Tổng cục Thống kê tiếp đón Đại sứ Italia tại Việt Nam và giới thiệu kết quả giữa kỳ dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam”

08/11/2019 - 03:00 PM
Sáng ngày 08/11/2019, tại Hà Nội, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK), cùng các Phó Tổng cục trưởng và đại điện một số đơn vị của Tổng cục đã tiếp đón ông Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam và các thành viên của đoàn.

Tại buổi tiếp đón, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm đã bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đại sứ và chia sẻ thông tin về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa TCTK với Cơ quan Hợp tác Phát triển Italia (AICS) Cơ quan Thống kê quốc gia Italia (ISTAT), đặc biệt quan hệ hợp tác thực hiện dự án Cải thiện Hệ thống Thống kê Việt Nam. Đại sứ Antonio Alessandro cho biết, rất vui mừng nhận được sự đón tiếp nồng hậu, chân tình từ phía TCTK và đánh giá cao sự chủ động hợp tác giữa TCTK với AICS, ISTAT. Đại sứ hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác sẽ tiếp tục được tăng cường và dự án giữa hai bên thành công, đạt nhiều kết quả tốt đẹp, giúp năng lực của TCTK ngày càng phát triển.

 
Tổng cục Thống kê tiếp đón Đại sứ Italia tại Việt Nam và giới thiệu kết quả giữa kỳ dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam”
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm cùng các Phó Tổng cục trưởng tiếp đón ông Antonio Alessandro,
Đại sứ Italia tại Việt Nam và các thành viên trong đoàn
 

Sau buổi tiếp đón, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm và Đại sứ Italia Antonio Alessandro đồng chủ trì buổi giới thiệu kết quả giữa kỳ dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác phát triển Italia hỗ trợ. Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có các Phó Tổng cục trưởng TCTK Phạm Quang Vinh; Nguyễn Thị Hương; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục; đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính; Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam và một số cơ quan thông tấn báo chí. Về phía bạn, có ông Martino Melli, Giám đốc AICS tại Hà Nội; ông Antoine Vander Elst, Tùy viên Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; ông Henrik Hjort, Tham tán Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; bà Roberta Fontana, Giám đốc dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam” cùng các chuyên gia của ISTAT; đại diện phòng Kinh tế và Thương mại thuộc Đại sứ quán Italia.
 
Năm 2014, TCTK và ISTAT đã ký Biên bản ghi nhớ Hợp tác song phương, nhằm tiếp thu kinh nghiệm tốt từ ISTAT và nâng cao năng lực cho TCTK. Thực hiện Biên bản ghi nhớ, hai cơ quan đã chủ động xác định, lựa chọn các nội dung, lĩnh vực hợp tác và đề xuất Cơ quan Hợp tác và Phát triển Italia (AICS) đưa vào chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Italia cho TCTK. Đến tháng 2/2018, Chính phủ nước Cộng hòa Italia chính thức phê duyệt dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam”. Theo đó, Dự án được thực hiện trong 3 năm 2018-2021, bắt đầu từ tháng 4/2018, gồm 5 hợp phần là: (i) Xây dựng năng lực thể chế; (ii) Thống kê năng lượng; (iii) Thống kê môi trường và biến đổi khí hậu; (iv) Phổ biến thông tin thống kê; (v) Công nghệ thông tin và truyền thông. Mục tiêu tổng quát của dự án là tăng cường năng lực cho TCTK để thực hiện tốt hơn vai trò dẫn dắt, điều phối hệ thống thống kê quốc gia và hoạt động theo hướng cơ quan dịch vụ công có hiệu quả, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thông tin của Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp.
 
Tổng cục Thống kê tiếp đón Đại sứ Italia tại Việt Nam và giới thiệu kết quả giữa kỳ dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam” 1

Toàn cảnh buổi giới thiệu kết quả giữa kỳ dự án

Trong quá trình triển khai dự án, bên cạnh sự chủ động của TCTK trong việc xây dựng các quy chế, quy định cụ thể, chặt chẽ nhằm thực hiện dự án một cách có hiệu quả, ISTAT đã cử các chuyên gia có nhiều kiến thức, kinh nghiệm để chia sẻ, chuyển giao tri thức, tổ chức hiệu quả, thiết thực các khóa đào tạo, hội thảo cho công chức TCTK và thống kê Bộ, ngành. Tính đến tháng 10/2019, Dự án đã thực hiện được 51% khối lượng công việc và ½ tổng số thời gian thực hiện với rất nhiều hoạt động hỗ trợ đã diễn ra.
 
Theo báo cáo của bà Roberta Fontana, Giám đốc dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam”, các hợp phần của dự án đều đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, cụ thể:
 
Về hợp phần xây dựng năng lực thể chế, Dự án đã hỗ trợ TCTK thực hiện vai trò điều phối trong hệ thống thống kê quốc gia thông qua tiến hành cuộc điều tra trực tuyến và tăng cường nhận thức của các nhà sản xuất thông tin thống kê, giúp tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin.
 
Trong hợp phần thống kê năng lượng, Dự án đã hỗ trợ kỹ thuật để biên soạn bảng cân đối năng lượng quốc gia, bắt đầu bằng việc sử dụng các nguồn dữ liệu sẵn có từ các cơ quan hành chính nhà nước cũng như hỗ trợ biên soạn Báo cáo quốc gia về năng lượng theo yêu cầu của Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc.
 
Đối với hợp phần thống kê môi trường và biến đổi khí hậu, các chuyên gia đã hỗ trợ TCTK xây dựng một hệ thống chỉ tiêu chủ yếu cho 2 lĩnh vực (Môi trường và môi trường đô thị; Biến đổi khí hậu, sự kiện cực đoan và thảm họa) và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chịu trách nhiệm biên soạn số liệu thống kê môi trường.
 
Tại hợp phần phổ biến thông tin thống kê, Dự án đã hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng trang thông tin điện tử mới của TCTK hướng tới người dùng tin, làm cơ sở tham chiếu cho các cơ quan sản xuất thống kê khác và giúp tăng cường hình ảnh của TCTK cũng như của Việt Nam.
 
Ở hợp phần công nghệ thông tin và truyền thông, TCTK đã nhận được sự hỗ trợ trong việc thiết kế trung tâm dữ liệu đầu vào mới; tăng cường an ninh công nghệ thông tin và truyền thông; đào tạo về các công cụ tiên tiến; hỗ trợ áp dụng hệ thống dữ liệu đặc tả IST Séc-bi-a.
 
Tổng cục Thống kê tiếp đón Đại sứ Italia tại Việt Nam và giới thiệu kết quả giữa kỳ dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam” 2
Các đại biểu nghe giới thiệu về trang thông tin điện tử mới của Tổng cục Thống kê

Sau báo cáo kết quả giữa kỳ dự án, đại diện của TCTK đã giới thiệu đến các đại biểu trang thông tin điện tử mới của cơ quan, một sản phẩm của kết quả thực hiện hợp phần 4 trong dự án. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, trang thông tin điện tử mới được thiết kế tương thích với mọi thiết bị, có giao diện ấn tượng, bố cục khoa học, thân thiện, dễ khai thác và tìm kiếm thông tin thống kê, thu hút sự quan tâm của người sử dụng. Đây sẽ là nguồn thông tin thống kê chính của quốc gia và là đầu mối phổ biến thông tin cho tất cả các đơn vị sản xuất số liệu thống kê.
 
Tại buổi giới thiệu, nhiều đại biểu cũng đã chúc mừng và đánh giá cao sự hợp tác, những kết quả đạt được trên giữa TCTK với AICS và ISTAT. Đại diện các tổ chức quốc tế đồng thời hy vọng quan hệ hợp tác giữa TCTK với AICS, ISTAT nói riêng và các tổ chức quốc tế nói chung ngày càng phát triển và bền chặt hơn trong thời gian tới./.
 
Tổng cục Thống kê tiếp đón Đại sứ Italia tại Việt Nam và giới thiệu kết quả giữa kỳ dự án “Cải thiện Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam” 3
 Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm  
                                                                                                                                                                      Tin và ảnh: Bích Ngọc
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top