Trung tâm GDNN - GDTX Đông Hưng: Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương

05/01/2024 - 07:42 AM

Những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN- GDTX) huyện Đông Hưng đã bám sát định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương để triển khai các chương trình, đổi mới nội dung, phương pháp và nâng cao chất lượng giảng dạy các môn văn hóa, đẩy mạnh liên kết đào tạo nghề, lựa chọn ngành nghề đào tạo gắn với nhu cầu và phù hợp thực tiễn; đa dạng trong hình thức tổ chức lớp học đáp ứng các nhu cầu học tập, học nghề cho mọi tầng lớp nhân dân trong huyện.

Trung tâm GDNN – GDTX huyện Đông Hưng được thành lập từ tháng 11 năm 1972 với nhiệm vụ ban đầu là bồi dưỡng chương trình văn hóa cho cán bộ huyện. Trải qua hơn 50 phát triển, sau nhiều lần đổi tên, sáp nhập, chuyển dời địa điểm, bổ sung chức năng, đến nay, Trung tâm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo với hai mảng chính là GDNN (dạy nghề) và GDTX (dạy văn hóa và xây dựng xã hội học tập) cho học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Tiết học văn hóa có áp dụng phương pháp dạy học theo nhóm
tạo hứng thú và giúp học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn

Đối với chương trình GDTX, thời gian qua, Trung tâm có nhiều đổi mới về phương pháp giảng dạy theo đúng quy định của ngành. Song, xuất phát từ thực tế, chất lượng tuyển sinh đầu vào của các Trung tâm nói chung thường mức ở trung bình, nhiều học sinh có ý thức học tập chưa cao hoặc có hoàn cảnh đặc biệt, do đó, Ban Giám đốc Trung tâm đã lên phương án, phân công giáo viên chủ nhiệm phù hợp từng lớp để phát huy năng lực quản lý, thu hút học sinh lớp mình vào phong trào rèn đức, luyện tài, học tập vì ngày mai lập nghiệp, hình thành đội ngũ tự quản ở mỗi lớp hoạt động hiệu quả, đoàn kết cùng nhau vươn lên trong học tập.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo huyện Đông Hưng trong việc đầu tư các điều kiện cơ sở vật chất trường lớp và các thiết bị dạy học, đồng thời quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, áp dụng phương pháp dạy học tích cực, dạy học tiên tiến, truyền dạy kiến thức một cách chủ động, xây dựng bài giảng định hướng theo đối tượng người học. Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó nhiều thầy cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Các giáo viên tích cực khai thác, sử dụng các thiết bị dạy học có ứng dụng CNTT, các phần mềm quản lý, dạy học, kiểm tra, đánh giá…. Mặt khác, nhằm hỗ trợ giáo viên, Trung tâm đã xây dựng kho học liệu, bài giảng trên mạng Internet phục vụ cho việc khai thác, sử dụng của giáo viên và tham khảo của học sinh.

Trung tâm phối hợp với Công an huyện Đông Hưng tuyên truyền, hướng dẫn
và trải nghiệm kỹ năng 
chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh và giáo viên

Song song với truyền dạy kiến thức, Trung tâm tăng cường các hoạt động Đoàn thể, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn của ngành giáo dục. Thông qua các hoạt động này, học sinh được giáo dục về lý tưởng, đạo đức, nhân cách, được trang bị kỹ năng sống thiết thực, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật. Do đó, môi trường giáo dục được giữ an toàn, lành mạnh và thân thiện, được các cấp, các ngành biểu dương đánh giá cao.

Với sự nỗ lực của cả thầy và trò, chất lượng đào tạo văn hóa của Trung tâm luôn được khẳng định, giữ vững, ổn định trong tốp đầu của khối GDTX trong tỉnh. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của Trung tâm trong 5 năm gần đây đều đạt từ 99 - 100%, trong đó nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng có uy tín. Kết quả này giúp Trung tâm GDNN-GDTX Đông Hưng thu hút ngày một nhiều con em trên địa bàn tham gia theo học. Nếu năm học 2022 - 2023, Trung tâm có 19 lớp với 950 học sinh thì năm học 2023 - 2024 số lớp đã là 22 và có 1.070 học sinh theo học.

Một điểm thuận lợi với học sinh khi học văn hóa tại Trung tâm đó là các em được học thêm trung cấp nghề. Sau 3 năm, các em có thể nhận 2 bằng tốt nghiệp (THPT và TC nghề), từ đó có thêm sự lựa chọn trong việc học tập hay lập nghiệp của mình. Nhằm tăng sức hút để học sinh đăng ký học nghề, Trung tâm đã chủ động liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng nghề có uy tín trong và ngoài tỉnh, lựa chọn các nghề phù hợp để tổ chức đào tạo như: Điện công nghiệp, Điện Dân dụng và công nghiệp, May thời trang, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, kỹ thuật chế biến món ăn, Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp… Để đảm bảo chất lượng đào tạo nghề, Trung tâm cũng xây dựng các phòng học lý thuyết được trang bị tivi đời mới, 2 phòng thực hành may với 60 máy khâu mới, 4 phòng thực hành nghề điện, các phòng thực hành nghề nấu ăn, nghề chăm sóc sắc đẹp được trang bị khá đầy đủ… Nhờ vậy, trong các năm học gần đây, tỷ lệ học sinh vừa học văn hóa, vừa tham gia học trung cấp nghề luôn đạt từ 95-100%. Nhiều em sau khi tốt nghiệp đã được tuyển dụng vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tiết mục văn nghệ do chính học sinh Trung tâm dàn dựng, thể hiện
chúc mừng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trong lĩnh vực đào tạo nghề nông thôn, Trung tâm đã phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Hưng và UBND các xã tiến hành khảo sát nhu cầu của người dân, từ đó xây dựng kế hoạch chiêu sinh và tổ chức quản lý và giảng dạy cho nhân dân tại cơ sở, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Trong năm 2022, Trung tâm đã mở và đào tạo được 8 lớp với 265 học viên là lao động nông thôn, góp một phần không nhỏ vào việc đảm bảo việc làm, tăng thu nhập và an sinh xã hội trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bằng những nỗ lực không ngừng, cùng sự năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, Trung tâm GDNN-GDTX Đông Hưng đã có được sự tin tưởng của nhân dân, trở thành địa chỉ giáo dục - đào tạo có chất lượng được các bậc phụ huynh tin yêu, gửi gắm con em. Nhiều thế hệ học sinh được học tập, rèn luyện dưới mái trường thân yêu đang tiếp tục bước tiếp trên con đường học tập hoặc trưởng thành tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở khắp nơi. Với những kết quả nổi bật đã đạt được, trong nhiều năm Trung tâm được tôn vinh là đơn vị điển hình tiêu biểu trong phong trào giáo dục của tỉnh Thái Bình và nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Chính phủ, Bộ, Ban ngành, tỉnh Thái Bình và huyện Đông Hưng, nổi bật như: Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cờ thi đua và bằng khen của UBND tỉnh./.

Đình Long


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top