn mới nâng cao
Xã Độc Lập (Hưng Hà) có gần 3km đường hoa do phụ nữ trồng và chăm sóc
 
Cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của Xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn Xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của người dân. Phong trào xây dựng NTM được phát động sôi nổi và lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia thực hiện. Nhờ đó, Độc Lập là một trong những xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM sớm nhất của huyện Hưng Hà.

Sau khi về đích NTM, với phương châm “xây dựng NTM có điểm khởi đầu không có điểm dừng”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong Xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo để thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020, qua đó tạo đà phát triển kinh tế xã hội, cũng như duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM. Đến nay, cùng với sự phát triển về kinh tế, đời sống vật chất tinh thần của người dân xã Độc Lập không ngừng được nâng cao. Cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa đang ngày càng rõ nét, nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung được hình thành.

Đặc biệt, công tác giáo dục có nhiều khởi sắc. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dạy và học của các Nhà trường trên địa bàn Xã được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn quốc gia. Xã có 01 trường mầm non và 01 trường liên cấp tiểu học và trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó Trường TH và THCS Lê Quý Đôn đạt chuẩn quốc gia mức độ 3; 100% giáo viên đạt chuẩn theo quy định, chất lượng giáo dục toàn diện có chuyển biến tích cực. Công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được đẩy mạnh. Năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh của Xã đỗ tốt nghiệp THCS đạt 99,8%; năm học 2023-2024, tỷ lệ học sinh của Xã thi đỗ vào THPT đạt 86,6%. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ở cấp học mần non từng bước được nâng lên.

Trong phát triển kinh tế, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật. Hàng năm, Xã có trên 700 lượt hội viên đạt danh hiệu thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phấn đấu về đích NTM nâng cao trong năm 2024, Xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận, nhân lên sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM nâng cao; căn cứ tiêu chí, địa phương duy trì và khai thác hiệu quả giá trị hạ tầng cơ sở; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nông nghiệp; khai thác các nguồn lực thanh quyết toán những công trình đã đầu tư xây dựng; nâng cao chất lượng hạ tầng y tế, các cơ sở giáo dục; tiếp tục cải tạo cảnh quan môi trường làm tiền đề phát triển du lịch nông thôn, để NTM nâng cao không chỉ là sự thay đổi diện mạo mà còn là cách nghĩ mới, sức sống mới của người dân./.
Minh Châu


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top